โอท็อปสระแก้ว ส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชนผ่าน "โอท็อปเทรดเดอร์"
คุณสุพัตรา วงศ์โกเมศ จะมาแนะนำโครงการที่ชื่อว่า โอท็อปเทรดเดอร์ ที่ถือกำเนิดขึ้นเพื่อช่วยแก้ปัญหาจุดวางขายสินค้า โดยรวบรวมผลิตภัณฑ์ที่มาจากจังหวัดสระแก้ว และเพื่อส่งเสริมรายได้ให้กับกลุ่มแม่บ้าน
ภัยรอบตัว : หลอกขายเครื่องสำอาง
ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง แต่ถ้าเห็นแก่เครื่องสำอางราคาถูกที่ประกาศขายบนอินเทอร์เน็ต คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่ามันจะไม่ใช่ของปลอม ภัยรอบตัววันนี้สาวๆ ต้องตั้งใจดูดีๆ เพราะเครื่องสำอางที่คุณคลิกซื้อไปนั้น อาจเป็นภัยใกล้ตัวให้คุณต้องนั่งเจ็บใจทีหลังก็ได้
"นวัตกรรมอาหารสุขภาพ" ตลาดนัดไอเดีย ไอโดน ครั้งที่ 2
ในปัจจุบันผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่เพียงแต่ออกกำลังกายเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของอาหารเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จะเห็นได้ว่าตอนนี้มีอาหารสุขภาพออกมาให้เลือกมากมาย ซึ่งล่าสุด เหล่านักวิจัย จากสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็ได้คิดค้นอาหารและเทคโนโลยีออกมา เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้คนรักสุขภาพ โดยจะมีจัดแสดงและสาธิตโชว์ในงาน "ตลาดนัดไอเดีย ไอโดน ครั้งที่2" วันที่ 30 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้
กระจ่างจิต : 10 ข้อคิดก่อนคิดเลี้ยงแมว
สาระดีๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะแมว โดยกระจ่างจิตวันนี้มี 10 ข้อคิดดีๆ มาฝากให้คุณผู้ชมได้ฉุกคิดก่อนที่จะเลี้ยงแมว เพราะสัตว์ทุกชนิดล้วนมีชีวิตและจิตใจ
ตำรับครัวนารี : เมี่ยงลาวข้าวตังทอด ตำรับวังสวนสุนันทา
ชวนทำเมนูแก้หิวอย่าง เมี่ยงลาวข้าวตังทอด สูตรต้นตำรับจากวังสวนสุนันทา กับคุณดวงฤทธิ์ แคล้วปลอดทุกข์ ซึ่งจะมีประวัติความเป็นมาน่าสนใจและหน้าตาชวนน้ำลายสออย่างไร ห้ามพลาด
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย
2. กุ้งแห้งตัวโตอย่างจืด (ป่นหรือหั่นทอดก็ได้)
3. ถั่วลิสงคั่ว
4. หอมเล็กเจียว กระเทียมเจียว ขิงอ่อน พริกขี้หนู
5. มะขามเปียกสับแหลก
6. น้ำปลาดี
7. น้ำตาลปีบ
8. น้ำมันหมู
9. ใบเมี่ยง หรือ ใบผักกาดดอง
10. ข้าวตังทอด
11. กากหมูทำด้วยมันแข็ง
วิธีการทำ
1. หั่นหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ หรือสับหยาบๆ
2. เอาขึ้นผัดในกระทะกับน้ำปลา น้ำตาลปีบ
3. เมื่อสุกแล้วเอาเทใส่กะละมังเล็กไว้ จากนั้นคลุกด้วยมะขามเปียกสับละเอียดให้ได้รสชาติเปรี้ยว
4. เมื่อคลุกหมูได้ 3 รสถูกใจแล้ว ซึ่งต้องมีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ก็ให้เอาถั่วลิสงป่น กากหมูหั่นละเอียด กุ้งแห้งทอดหรือกุ้งแห้งป่น รวมคลุกลงไป
5. ตามด้วยขิง หอมเจียว กระเทียมเจียว
6. เอาใบเมี่ยงหรือใบผักกาดดองมาห่อ เสิร์ฟพร้อมกับข้าวตังทอด ถ้าชอบเผ็ดก็ให้เคี้ยวพริกขี้หนูเข้าไป
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันพุธที่ 25 ม.ค.นี้ เวลา 09.05 - 10.00 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
