ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับพ่อค้าปลากริมสุดเท่ วัย 61 ปี ที่ยอมทนแดดทนร้อนในชุดสูทหนา แม้คนมองว่าบ้าว่าเพี้ยน แต่เพื่อสร้างจุดขายให้ร้านปลากริมไข่เต่าขายดี และขายหมดทุกวัน เพื่อให้มีรายได้จุนเจือครอบครัวให้อยู่สุขสบาย และบุกก้นครัวดูวิธีการทำปลากริมไข่เต่า ขนมไทยโบราณมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมีหม้อดินสองใบวางคู่กัน ที่นับวันจะหาเป็นขนมกินได้ยากในยุคนี้
ช่วงสำรับตำรับยาย : "กุ้งตะไล" อาหารเรียกน้ำย่อยแบบโบราณ กินคู่กับข้าวเกรียบหรือข้าวตัง ที่เรียกกุ้งตะไลนั้น
เพราะใช้ถ้วยตะไลเป็นภาชนะ และมีวัตถุดิบหลักคือ กุ้ง
จากตำราแม่ครัวหัวป่าห์ ของท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ กล่าวว่าใช้กุ้งแม่นหรือกุ้งน้ำจืดตัวโต
วางในถ้วยตะไล ปรุงรสด้วยน้ำปรุงหวานเปรี้ยวกลมกล่อม จากรสของน้ำส้มซ่าและกระเทียมดอง
ประดับด้วยกระเทียมไทยเนื้อเนียน พริกขี้หนูสด และใบสะระแหน่เพื่อเพิ่มความหอม
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน 2566 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับพ่อค้าปลากริมสุดเท่ วัย 61 ปี ที่ยอมทนแดดทนร้อนในชุดสูทหนา แม้คนมองว่าบ้าว่าเพี้ยน แต่เพื่อสร้างจุดขายให้ร้านปลากริมไข่เต่าขายดี และขายหมดทุกวัน เพื่อให้มีรายได้จุนเจือครอบครัวให้อยู่สุขสบาย และบุกก้นครัวดูวิธีการทำปลากริมไข่เต่า ขนมไทยโบราณมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมีหม้อดินสองใบวางคู่กัน ที่นับวันจะหาเป็นขนมกินได้ยากในยุคนี้
ช่วงสำรับตำรับยาย : "กุ้งตะไล" อาหารเรียกน้ำย่อยแบบโบราณ กินคู่กับข้าวเกรียบหรือข้าวตัง ที่เรียกกุ้งตะไลนั้น
เพราะใช้ถ้วยตะไลเป็นภาชนะ และมีวัตถุดิบหลักคือ กุ้ง
จากตำราแม่ครัวหัวป่าห์ ของท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ กล่าวว่าใช้กุ้งแม่นหรือกุ้งน้ำจืดตัวโต
วางในถ้วยตะไล ปรุงรสด้วยน้ำปรุงหวานเปรี้ยวกลมกล่อม จากรสของน้ำส้มซ่าและกระเทียมดอง
ประดับด้วยกระเทียมไทยเนื้อเนียน พริกขี้หนูสด และใบสะระแหน่เพื่อเพิ่มความหอม
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน 2566 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live