โยเกิร์ตทำเองได้ง่ายนิดเดียว
วันนี้ฮาน่าจะมาขออาสาโชว์การทำเมนูเพื่อสุขภาพ ที่ทุกคนสามารถทำตามได้ด้วย เมนูที่ว่านี้ก็คือ โยเกิร์ต นั่นเอง วิธีการทำก็ง่ายแสนง่ายแล้วก็รับประทานกันได้ทั้งครอบครัว
ส่วนผสมและอุปกรณ์
1. นมจืด 2 ลิตร
2. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
3. หม้อที่มีฝาปิด
4. ไม้พาย
5. กล่องพลาสติก
วิธีทำ
1. เทนมจืด 2 ลิตร ลงไปในหม้อ ต้มด้วยไฟปานกลางพออุ่น
2. ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะพูน
3. จากนั้นคนให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้วปิดไฟที่เตา และปิดฝาหม้อ
4. นำใส่ในกล่องโฟมปิดฝา ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 6 – 12 ชั่วโมง จากนั้นนำเข้าไปเก็บไว้ในตู้เย็น (ถ้าไม่มีกล่องโฟมให้ซุกไว้ในผ้าห่มหนาๆ)
เคล็ดลับในการทำโยเกิร์ต
1. การต้มน้ำนม : ต้องไม่ต้มให้นมเดือด ใช้อุณหภูมิสูงสุดเพียง 95 องศาเซลเซียส ถ้าต้มจนนมเดือด จะมีนมบางส่วนที่ไหม้ เกิดกลิ่นนมไหม้ ทำให้ไม่หอม
2. ขั้นตอนการเติมเชื้อโยเกิร์ต : เลือกใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติเพราะไม่มีการแต่งกลิ่นแต่งรส ไม่เพิ่มน้ำตาลลงไป และโยเกิร์ตที่ทำในครั้งนี้สามารถเก็บเป็นหัวเชื้อทำในครั้งต่อไปได้
3. ระหว่างการบ่ม : อย่าขยับ เขย่า คน หรือเอียงถ้วยดู เพราะโยเกิร์ตจะได้รับการกระทบกระเทือน ทำให้โครงสร้างเจลในตัวโยเกิร์ตถูกทำลาย และมีน้ำใสแยกออกมา เนื้อจะเหลว
Talk : สืบสานตำนานผ้าไทย ถักทอเส้นไหม น้อมใจถวายองค์ราชินี
ร่วมพูดคุยกับแขกรับเชิญผู้เชี่ยวชาญเรื่องผ้าโบราณ อ.โกมล พานิชพันธ์ เจ้าของพิพิธภัณฑ์โกมลผ้าทอโบราณ อ.ลอง จ.แพร่ ถึงจุดเริ่มต้นของการสะสมผ้าไทย ทำไมถึงมีคำกล่าวว่า "นุ่งซิ่น ไม่สิ้นชาติ" รวมถึงที่มาในการจัดแสดงผ้าทอเฉลิมพระเกียรติ ที่ถักทอออกมาเป็นพระบรมฉายาลักษณ์เหมือนสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
ครัวนารี : ขนมช่อมะลิซ้อน
ชวนคุณแม่เข้าครัว หัดจับกลีบดอกมะลิ สร้างสรรค์เมนู"ขนมช่อมะลิซ้อน" อีกหนึ่งเมนูขนมไทยโบราณที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับดอกมะลิบานๆ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวันแม่ โดยเชฟจากวิทยาลัยดุสิตธานี เชฟเนะ - คุณนรุตม์ กิจสิพงษ์
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต็ะ
3. แป้งมัน 1 ช้อนโต็ะ
4. กุ้งสับ 1 ขีด
5. หมูสับ 2 ขีด
6. หัวหอมใหญ่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย
7. น้ำมันเล็กน้อย
8. น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. เริ่มจากนำแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม และแป้งมันผสมเข้ากันพักไว้
2. นำกุ้งมาแกะสับให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ผัดสามเกลอจนหอมใส่กุ้งและหมูสับผัดจนเหลือง ปรุงรส
3. นำแป้งผสมกับน้ำลอยดอกมะลิคนให้เข้ากันในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ จนล่อนออกจากหม้อ
4. พอได้แป้ง นำขึ้นมานวดเล็กน้อย ปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วแผ่ออก ตัดไส้ใส่ลงไปห่อให้มิดแล้วจับจีบให้เป็นดอกรอบๆ
5. จากนั้นเตรียมนำไปนึ่ง ก่อนนึ่งทาน้ำมันเล็กน้อยกันขนมแห้ง
6. พอขนมเริ่มสุกแล้วตักใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียวเล็กน้อย
ติดตามชมรายการนารีกระจ่าง วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2559 เวลา 09.00 - 11.15 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทางwww.thaipbs.or.th/Live
