รับมือโรคหน้าร้อน ป้องกันภาวะ "ฮีทสโตรก"
กรมอุตุนิยมวิทยาออกมาแจ้งว่าประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการแล้ว ที่สำคัญช่วงปลายเดือนเมษายนนี้อากาศจะร้อนได้สูงสุดถึง 43 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ซึ่งจะส่งผลให้หลายๆ คนเกิดภาวะโรคลมแดด หรือ "ฮีทสโตรก" ที่ทำให้เสียชีวิตได้ เหมือนกับข่าวที่ได้ยินบ่อยๆ จากสถิติโดยกรมควบคุมโรค ที่มีจำนวนคนเสียชีวิตทุกๆ ปี เพราะอากาศร้อน ซึ่งที่ผ่านมาเสียชีวิตไปแล้วถึง 56 ราย แล้วเราจะมีวิธีรับมือกับภาวะฮีทสโตรกอย่างไร ไม่ให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นไปอีก วันนี้จะมาไขความกระจ่างในเรื่องนี้กับ นายแพทย์ฆนัท ครุฑกูล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาคลินิก โรงพยาบาลรามาธิบดี
สุดยอดแม่บ้าน : วิธีป้องกันมอดขึ้นข้าวสาร
สุดยอดแม่บ้านวันนี้ มีเคล็ดลับดีๆ มาฝาก กับวิธีป้องกันมอดขึ้นข้าวสาร ซึ่งจะมีวิธีอย่างไรนั้น ต้องติดตาม...
รับอาสา..ทำ "ยาสีฟันสมุนไพร ส่งกำลังใจให้ทหาร"
ชวนคุณผู้ชมมาแบ่งปันเวลา ทำยาสีฟันส่งไปให้พี่น้องทหารที่อยู่ห่างไกล โครงการดีๆ แบบนี้จะเป็นอย่างไร ไปฟังข้อมูลจาก คุณเจี๊ยบ สิรินาท ต่อวิริยะเลิศชัย รองผู้จัดการ โครงการปลุกพลังเปลี่ยนไทย
ครัวนารี : สเต็กเนื้อสันในซอสเต้าซี่
เชฟตูนจะมาแนะนำการเลือกวัตถุดิบและพร้อมสาธิตการทำเมนูสเต็กเนื้อสันในซอสเต้าซี่
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. เนื้อสันใน 150 กรัม
2. น้ำซุปเนื้อ ½ ถ้วย
3. เต้าซี่ 1 ช้อนชา
4. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
5. ผักกาดขาว 1 ใบ
6. พริกชี้ฟ้าเหลือง 1 เม็ด
7. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผักชี 1 ต้น
วิธีทำ
1. นำเนื้อสันในมาปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย แล้วนำไปย่างในกระทะด้วยไฟแรง จนสีสวยทั้ง 2 ด้าน เลือกความสุกตามชอบ
2. นำน้ำซุปเนื้อใส่ลงในกระทะ เปิดไฟปานกลาง ใส่เต้าซี่ลงไป ตามด้วยแป้งข้าวโพดละลายในน้ำเปล่า
3. เคี่ยวซอสจนเริ่มหนืดดี ปรุงรสเพิ่มตามต้องการ
4. นำผักกาดขาวเฉพาะตรงใบสีเขียว มาซอยให้ละเอียด
5. นำพริกชี้ฟ้าไปตำในครก และผสมกับน้ำส้มสายชู จากนั้นนำไปคลุกกับผักกาดขาวที่หั่นไว้
6. จัดวางสลัดผักกาดขาวลงไปในจาน วางทับด้วยสเต็กเนื้อสันใน ราดด้วยซอสเต้าซี่ และตกแต่งด้วยผักชี
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันอังคารที่ 14 มีนาคม 2560 เวลา 09.05 - 10.00 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
รับมือโรคหน้าร้อน ป้องกันภาวะ "ฮีทสโตรก"
กรมอุตุนิยมวิทยาออกมาแจ้งว่าประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการแล้ว ที่สำคัญช่วงปลายเดือนเมษายนนี้อากาศจะร้อนได้สูงสุดถึง 43 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ซึ่งจะส่งผลให้หลายๆ คนเกิดภาวะโรคลมแดด หรือ "ฮีทสโตรก" ที่ทำให้เสียชีวิตได้ เหมือนกับข่าวที่ได้ยินบ่อยๆ จากสถิติโดยกรมควบคุมโรค ที่มีจำนวนคนเสียชีวิตทุกๆ ปี เพราะอากาศร้อน ซึ่งที่ผ่านมาเสียชีวิตไปแล้วถึง 56 ราย แล้วเราจะมีวิธีรับมือกับภาวะฮีทสโตรกอย่างไร ไม่ให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นไปอีก วันนี้จะมาไขความกระจ่างในเรื่องนี้กับ นายแพทย์ฆนัท ครุฑกูล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาคลินิก โรงพยาบาลรามาธิบดี
สุดยอดแม่บ้าน : วิธีป้องกันมอดขึ้นข้าวสาร
สุดยอดแม่บ้านวันนี้ มีเคล็ดลับดีๆ มาฝาก กับวิธีป้องกันมอดขึ้นข้าวสาร ซึ่งจะมีวิธีอย่างไรนั้น ต้องติดตาม...
รับอาสา..ทำ "ยาสีฟันสมุนไพร ส่งกำลังใจให้ทหาร"
ชวนคุณผู้ชมมาแบ่งปันเวลา ทำยาสีฟันส่งไปให้พี่น้องทหารที่อยู่ห่างไกล โครงการดีๆ แบบนี้จะเป็นอย่างไร ไปฟังข้อมูลจาก คุณเจี๊ยบ สิรินาท ต่อวิริยะเลิศชัย รองผู้จัดการ โครงการปลุกพลังเปลี่ยนไทย
ครัวนารี : สเต็กเนื้อสันในซอสเต้าซี่
เชฟตูนจะมาแนะนำการเลือกวัตถุดิบและพร้อมสาธิตการทำเมนูสเต็กเนื้อสันในซอสเต้าซี่
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. เนื้อสันใน 150 กรัม
2. น้ำซุปเนื้อ ½ ถ้วย
3. เต้าซี่ 1 ช้อนชา
4. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
5. ผักกาดขาว 1 ใบ
6. พริกชี้ฟ้าเหลือง 1 เม็ด
7. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผักชี 1 ต้น
วิธีทำ
1. นำเนื้อสันในมาปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย แล้วนำไปย่างในกระทะด้วยไฟแรง จนสีสวยทั้ง 2 ด้าน เลือกความสุกตามชอบ
2. นำน้ำซุปเนื้อใส่ลงในกระทะ เปิดไฟปานกลาง ใส่เต้าซี่ลงไป ตามด้วยแป้งข้าวโพดละลายในน้ำเปล่า
3. เคี่ยวซอสจนเริ่มหนืดดี ปรุงรสเพิ่มตามต้องการ
4. นำผักกาดขาวเฉพาะตรงใบสีเขียว มาซอยให้ละเอียด
5. นำพริกชี้ฟ้าไปตำในครก และผสมกับน้ำส้มสายชู จากนั้นนำไปคลุกกับผักกาดขาวที่หั่นไว้
6. จัดวางสลัดผักกาดขาวลงไปในจาน วางทับด้วยสเต็กเนื้อสันใน ราดด้วยซอสเต้าซี่ และตกแต่งด้วยผักชี
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันอังคารที่ 14 มีนาคม 2560 เวลา 09.05 - 10.00 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live