ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับเรื่องราวของลุงหวันวัย 56 ปี ผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่คนเดียวไม่ได้แต่งงานและทำอาชีพประมงเป็นอาชีพหลักเพื่อหารายได้เลี้ยงตัวเอง ซึ่งทุก ๆ ปีช่วงเดือนตุลาคม - ธันวาคม จะเป็นฤดูกาลที่มีปูชนิดหนึ่งที่มีเฉพาะในแถบตะวันออก นั่นก็คือ ปูแป้น น้าหวันเองก็จะออกหาปูแป้นประจำทุกปี และหามานานกว่า 40 ปี เพราะปูแป้นถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้ได้ดีให้กับน้าหวัน เพราะปูแป้นหายากเวลาขายก็จะได้เงินเยอะมาก ๆ
ช่วงสำรับตำรับยาย : "ยำปลีไก่ย่าง" มีส่วนประกอบของ หัวปลี คือส่วนช่อดอกของต้นกล้วยประกอบด้วยดอกจริงที่จะถูกหุ้มอยู่ภายในด้วยใบ ประดับสีแดงขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นกาบซ้อนกันจนสุดปลายช่อ คล้ายดอกบัวตูม เมื่อดอกเพศเมีย เจริญเป็นผลโดยที่ไม่ต้องได้รับการผสมเกสร จนเป็นกล้วยหวีเล็ก ๆ หรือที่เรียกกันว่า “กล้วยตีนเต่า” ชาวสวนก็จะตัดปลีการเลือกหัวปลีกล้วย จะใช้หัวปลีกล้วยอะไรก็ได้ ยกเว้นปลีกล้วยไข่และปลีกล้วยเล็บมือนาง เพราะจะมีรสชาติขม ที่ปลายช่อทิ้ง เพื่อไม่ให้แย่งอาหาร หลังจากนั้นชาวบ้านจะนำมาทำเป็นอาหารไม่ว่าจะ แกง ยำ หรือผัด ซึ่งการการเลือกหัวปลีกล้วย จะใช้หัวปลีกล้วยอะไรก็ได้ ยกเว้นปลีกล้วยไข่และปลีกล้วยเล็บมือนาง เพราะจะมีรสชาติขม ส่วนการนำมายำของที่นี่ น้ำยำปลีกล้วยนั้น ใช้น้ำมะนาวผสมกับน้ำมะขามเปียก โดยมีเทคนิคคือต้องใช้น้ำมะนาวเป็นส่วนผสมเพื่อช่วยให้หัวปลีกล้วยมีสีขาวไม่ดำ
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันอาทิตย์ที่ 12 พฤศจิกายน 2566 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับเรื่องราวของลุงหวันวัย 56 ปี ผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่คนเดียวไม่ได้แต่งงานและทำอาชีพประมงเป็นอาชีพหลักเพื่อหารายได้เลี้ยงตัวเอง ซึ่งทุก ๆ ปีช่วงเดือนตุลาคม - ธันวาคม จะเป็นฤดูกาลที่มีปูชนิดหนึ่งที่มีเฉพาะในแถบตะวันออก นั่นก็คือ ปูแป้น น้าหวันเองก็จะออกหาปูแป้นประจำทุกปี และหามานานกว่า 40 ปี เพราะปูแป้นถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้ได้ดีให้กับน้าหวัน เพราะปูแป้นหายากเวลาขายก็จะได้เงินเยอะมาก ๆ
ช่วงสำรับตำรับยาย : "ยำปลีไก่ย่าง" มีส่วนประกอบของ หัวปลี คือส่วนช่อดอกของต้นกล้วยประกอบด้วยดอกจริงที่จะถูกหุ้มอยู่ภายในด้วยใบ ประดับสีแดงขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นกาบซ้อนกันจนสุดปลายช่อ คล้ายดอกบัวตูม เมื่อดอกเพศเมีย เจริญเป็นผลโดยที่ไม่ต้องได้รับการผสมเกสร จนเป็นกล้วยหวีเล็ก ๆ หรือที่เรียกกันว่า “กล้วยตีนเต่า” ชาวสวนก็จะตัดปลีการเลือกหัวปลีกล้วย จะใช้หัวปลีกล้วยอะไรก็ได้ ยกเว้นปลีกล้วยไข่และปลีกล้วยเล็บมือนาง เพราะจะมีรสชาติขม ที่ปลายช่อทิ้ง เพื่อไม่ให้แย่งอาหาร หลังจากนั้นชาวบ้านจะนำมาทำเป็นอาหารไม่ว่าจะ แกง ยำ หรือผัด ซึ่งการการเลือกหัวปลีกล้วย จะใช้หัวปลีกล้วยอะไรก็ได้ ยกเว้นปลีกล้วยไข่และปลีกล้วยเล็บมือนาง เพราะจะมีรสชาติขม ส่วนการนำมายำของที่นี่ น้ำยำปลีกล้วยนั้น ใช้น้ำมะนาวผสมกับน้ำมะขามเปียก โดยมีเทคนิคคือต้องใช้น้ำมะนาวเป็นส่วนผสมเพื่อช่วยให้หัวปลีกล้วยมีสีขาวไม่ดำ
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันอาทิตย์ที่ 12 พฤศจิกายน 2566 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live