โอท็อปสระแก้ว ส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชนผ่าน "โอท็อปเทรดเดอร์"
คุณสุพัตรา วงศ์โกเมศ จะมาแนะนำโครงการที่ชื่อว่า โอท็อปเทรดเดอร์ ที่ถือกำเนิดขึ้นเพื่อช่วยแก้ปัญหาจุดวางขายสินค้า โดยรวบรวมผลิตภัณฑ์ที่มาจากจังหวัดสระแก้ว และเพื่อส่งเสริมรายได้ให้กับกลุ่มแม่บ้าน
ภัยรอบตัว : หลอกขายเครื่องสำอาง
ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง แต่ถ้าเห็นแก่เครื่องสำอางราคาถูกที่ประกาศขายบนอินเทอร์เน็ต คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่ามันจะไม่ใช่ของปลอม ภัยรอบตัววันนี้สาวๆ ต้องตั้งใจดูดีๆ เพราะเครื่องสำอางที่คุณคลิกซื้อไปนั้น อาจเป็นภัยใกล้ตัวให้คุณต้องนั่งเจ็บใจทีหลังก็ได้
"นวัตกรรมอาหารสุขภาพ" ตลาดนัดไอเดีย ไอโดน ครั้งที่ 2
ในปัจจุบันผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่เพียงแต่ออกกำลังกายเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของอาหารเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จะเห็นได้ว่าตอนนี้มีอาหารสุขภาพออกมาให้เลือกมากมาย ซึ่งล่าสุด เหล่านักวิจัย จากสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็ได้คิดค้นอาหารและเทคโนโลยีออกมา เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้คนรักสุขภาพ โดยจะมีจัดแสดงและสาธิตโชว์ในงาน "ตลาดนัดไอเดีย ไอโดน ครั้งที่2" วันที่ 30 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้
กระจ่างจิต : 10 ข้อคิดก่อนคิดเลี้ยงแมว
สาระดีๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะแมว โดยกระจ่างจิตวันนี้มี 10 ข้อคิดดีๆ มาฝากให้คุณผู้ชมได้ฉุกคิดก่อนที่จะเลี้ยงแมว เพราะสัตว์ทุกชนิดล้วนมีชีวิตและจิตใจ
ตำรับครัวนารี : เมี่ยงลาวข้าวตังทอด ตำรับวังสวนสุนันทา
ชวนทำเมนูแก้หิวอย่าง เมี่ยงลาวข้าวตังทอด สูตรต้นตำรับจากวังสวนสุนันทา กับคุณดวงฤทธิ์ แคล้วปลอดทุกข์ ซึ่งจะมีประวัติความเป็นมาน่าสนใจและหน้าตาชวนน้ำลายสออย่างไร ห้ามพลาด
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย
2. กุ้งแห้งตัวโตอย่างจืด (ป่นหรือหั่นทอดก็ได้)
3. ถั่วลิสงคั่ว
4. หอมเล็กเจียว กระเทียมเจียว ขิงอ่อน พริกขี้หนู
5. มะขามเปียกสับแหลก
6. น้ำปลาดี
7. น้ำตาลปีบ
8. น้ำมันหมู
9. ใบเมี่ยง หรือ ใบผักกาดดอง
10. ข้าวตังทอด
11. กากหมูทำด้วยมันแข็ง
วิธีการทำ
1. หั่นหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ หรือสับหยาบๆ
2. เอาขึ้นผัดในกระทะกับน้ำปลา น้ำตาลปีบ
3. เมื่อสุกแล้วเอาเทใส่กะละมังเล็กไว้ จากนั้นคลุกด้วยมะขามเปียกสับละเอียดให้ได้รสชาติเปรี้ยว
4. เมื่อคลุกหมูได้ 3 รสถูกใจแล้ว ซึ่งต้องมีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ก็ให้เอาถั่วลิสงป่น กากหมูหั่นละเอียด กุ้งแห้งทอดหรือกุ้งแห้งป่น รวมคลุกลงไป
5. ตามด้วยขิง หอมเจียว กระเทียมเจียว
6. เอาใบเมี่ยงหรือใบผักกาดดองมาห่อ เสิร์ฟพร้อมกับข้าวตังทอด ถ้าชอบเผ็ดก็ให้เคี้ยวพริกขี้หนูเข้าไป
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันพุธที่ 25 ม.ค.นี้ เวลา 09.05 - 10.00 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live