ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับเรื่องราวของลุงมล วัย 69 ปี และป้าสำเนียง วัย 68 ปี คู่รักที่ทำอาชีพหาไข่ผำในชุมชนกะบกเตี้ยมานานกว่า 20-30 ปี จนทุกวันนี้ก็ยังยึดอาชีพนี้ในการสร้างรายได้ ลุงและป้าจะใช้เวลาในการออกเดินทางตามหาไข่ผำตามแหล่งน้ำธรรมชาติ และจะแบ่งหน้าที่กันชัดเจน อย่างป้าสำเนียงจะมีหน้าที่ลงไปตักไข่ผำขึ้นมา เพราะป้าสำเนียงจะบอกและสามารถรู้ได้ว่าไข่ผำแบบไหนนำไปกินแล้วอร่อย ถ้าไข่ผำมีสีน้ำตาล หรือสีดำป้าสำเนียงจะย้ายสระน้ำทันที เพราะไข่ผำนี้กินไม่ได้แล้ว แต่ถ้าสระไหนไข่ผำมีสีเขียวป้าจะรีบลงไปตักขึ้นมาจากสระและส่งมอบให้ลุงมลไปใส่ในกระสอบและนำไปทำความสะอาดไปขายในชุมชน
ช่วงสำรับตำรับยาย : "ขนมน้ำดอกไม้" เป็นขนมไทยโบราณ แป้งนุ่ม ขึ้นมันเงา ขนมมีสีอ่อน ๆ
มีอีกชื่อเรียกว่า ขนมชักหน้า เพราะหน้าตาของขนมที่มีหน้าบุ๋ม จุดเด่นของขนมตัวนี้
อยู่ที่ความหอมซึ่งมาจากน้ำลอยดอกไม้ หรือน้ำลอยดอกมะลิ ในการทำน้ำ
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันเสาร์ที่ 2 กันยายน 2566 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับเรื่องราวของลุงมล วัย 69 ปี และป้าสำเนียง วัย 68 ปี คู่รักที่ทำอาชีพหาไข่ผำในชุมชนกะบกเตี้ยมานานกว่า 20-30 ปี จนทุกวันนี้ก็ยังยึดอาชีพนี้ในการสร้างรายได้ ลุงและป้าจะใช้เวลาในการออกเดินทางตามหาไข่ผำตามแหล่งน้ำธรรมชาติ และจะแบ่งหน้าที่กันชัดเจน อย่างป้าสำเนียงจะมีหน้าที่ลงไปตักไข่ผำขึ้นมา เพราะป้าสำเนียงจะบอกและสามารถรู้ได้ว่าไข่ผำแบบไหนนำไปกินแล้วอร่อย ถ้าไข่ผำมีสีน้ำตาล หรือสีดำป้าสำเนียงจะย้ายสระน้ำทันที เพราะไข่ผำนี้กินไม่ได้แล้ว แต่ถ้าสระไหนไข่ผำมีสีเขียวป้าจะรีบลงไปตักขึ้นมาจากสระและส่งมอบให้ลุงมลไปใส่ในกระสอบและนำไปทำความสะอาดไปขายในชุมชน
ช่วงสำรับตำรับยาย : "ขนมน้ำดอกไม้" เป็นขนมไทยโบราณ แป้งนุ่ม ขึ้นมันเงา ขนมมีสีอ่อน ๆ
มีอีกชื่อเรียกว่า ขนมชักหน้า เพราะหน้าตาของขนมที่มีหน้าบุ๋ม จุดเด่นของขนมตัวนี้
อยู่ที่ความหอมซึ่งมาจากน้ำลอยดอกไม้ หรือน้ำลอยดอกมะลิ ในการทำน้ำ
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันเสาร์ที่ 2 กันยายน 2566 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live