นารีมีมาแชร์ : ปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อวิกฤติอาหารติดหลอดลม
เรื่องราวที่ทำเอาพ่อแม่ ผู้ปกครองหลายคนต้องหันมาใส่ใจในเรื่องการกินมากขึ้น เพราะเมื่อเร็วๆ นี้มีประเด็นทางโซเซียลได้แชร์ภาพเศษไส้กรอกที่หมอนำออกมาจากคอของเด็ก 3 ขวบคนหนึ่ง เพราะเข้าไปติดหลอดลม เป็นเหตุให้เด็กคนนั้นเสียชีวิต เหตุการณ์แบบนี้ ไม่ใช่เฉพาะกับเด็กๆ ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ แต่แม้แต่ผู้ใหญ่รวมถึงคนเฒ่าคนแก่ก็ต้องระวังด้วยเหมือนกัน เพื่อเป็นการตัดไฟตั้งแต่ต้นลม จึงต้องมารู้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในกรณีนี้กับ นายแพทย์ฆนัท ครุธกูล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนคลินิก โรงพยาบาลรามาธิบดี
สุดยอดแม่บ้าน: การเลือกซื้อมะพร้าว
เกร็ดความรู้ดีๆ ในการเลือกซื้อมะพร้าวให้อร่อยถูกใจ จะมีวิธีเลือกอย่างไรบ้าง ไปติดตามในสุดยอดแม่บ้าน
นารีบำบัด : งานฝีมือจากโครงการฟื้นฟูสมรรถภาพทางจิตเวช โรงพยาบาลศรีธัญญา
โรงพยาบาลศรีธัญญาได้นำแนวคิดเรื่องการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ไปใช้บำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพให้กับผู้ป่วยจิตเวช จนทุกวันนี้นอกจากจะสามารถบำบัดอาการของผู้ป่วยทางจิตได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังเสริมสร้างทักษะด้านอาชีพต่างๆ ติดตัวได้อีกด้วย ซึ่งผลงานของผู้ป่วยจิตเวช จากโครงการฟื้นฟูสมรรถภาพทางจิตเวช โรงพยาบาลศรีธัญญา ต้องบอกว่า ฝีมือแต่ละชิ้นนี้ชั้นครูเลยทีเดียว มาร่วมพูดคุยกับ คุณสุรีย์ บุญเฉย (พี่เล็ก) นักสังคมสงเคราะห์ชำนาญการพิเศษ รพ.ศรีธัญญา
ตำรับครัวนารี : เต้าหู้ทรงเครื่องผัดเสฉวน
เมนูอาหารจีนสไตล์เสฉวน ที่ไม่ต้องบินไปกินไกลถึงเมืองจีน ก็สามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน เชฟเวฟ คูเป่ยจง มีวิธีการทำมาฝาก
วัตถุดิบ
1. เต้าหู้ หั่นลูกเต๋า 0.5 ก้อน
2. ผักกาดดอง หั่นเป็นเส้น 20 กรัม
3. เห็ดหูหนูดำ หั่นเป็นเส้น 20 กรัม
4. เห็ดหอม หั่นเป็นเส้น 20 กรัม
5. พริกหวานแดง หั่นเป็นสามเหลี่ยม 3 ชิ้น
6. พริกหวานเขียว หั่นเป็นสามเหลี่ยม 3 ชิ้น
7. กระเทียมสับ 20 กรัม
8. หมูสับ 20 กรัม
9. ต้นหอมซอย 0.2 กรัม
เครื่องปรุง
1. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
2. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันหอย 0.5 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วดำ 0.2 ช้อนโต๊ะ
6. แป้งฮ่องกง 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสเซี่ยงไฮ้ 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. นำเต้าหู้ไปลวก โดยน้ำที่ลวกให้ใส่ ซีอิ้วดำนิดหน่อย ลวกเสร็จแล้วพักไว้ก่อน
2. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันนิดหน่อย นำหมูสับไปผัดให้พอสุก และนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้
3. นำเต้าหู้ไปผัดรวมกับเครื่อง คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 09.05 - 10.00 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
