ผลักดันงานหัตถศิลป์ไทย สู่ "เทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ 2560"
คุณอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ จะมาร่วมพูดคุยถึงงานหัตถกรรมไทย ที่ถูกถ่ายทอดฝีมือจากรุ่นปู่ย่าตายายมาถึงลูกหลาน แล้วลูกหลานก็ทำให้กลายเป็นสินค้าสมัยใหม่ที่ช่วยเพิ่มมูลค่า สามารถส่งขายได้ไกลถึงต่างประเทศ กับงานเทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ 2560 ด้วยแนวคิด Today Life's Crafts ซึ่งเป็นงานที่นอกจากจะเน้นส่งเสริมสินค้าหัตถกรรมไทยแล้ว ยังหวังกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างสร้างสรรค์ เพื่อก้าวเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 อีกด้วย
สุดยอดแม่บ้าน : เคล็ดลับล้างเห็ดให้สะอาดและรวดเร็ว
ใครมีปัญหาจะทำกับข้าวเมนูจากเห็ด แต่ล้างเท่าไหร่เห็ดก็ยังไม่สะอาดสักที วันนี้มีเคล็ดไม่ลับในการล้างเห็ดให้สะอาดและรวดเร็วมาฝาก จะทำอย่างไรไปดูในสุดยอดแม่บ้าน
"รมเทียนบนใบหน้า" ศาสตร์บำบัดสุขภาพจากมาเลเซีย
วันนี้มีศาสตร์แห่งการบำบัดเพื่อสุขภาพมาแนะนำกันอีกเช่นเคย เป็นศาสตร์ที่มาไกลจากประเทศมาเลเซีย และหากพูดถึงมาเลเซียแล้ว เป็นอีกประเทศที่มีภูมิปัญญาแต่ละแขนงน่าสนใจมาก หนึ่งในนั้นก็คือ "วิธีการรมเทียนบนใบหน้า" ซึ่งจะมีวิธีการและช่วยบำบัดอาการต่างๆ ของสุขภาพได้อย่างไร ร่วมพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญ คุณเจะบือราเฮม ดอเลาะ หรือ คุณเฮง จาก GOLOK MASSAGE อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส
ครัวนารี : "ต้มยำปลาม้า" ต้มยำโบราณท้องถิ่นชาวสุพรรณบุรี
ชวนชิมเมนูโบราณท้องถิ่นของชาวสุพรรณบุรีที่มีชื่อว่า ต้มยำปลาม้า โดยเชฟที่จะมาสาธิตการทำเมนูนี้ ก็คือ เชฟมาร์ท - ธิติ เหมภัทรกนก
วัตถุดิบและส่วนผสม
ปลาม้า 250 กรัม
น้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ 2 - 3 ต้น
หอมเเดง 3 - 4 หัว
ข่า 3 - 4 สไลด์
พริกเเห้ง 6 - 7 เม็ด
น้ำพริกตาเเดง 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
วิธีทำ
1. นำปลาม้าล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อน หรือหั่นเป็นชิ้น ตามใจชอบ
2. นำหอมเเดง ตะไคร้ ข่า ลงไปคั่วให้หอม เเล้วตามด้วยน้ำซุป จนน้ำเดือดเเล้วใส่ปลาม้าลงไป
3. ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำพริกตาเเดง น้ำปลา น้ำตาลทราย ปิดไฟ เเล้วจึงเติมน้ำมะนาว เเละพริกขี้หนูบุบพอเเตก
4. ตักเสิร์ฟใส่ถ้วยที่รองด้วยใบกระเพรา กินกับข้าวสวยร้อนๆ
ติดตามชมในรายการนารีกระจ่าง วันพุธที่ 22 มีนาคม 2560 เวลา 09.05 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ผลักดันงานหัตถศิลป์ไทย สู่ "เทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ 2560"
คุณอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ จะมาร่วมพูดคุยถึงงานหัตถกรรมไทย ที่ถูกถ่ายทอดฝีมือจากรุ่นปู่ย่าตายายมาถึงลูกหลาน แล้วลูกหลานก็ทำให้กลายเป็นสินค้าสมัยใหม่ที่ช่วยเพิ่มมูลค่า สามารถส่งขายได้ไกลถึงต่างประเทศ กับงานเทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ 2560 ด้วยแนวคิด Today Life's Crafts ซึ่งเป็นงานที่นอกจากจะเน้นส่งเสริมสินค้าหัตถกรรมไทยแล้ว ยังหวังกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างสร้างสรรค์ เพื่อก้าวเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 อีกด้วย
สุดยอดแม่บ้าน : เคล็ดลับล้างเห็ดให้สะอาดและรวดเร็ว
ใครมีปัญหาจะทำกับข้าวเมนูจากเห็ด แต่ล้างเท่าไหร่เห็ดก็ยังไม่สะอาดสักที วันนี้มีเคล็ดไม่ลับในการล้างเห็ดให้สะอาดและรวดเร็วมาฝาก จะทำอย่างไรไปดูในสุดยอดแม่บ้าน
"รมเทียนบนใบหน้า" ศาสตร์บำบัดสุขภาพจากมาเลเซีย
วันนี้มีศาสตร์แห่งการบำบัดเพื่อสุขภาพมาแนะนำกันอีกเช่นเคย เป็นศาสตร์ที่มาไกลจากประเทศมาเลเซีย และหากพูดถึงมาเลเซียแล้ว เป็นอีกประเทศที่มีภูมิปัญญาแต่ละแขนงน่าสนใจมาก หนึ่งในนั้นก็คือ "วิธีการรมเทียนบนใบหน้า" ซึ่งจะมีวิธีการและช่วยบำบัดอาการต่างๆ ของสุขภาพได้อย่างไร ร่วมพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญ คุณเจะบือราเฮม ดอเลาะ หรือ คุณเฮง จาก GOLOK MASSAGE อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส
ครัวนารี : "ต้มยำปลาม้า" ต้มยำโบราณท้องถิ่นชาวสุพรรณบุรี
ชวนชิมเมนูโบราณท้องถิ่นของชาวสุพรรณบุรีที่มีชื่อว่า ต้มยำปลาม้า โดยเชฟที่จะมาสาธิตการทำเมนูนี้ ก็คือ เชฟมาร์ท - ธิติ เหมภัทรกนก
วัตถุดิบและส่วนผสม
ปลาม้า 250 กรัม
น้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ 2 - 3 ต้น
หอมเเดง 3 - 4 หัว
ข่า 3 - 4 สไลด์
พริกเเห้ง 6 - 7 เม็ด
น้ำพริกตาเเดง 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
วิธีทำ
1. นำปลาม้าล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อน หรือหั่นเป็นชิ้น ตามใจชอบ
2. นำหอมเเดง ตะไคร้ ข่า ลงไปคั่วให้หอม เเล้วตามด้วยน้ำซุป จนน้ำเดือดเเล้วใส่ปลาม้าลงไป
3. ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำพริกตาเเดง น้ำปลา น้ำตาลทราย ปิดไฟ เเล้วจึงเติมน้ำมะนาว เเละพริกขี้หนูบุบพอเเตก
4. ตักเสิร์ฟใส่ถ้วยที่รองด้วยใบกระเพรา กินกับข้าวสวยร้อนๆ
ติดตามชมในรายการนารีกระจ่าง วันพุธที่ 22 มีนาคม 2560 เวลา 09.05 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live