ธรรมะของพระราชา...หวังให้ปวงประชาเป็นสุข
ตลอด 70 ปีที่ผ่านมา ประชาชนคนไทยทุกคนต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างหาที่สุดมิได้ โดยเฉพาะเรื่องราวของการนำหลักทศพิธราชธรรมมาปกครองบ้านเมือง และดูแลประชาชนของพระองค์ให้มีความสงบสุข วันนี้จะมาสนทนาธรรมกับพระอาจารย์ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ในประเด็น "ธรรมะของพระราชา...หวังให้ปวงประชาเป็นสุข"
ศิลปะเพื่อแผ่นดิน และ 99 ศิลปินเพื่อแผ่นดินของพ่อ
ไม่ว่าจะเป็นผลงานจิตรกรรม หรือประติมากรรม ศิลปินทั้ง 99 ท่าน ต่างตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานของตนเองออกมา เพื่อเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 แต่กว่าจะมาเป็นผลงานอันทรงคุณค่า และงดงามตามแบบฉบับของศิลปินแต่ละท่านได้อย่างไร วันนี้เรามีตัวแทนศิลปิน จ.เชียงราย มาร่วมพูดคุยกับเรา อ.ทรงเดช ทิพย์ทอง จิตรกรไทยประเพณี นายกสมาคมขัวศิลปะ , อ.อภิรักษ์ ปันมูลศิลป์ จิตรกรแห่งขุนเขา รองนายกสมาคมขัวศิลปะ และท่านสุดท้าย อ.สลาวุฒิ คำมูลชัย ประติมากรรุ่นใหม่
ครัวนารี : เมนูยำไข่นักเรียนชาวนา
วันนี้เรามีเชฟในท้องที่มาปรุงอาหารให้เราชิม ขอแนะนำ คุณผึ้ง กัลยาภัสร์ ศรีธิเมืองใจ ที่จะมาปรุงเมนูแบบจัดเต็มให้เราได้ชิมกันทั้งคาวและหวาน
1. เมนูยำไข่นักเรียนชาวนา
ส่วนผสม
1.ไข่เค็ม 1 ลูก
2.หมูยอ ½ ห่อ
3.กุนเชียงอย่างดี ½
4.ผักวอเทอร์เกรท 1 ถ้วยซุป
5.ต้นหอม, ผักชี,ขึ้นช่าย หั่น อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
6.หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7.พริกเดือยแดงซอย 5 ดอก
8.น้ำยำ (สูตรเฉพาะ)
วิธีทำ : เททุกอย่างลงไปในชามใหญ่ คลุกผสมให้เข้ากัน พร้อมตักเสิร์ฟ
เมนูนี้มีที่มาจาก กลุ่มนักเรียน โรงเรียนชาวนาพุทธเศรษฐศาสตร์ แห่งไร่เชิญตะวัน เป็นไข่เป็ด ที่ได้จากการเลี้ยงในศูนย์การเรียนรู้ โดยวิถีเกษตรอินทรี ทางร้านได้รับซื้อไข่มาจากนักเรียน เพื่อช่วยส่งเสริมความรู้ อาชีพ และ รายได้ โดยแนวทาง การดำเนินชีวิตตามปรัชญาของในหลวง คือ พอเพียง และ ตนเป็นที่พึ่งของตน
2. เมนูแกงผักเชียงดา
ส่วนผสม
1.ผักเชียงดา 100 กรัม
2.ปลาแห้งย่าง 50 กรัม
3.มะเขือเทศลูกเล็ก
เครื่องปรุงน้ำพริกแกง
1.พริกแห้ง 5 เม็ด
2.หอมแดง 5 หัว
3.กระเทียม 5 กลีบ
4.กะปิ 1 ช้อนชา
5. เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2.ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด
3.ใส่ปลาแห้ง ต้มจนปลานุ่ม
4.ใส่ผักเซียงดา ตามด้วยมะเขือเทศ พอผักสุก ปิดๆไฟ
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
- ไม่ควรแกงนาน เพราะเป็นผักใบอ่อน ควรรับประทานในขณะแกงยังร้อน
- เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคเหนือ เป็นผักพื้นบ้านที่ชาวเหนือในแถบจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน และ พะเยา
- มีการใช้ผักเชียงดาเป็นทั้งยาสมุนไพรและเป็นอาหารเพื่อรักษาโรค โดยกลุ่มหมอเมืองทางภาคเหนือมานานแล้ว เช่น แก้เบาหวาน เวียนศีรษะ ปวดศีรษะตัวร้อน แก้ไข้สันนิบาต (ชักกระตุก) แก้หวัด ภูมิแพ้ หอบหืด แก้แพ้ยา แพ้อาหาร ปวดข้อ เป็นยาระบาย ช่วยระงับประสาท หรือเมื่อมีอาการคิดมากหรือจิตฟั่นเฟือน
3. ไอศกรีม นมสาวภูแล
ส่วนผสม
1.สับประรดภูแล ลูกขนาด ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว หรือ ตามความชอบ
2.ไอศรีมรสนมฮอกไกโด ( โฮมเมด)
ตกแต่ง
1.เชอรี่แดงเฉือนหัวนิดหน่อย
2.ใบสะระแหน่ ( ยอด )
วิธีทำ
1. นำสับปะรดภูแลล้างให้สะอาด ปาด 1/3 ของลูก ( คอสับปะรด) คว้าน ข้างในออก เก็บฝาไว้
2. ตักไอศกรีม ด้วยช้อนตักไอศกรีม 1 สกูป ลงไปในลูกสับปะรด ให้นูนออกมา
3. ตกแต่งด้วยเชอรี่ส่วนที่เฉือนออกมา ตกแต่งบนยอด ไอศกรีม ปักตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ ให้น่าทานสวยงาม
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันอังคารที่ 3 มกราคมนี้ เวลา 09.05 - 10.00 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ธรรมะของพระราชา...หวังให้ปวงประชาเป็นสุข
ตลอด 70 ปีที่ผ่านมา ประชาชนคนไทยทุกคนต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างหาที่สุดมิได้ โดยเฉพาะเรื่องราวของการนำหลักทศพิธราชธรรมมาปกครองบ้านเมือง และดูแลประชาชนของพระองค์ให้มีความสงบสุข วันนี้จะมาสนทนาธรรมกับพระอาจารย์ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ในประเด็น "ธรรมะของพระราชา...หวังให้ปวงประชาเป็นสุข"
ศิลปะเพื่อแผ่นดิน และ 99 ศิลปินเพื่อแผ่นดินของพ่อ
ไม่ว่าจะเป็นผลงานจิตรกรรม หรือประติมากรรม ศิลปินทั้ง 99 ท่าน ต่างตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานของตนเองออกมา เพื่อเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 แต่กว่าจะมาเป็นผลงานอันทรงคุณค่า และงดงามตามแบบฉบับของศิลปินแต่ละท่านได้อย่างไร วันนี้เรามีตัวแทนศิลปิน จ.เชียงราย มาร่วมพูดคุยกับเรา อ.ทรงเดช ทิพย์ทอง จิตรกรไทยประเพณี นายกสมาคมขัวศิลปะ , อ.อภิรักษ์ ปันมูลศิลป์ จิตรกรแห่งขุนเขา รองนายกสมาคมขัวศิลปะ และท่านสุดท้าย อ.สลาวุฒิ คำมูลชัย ประติมากรรุ่นใหม่
ครัวนารี : เมนูยำไข่นักเรียนชาวนา
วันนี้เรามีเชฟในท้องที่มาปรุงอาหารให้เราชิม ขอแนะนำ คุณผึ้ง กัลยาภัสร์ ศรีธิเมืองใจ ที่จะมาปรุงเมนูแบบจัดเต็มให้เราได้ชิมกันทั้งคาวและหวาน