โยเกิร์ตทำเองได้ง่ายนิดเดียว
วันนี้ฮาน่าจะมาขออาสาโชว์การทำเมนูเพื่อสุขภาพ ที่ทุกคนสามารถทำตามได้ด้วย เมนูที่ว่านี้ก็คือ โยเกิร์ต นั่นเอง วิธีการทำก็ง่ายแสนง่ายแล้วก็รับประทานกันได้ทั้งครอบครัว
ส่วนผสมและอุปกรณ์
1. นมจืด 2 ลิตร
2. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
3. หม้อที่มีฝาปิด
4. ไม้พาย
5. กล่องพลาสติก
วิธีทำ
1. เทนมจืด 2 ลิตร ลงไปในหม้อ ต้มด้วยไฟปานกลางพออุ่น
2. ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะพูน
3. จากนั้นคนให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้วปิดไฟที่เตา และปิดฝาหม้อ
4. นำใส่ในกล่องโฟมปิดฝา ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 6 – 12 ชั่วโมง จากนั้นนำเข้าไปเก็บไว้ในตู้เย็น (ถ้าไม่มีกล่องโฟมให้ซุกไว้ในผ้าห่มหนาๆ)
เคล็ดลับในการทำโยเกิร์ต
1. การต้มน้ำนม : ต้องไม่ต้มให้นมเดือด ใช้อุณหภูมิสูงสุดเพียง 95 องศาเซลเซียส ถ้าต้มจนนมเดือด จะมีนมบางส่วนที่ไหม้ เกิดกลิ่นนมไหม้ ทำให้ไม่หอม
2. ขั้นตอนการเติมเชื้อโยเกิร์ต : เลือกใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติเพราะไม่มีการแต่งกลิ่นแต่งรส ไม่เพิ่มน้ำตาลลงไป และโยเกิร์ตที่ทำในครั้งนี้สามารถเก็บเป็นหัวเชื้อทำในครั้งต่อไปได้
3. ระหว่างการบ่ม : อย่าขยับ เขย่า คน หรือเอียงถ้วยดู เพราะโยเกิร์ตจะได้รับการกระทบกระเทือน ทำให้โครงสร้างเจลในตัวโยเกิร์ตถูกทำลาย และมีน้ำใสแยกออกมา เนื้อจะเหลว
Talk : สืบสานตำนานผ้าไทย ถักทอเส้นไหม น้อมใจถวายองค์ราชินี
ร่วมพูดคุยกับแขกรับเชิญผู้เชี่ยวชาญเรื่องผ้าโบราณ อ.โกมล พานิชพันธ์ เจ้าของพิพิธภัณฑ์โกมลผ้าทอโบราณ อ.ลอง จ.แพร่ ถึงจุดเริ่มต้นของการสะสมผ้าไทย ทำไมถึงมีคำกล่าวว่า "นุ่งซิ่น ไม่สิ้นชาติ" รวมถึงที่มาในการจัดแสดงผ้าทอเฉลิมพระเกียรติ ที่ถักทอออกมาเป็นพระบรมฉายาลักษณ์เหมือนสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
ครัวนารี : ขนมช่อมะลิซ้อน
ชวนคุณแม่เข้าครัว หัดจับกลีบดอกมะลิ สร้างสรรค์เมนู"ขนมช่อมะลิซ้อน" อีกหนึ่งเมนูขนมไทยโบราณที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับดอกมะลิบานๆ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวันแม่ โดยเชฟจากวิทยาลัยดุสิตธานี เชฟเนะ - คุณนรุตม์ กิจสิพงษ์
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต็ะ
3. แป้งมัน 1 ช้อนโต็ะ
4. กุ้งสับ 1 ขีด
5. หมูสับ 2 ขีด
6. หัวหอมใหญ่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย
7. น้ำมันเล็กน้อย
8. น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. เริ่มจากนำแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม และแป้งมันผสมเข้ากันพักไว้
2. นำกุ้งมาแกะสับให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ผัดสามเกลอจนหอมใส่กุ้งและหมูสับผัดจนเหลือง ปรุงรส
3. นำแป้งผสมกับน้ำลอยดอกมะลิคนให้เข้ากันในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ จนล่อนออกจากหม้อ
4. พอได้แป้ง นำขึ้นมานวดเล็กน้อย ปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วแผ่ออก ตัดไส้ใส่ลงไปห่อให้มิดแล้วจับจีบให้เป็นดอกรอบๆ
5. จากนั้นเตรียมนำไปนึ่ง ก่อนนึ่งทาน้ำมันเล็กน้อยกันขนมแห้ง
6. พอขนมเริ่มสุกแล้วตักใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียวเล็กน้อย
ติดตามชมรายการนารีกระจ่าง วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2559 เวลา 09.00 - 11.15 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทางwww.thaipbs.or.th/Live