นารีมีมาแชร์ : ปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อวิกฤติอาหารติดหลอดลม
เรื่องราวที่ทำเอาพ่อแม่ ผู้ปกครองหลายคนต้องหันมาใส่ใจในเรื่องการกินมากขึ้น เพราะเมื่อเร็วๆ นี้มีประเด็นทางโซเซียลได้แชร์ภาพเศษไส้กรอกที่หมอนำออกมาจากคอของเด็ก 3 ขวบคนหนึ่ง เพราะเข้าไปติดหลอดลม เป็นเหตุให้เด็กคนนั้นเสียชีวิต เหตุการณ์แบบนี้ ไม่ใช่เฉพาะกับเด็กๆ ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ แต่แม้แต่ผู้ใหญ่รวมถึงคนเฒ่าคนแก่ก็ต้องระวังด้วยเหมือนกัน เพื่อเป็นการตัดไฟตั้งแต่ต้นลม จึงต้องมารู้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในกรณีนี้กับ นายแพทย์ฆนัท ครุธกูล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนคลินิก โรงพยาบาลรามาธิบดี
สุดยอดแม่บ้าน: การเลือกซื้อมะพร้าว
เกร็ดความรู้ดีๆ ในการเลือกซื้อมะพร้าวให้อร่อยถูกใจ จะมีวิธีเลือกอย่างไรบ้าง ไปติดตามในสุดยอดแม่บ้าน
นารีบำบัด : งานฝีมือจากโครงการฟื้นฟูสมรรถภาพทางจิตเวช โรงพยาบาลศรีธัญญา
โรงพยาบาลศรีธัญญาได้นำแนวคิดเรื่องการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ไปใช้บำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพให้กับผู้ป่วยจิตเวช จนทุกวันนี้นอกจากจะสามารถบำบัดอาการของผู้ป่วยทางจิตได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังเสริมสร้างทักษะด้านอาชีพต่างๆ ติดตัวได้อีกด้วย ซึ่งผลงานของผู้ป่วยจิตเวช จากโครงการฟื้นฟูสมรรถภาพทางจิตเวช โรงพยาบาลศรีธัญญา ต้องบอกว่า ฝีมือแต่ละชิ้นนี้ชั้นครูเลยทีเดียว มาร่วมพูดคุยกับ คุณสุรีย์ บุญเฉย (พี่เล็ก) นักสังคมสงเคราะห์ชำนาญการพิเศษ รพ.ศรีธัญญา
ตำรับครัวนารี : เต้าหู้ทรงเครื่องผัดเสฉวน
เมนูอาหารจีนสไตล์เสฉวน ที่ไม่ต้องบินไปกินไกลถึงเมืองจีน ก็สามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน เชฟเวฟ คูเป่ยจง มีวิธีการทำมาฝาก
วัตถุดิบ
1. เต้าหู้ หั่นลูกเต๋า 0.5 ก้อน
2. ผักกาดดอง หั่นเป็นเส้น 20 กรัม
3. เห็ดหูหนูดำ หั่นเป็นเส้น 20 กรัม
4. เห็ดหอม หั่นเป็นเส้น 20 กรัม
5. พริกหวานแดง หั่นเป็นสามเหลี่ยม 3 ชิ้น
6. พริกหวานเขียว หั่นเป็นสามเหลี่ยม 3 ชิ้น
7. กระเทียมสับ 20 กรัม
8. หมูสับ 20 กรัม
9. ต้นหอมซอย 0.2 กรัม
เครื่องปรุง
1. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
2. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันหอย 0.5 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วดำ 0.2 ช้อนโต๊ะ
6. แป้งฮ่องกง 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสเซี่ยงไฮ้ 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. นำเต้าหู้ไปลวก โดยน้ำที่ลวกให้ใส่ ซีอิ้วดำนิดหน่อย ลวกเสร็จแล้วพักไว้ก่อน
2. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันนิดหน่อย นำหมูสับไปผัดให้พอสุก และนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้
3. นำเต้าหู้ไปผัดรวมกับเครื่อง คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 09.05 - 10.00 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live