1. เมนูยำไข่นักเรียนชาวนา
ส่วนผสม
1.ไข่เค็ม 1 ลูก
2.หมูยอ ½ ห่อ
3.กุนเชียงอย่างดี ½
4.ผักวอเทอร์เกรท 1 ถ้วยซุป
5.ต้นหอม, ผักชี,ขึ้นช่าย หั่น อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
6.หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7.พริกเดือยแดงซอย 5 ดอก
8.น้ำยำ (สูตรเฉพาะ)
วิธีทำ : เททุกอย่างลงไปในชามใหญ่ คลุกผสมให้เข้ากัน พร้อมตักเสิร์ฟ
เมนูนี้มีที่มาจาก กลุ่มนักเรียน โรงเรียนชาวนาพุทธเศรษฐศาสตร์ แห่งไร่เชิญตะวัน เป็นไข่เป็ด ที่ได้จากการเลี้ยงในศูนย์การเรียนรู้ โดยวิถีเกษตรอินทรี ทางร้านได้รับซื้อไข่มาจากนักเรียน เพื่อช่วยส่งเสริมความรู้ อาชีพ และ รายได้ โดยแนวทาง การดำเนินชีวิตตามปรัชญาของในหลวง คือ พอเพียง และ ตนเป็นที่พึ่งของตน
2. เมนูแกงผักเชียงดา
ส่วนผสม
1.ผักเชียงดา 100 กรัม
2.ปลาแห้งย่าง 50 กรัม
3.มะเขือเทศลูกเล็ก
เครื่องปรุงน้ำพริกแกง
1.พริกแห้ง 5 เม็ด
2.หอมแดง 5 หัว
3.กระเทียม 5 กลีบ
4.กะปิ 1 ช้อนชา
5. เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2.ต้มน้ำ พอเดือด ละลายเครื่องแกงในน้ำเดือด
3.ใส่ปลาแห้ง ต้มจนปลานุ่ม
4.ใส่ผักเซียงดา ตามด้วยมะเขือเทศ พอผักสุก ปิดๆไฟ
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
- ไม่ควรแกงนาน เพราะเป็นผักใบอ่อน ควรรับประทานในขณะแกงยังร้อน
- เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคเหนือ เป็นผักพื้นบ้านที่ชาวเหนือในแถบจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน และ พะเยา
- มีการใช้ผักเชียงดาเป็นทั้งยาสมุนไพรและเป็นอาหารเพื่อรักษาโรค โดยกลุ่มหมอเมืองทางภาคเหนือมานานแล้ว เช่น แก้เบาหวาน เวียนศีรษะ ปวดศีรษะตัวร้อน แก้ไข้สันนิบาต (ชักกระตุก) แก้หวัด ภูมิแพ้ หอบหืด แก้แพ้ยา แพ้อาหาร ปวดข้อ เป็นยาระบาย ช่วยระงับประสาท หรือเมื่อมีอาการคิดมากหรือจิตฟั่นเฟือน
3. ไอศกรีม นมสาวภูแล
ส่วนผสม
1.สับประรดภูแล ลูกขนาด ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว หรือ ตามความชอบ
2.ไอศรีมรสนมฮอกไกโด ( โฮมเมด)
ตกแต่ง
1.เชอรี่แดงเฉือนหัวนิดหน่อย
2.ใบสะระแหน่ ( ยอด )
วิธีทำ
1. นำสับปะรดภูแลล้างให้สะอาด ปาด 1/3 ของลูก ( คอสับปะรด) คว้าน ข้างในออก เก็บฝาไว้
2. ตักไอศกรีม ด้วยช้อนตักไอศกรีม 1 สกูป ลงไปในลูกสับปะรด ให้นูนออกมา
3. ตกแต่งด้วยเชอรี่ส่วนที่เฉือนออกมา ตกแต่งบนยอด ไอศกรีม ปักตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ ให้น่าทานสวยงาม
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันอังคารที่ 3 มกราคมนี้ เวลา 09.05 - 10.00 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live