"เตรียมตัวก่อนตาย" สำคัญอย่างไรในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต
หากพูดถึงช่วงสุดท้ายของชีวิต แน่นอนว่าไม่มีใครหนี "ความตาย" พ้น แม้การตายจะเป็นเรื่องธรรมดาของสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้ แต่จะมีสักกี่คนที่จากโลกนี้ไปอย่างมีความสุข จากไปด้วยจิตที่บริสุทธ์อย่างแท้จริง วันนี้เราจะมาพูดคุยกับพยาบาลผู้อยากสื่อสารการเตรียมตัวก่อนตาย คุณอุษณีย์ จรเขต หรือ ป้าไก่ หัวหน้าหอผู้ป่วยตึกสิริกิติ์ ชั้น 5 โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา สภากาชาดไทย
สุดยอดแม่บ้าน : แก้อาการไอและขับเสมหะด้วยวิธีธรรมชาติ
ปกติเวลาที่เรามีอาการไอหรือมีเสมหะเราก็ต้องกินยาเพื่อช่วยบรรเทาอาการใช่มั้ย แต่ในสุดยอดแม่บ้านวันนี้ เรามีเคล็ดลับดีๆด้วยวิธีธรรมชาติสำหรับแก้อาการไอและขับเสมหะ จะเป็นอย่างไรไปชมกันเลย
หัวใจไม่มีวันชรา "ช่างแม่..สอนตัดเสื้อ"
วันนี้เราได้เชิญผู้สูงอายุท่านหนึ่งที่ "หัวใจเธอผู้นี้ไม่มีวันชรา" จริงๆ มาร่วมพูดคุยกัน เพราะแม้ตอนนี้จะมีอายุถึง 70 ปีแล้ว แต่เธอก็ยังเอาวิชาความรู้ด้านการตัดเย็บเสื้อผ้า ที่สั่งสมมาตั้งแต่อดีต มาถ่ายทอดให้กับคนอื่นๆ ที่สนใจ จนวันนี้เธอถูกขนานนามว่า "ช่างแม่..สอนตัดเสื้อ" คุณการณ์สรณ์ อภิชิต และ ลูกสาวที่เป็นลูกมือคนสำคัญ คุณอาภาสิริ อภิชิต
ครัวนารี : ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
2. น้ำมันพืช
3. เนื้อวัวสับ
4. กระเทียมสับ
5. ผักกาดหอม
6. หอมหัวใหญ่หั่นบาง
7. มะเขือเทศหั่นบาง
8. ตังฉ่าย
9. ผงกะหรี่
10. ซีอิ๊วดำ
11. ซีอิ๊วขาว
12. น้ำตาลทราย
13. น้ำเปล่าหรือน้ำสต๊อก
14. แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
วิธีทำ
1. คั่วเส้นก๋วยเตี๋ยวในกระทะ ใส่ซีอิ๊วดำผัดจนเหลืองหอม ตักขึ้นใส่จานพักไว้
2. เจียวกระเทียมในน้ำมันพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ผัดพอสุก ใส่เนื้อบดแล้วผัดให้เข้ากัน และใส่ตังฉ่ายและผงกะหรี่ตามลงไป ผัดให้เข้ากันอีกรอบ
3. พอเนื้อเริ่มแห้งค่อยๆใส่น้ำสต๊อก รอให้เดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำผัดจนเหนียว จากนั้นตักราดเส้นก๋วยเตี๋ยวบนจานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยหน้าด้วยผักชี
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันอังคารที่ 21 มีนาคมนี้ เวลา 09.05 - 10.00 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
"เตรียมตัวก่อนตาย" สำคัญอย่างไรในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต
หากพูดถึงช่วงสุดท้ายของชีวิต แน่นอนว่าไม่มีใครหนี "ความตาย" พ้น แม้การตายจะเป็นเรื่องธรรมดาของสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้ แต่จะมีสักกี่คนที่จากโลกนี้ไปอย่างมีความสุข จากไปด้วยจิตที่บริสุทธ์อย่างแท้จริง วันนี้เราจะมาพูดคุยกับพยาบาลผู้อยากสื่อสารการเตรียมตัวก่อนตาย คุณอุษณีย์ จรเขต หรือ ป้าไก่ หัวหน้าหอผู้ป่วยตึกสิริกิติ์ ชั้น 5 โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา สภากาชาดไทย
สุดยอดแม่บ้าน : แก้อาการไอและขับเสมหะด้วยวิธีธรรมชาติ
ปกติเวลาที่เรามีอาการไอหรือมีเสมหะเราก็ต้องกินยาเพื่อช่วยบรรเทาอาการใช่มั้ย แต่ในสุดยอดแม่บ้านวันนี้ เรามีเคล็ดลับดีๆด้วยวิธีธรรมชาติสำหรับแก้อาการไอและขับเสมหะ จะเป็นอย่างไรไปชมกันเลย
หัวใจไม่มีวันชรา "ช่างแม่..สอนตัดเสื้อ"
วันนี้เราได้เชิญผู้สูงอายุท่านหนึ่งที่ "หัวใจเธอผู้นี้ไม่มีวันชรา" จริงๆ มาร่วมพูดคุยกัน เพราะแม้ตอนนี้จะมีอายุถึง 70 ปีแล้ว แต่เธอก็ยังเอาวิชาความรู้ด้านการตัดเย็บเสื้อผ้า ที่สั่งสมมาตั้งแต่อดีต มาถ่ายทอดให้กับคนอื่นๆ ที่สนใจ จนวันนี้เธอถูกขนานนามว่า "ช่างแม่..สอนตัดเสื้อ" คุณการณ์สรณ์ อภิชิต และ ลูกสาวที่เป็นลูกมือคนสำคัญ คุณอาภาสิริ อภิชิต
ครัวนารี : ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
2. น้ำมันพืช
3. เนื้อวัวสับ
4. กระเทียมสับ
5. ผักกาดหอม
6. หอมหัวใหญ่หั่นบาง
7. มะเขือเทศหั่นบาง
8. ตังฉ่าย
9. ผงกะหรี่
10. ซีอิ๊วดำ
11. ซีอิ๊วขาว
12. น้ำตาลทราย
13. น้ำเปล่าหรือน้ำสต๊อก
14. แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
วิธีทำ
1. คั่วเส้นก๋วยเตี๋ยวในกระทะ ใส่ซีอิ๊วดำผัดจนเหลืองหอม ตักขึ้นใส่จานพักไว้
2. เจียวกระเทียมในน้ำมันพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ผัดพอสุก ใส่เนื้อบดแล้วผัดให้เข้ากัน และใส่ตังฉ่ายและผงกะหรี่ตามลงไป ผัดให้เข้ากันอีกรอบ
3. พอเนื้อเริ่มแห้งค่อยๆใส่น้ำสต๊อก รอให้เดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำผัดจนเหนียว จากนั้นตักราดเส้นก๋วยเตี๋ยวบนจานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยหน้าด้วยผักชี
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันอังคารที่ 21 มีนาคมนี้ เวลา 09.05 - 10.00 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live