ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับเรื่องราวของบ้านอายุ 100 ปี ที่เปลี่ยนให้กลายเป็นร้านคาเฟ่ที่ร่วมสมัย ตั้งใจเป็นทำเป็นศูนย์รวมนักท่องเที่ยวแห่งใหม่ เพื่อเติมสีสันให้ อ.ตะกั่วป่ากลับมามีสีสันอีกครั้ง โดยมีชื่อร้านว่า โกปี้ กั่วป่า ซึ่งร้านนี้ทำโดยโกอุ๋ย วัย 55 ปี ซึ่งตั้งใจก่อนเกษียณว่าจะทำให้บรรยากาศเมืองที่เงียบเหงากลับมามีชีวิตอีกครั้งเหมือนในอดีตที่ผ่านมา สมัยที่ธุรกิจเหมืองแร่ยังรุ่งเรือง ภาพความคึกคักของเมือง ยังคงแจ่มชัดในความทรงจำของเขา แต่ปัจจุบันกลับเลือนหายไป เมื่อเหมืองแร่ปิดตัวลง เมืองก็เงียบเหงา ลูกหลานคนตะกั่วป่าออกไปทำงานนอกเมือง การกลับมาครั้งนี้โกอุ๋ยตั้งใจปลุกเมืองที่กำลังหลับให้ตื่นขึ้นอีกครั้ง เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวจากต่างถิ่น ซึ่งร้านนี้ก็จะมีเอกลักษณ์ร่วมสมัยตกแต่งยังคงรักษาโครงสร้าง และสถาปัตยกรรมของตึกเก่าอายุกว่า 100 ปีไว้เช่นเดิม และผสมผสานบางอย่างสมัยใหม่เข้าไปด้วย
ช่วงสำรับตำรับยาย : สำรับตำรับยายวันนี้พบกับเมนูผสมผสานระหว่างพริกแกงภาคใต้กับอาหารฝรั่ง เกิดเป็นเมนู สปาเก็ตตี้แกงไตปลา ซึ่งเมนูนี้เกิดจากนำแกงไตปลามาเป็นส่วนผสมในสปาเก็ตตี้รวมกันก็จะให้รสชาติเผ็ดซ่าสไตล์คนไทย นอกจากแกงไตปลาจะนำไปใส่กับสปาเก็ตตี้แล้ว ยังผัดผสมใส่กับข้าวผัดบ้านเราได้ด้วย กินง่าย ๆ จากการดัดแปลงง่าย ๆ ก็เป็นเมนูที่น่ากิน
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันอาทิตย์ที่ 21 พฤษภาคม 2566 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ช่วงสูงวัยไอดอล : พบกับเรื่องราวของบ้านอายุ 100 ปี ที่เปลี่ยนให้กลายเป็นร้านคาเฟ่ที่ร่วมสมัย ตั้งใจเป็นทำเป็นศูนย์รวมนักท่องเที่ยวแห่งใหม่ เพื่อเติมสีสันให้ อ.ตะกั่วป่ากลับมามีสีสันอีกครั้ง โดยมีชื่อร้านว่า โกปี้ กั่วป่า ซึ่งร้านนี้ทำโดยโกอุ๋ย วัย 55 ปี ซึ่งตั้งใจก่อนเกษียณว่าจะทำให้บรรยากาศเมืองที่เงียบเหงากลับมามีชีวิตอีกครั้งเหมือนในอดีตที่ผ่านมา สมัยที่ธุรกิจเหมืองแร่ยังรุ่งเรือง ภาพความคึกคักของเมือง ยังคงแจ่มชัดในความทรงจำของเขา แต่ปัจจุบันกลับเลือนหายไป เมื่อเหมืองแร่ปิดตัวลง เมืองก็เงียบเหงา ลูกหลานคนตะกั่วป่าออกไปทำงานนอกเมือง การกลับมาครั้งนี้โกอุ๋ยตั้งใจปลุกเมืองที่กำลังหลับให้ตื่นขึ้นอีกครั้ง เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวจากต่างถิ่น ซึ่งร้านนี้ก็จะมีเอกลักษณ์ร่วมสมัยตกแต่งยังคงรักษาโครงสร้าง และสถาปัตยกรรมของตึกเก่าอายุกว่า 100 ปีไว้เช่นเดิม และผสมผสานบางอย่างสมัยใหม่เข้าไปด้วย
ช่วงสำรับตำรับยาย : สำรับตำรับยายวันนี้พบกับเมนูผสมผสานระหว่างพริกแกงภาคใต้กับอาหารฝรั่ง เกิดเป็นเมนู สปาเก็ตตี้แกงไตปลา ซึ่งเมนูนี้เกิดจากนำแกงไตปลามาเป็นส่วนผสมในสปาเก็ตตี้รวมกันก็จะให้รสชาติเผ็ดซ่าสไตล์คนไทย นอกจากแกงไตปลาจะนำไปใส่กับสปาเก็ตตี้แล้ว ยังผัดผสมใส่กับข้าวผัดบ้านเราได้ด้วย กินง่าย ๆ จากการดัดแปลงง่าย ๆ ก็เป็นเมนูที่น่ากิน
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน วันอาทิตย์ที่ 21 พฤษภาคม 2566 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live