สูงวัยไอดอล : ชวนสัมผัสเรื่องราวความรักที่มีต่อผืนต้นไม้ของ "ลุงสมหมาย" ดร.สมหมาย วันสอน วัย 77 ปี ผู้ที่ตัดสินใจใช้ชีวิตวัยเกษียณเพื่อเป้าหมายสูงสุดของชีวิตคือ การปลูกป่าเพื่อเป็นปอดคืนให้แผ่นดิน จนกลายเป็นพื้นที่สีเขียวที่กว้างใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของ จ.ศรีสะเกษ บนพื้นที่ 200 ไร่ และพันธุ์ไม้หายากกว่า 20,000 ต้น ด้วยมือของตนเอง ปลูกทุกวัน ทำแบบนี้ต่อเนื่องยาวนานถึง 32 ปี ที่สำคัญคุณลุงไม่เคยคิดขาย แต่เลือกที่จะรักษาต้นไม้ทุกต้น เพื่อให้คนรุ่นหลังได้โอบกอด และสัมผัสได้ถึงคุณค่าของแผ่นดินและผืนป่า
สำรับตำรับยาย : ดาลเป็นการเตรียมอาหารจากถั่วแห้งซึ่งเอาเปลือกชั้นนอกออก และยังหมายถึงแกงเนื้อสัตว์ที่ใช้ดาลเป็นส่วนประกอบสำคัญ พบในอาหารอินเดีย อาหารเนปาล อาหารปากีสถาน อาหารศรีลังกา และอาหารบังคลาเทศ นิยมกินกับข้าวและผักในภาคใต้ของประเทศอินเดียและนิยมกินกับข้าว โรตี และจปาตี ทางภาคเหนือของอินเดียและปากีสถาน ดาลเป็นแหล่งของโปรตีนสำหรับอาหารที่มีเนื้อน้อยหรือไม่มีเลย ดาลในอาหารศรีลังกาคล้ายกับอาหารอินเดียใต้ ในอินเดียใต้ นิยมใช้ดาลทำอาหารที่เรียกว่า Sambar dal ซึ่งเป็นต้มยำของเม็ดถั่วแดงกับมะขามและผักบางชนิด กินกับข้าว ส่วนแกงถั่วซาคาฮารีถือเป็นเมนูที่ไม่ใส่เนื้อสัตว์ทุกชนิด "
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย Super Active วันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม 2566 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
สูงวัยไอดอล : ชวนสัมผัสเรื่องราวความรักที่มีต่อผืนต้นไม้ของ "ลุงสมหมาย" ดร.สมหมาย วันสอน วัย 77 ปี ผู้ที่ตัดสินใจใช้ชีวิตวัยเกษียณเพื่อเป้าหมายสูงสุดของชีวิตคือ การปลูกป่าเพื่อเป็นปอดคืนให้แผ่นดิน จนกลายเป็นพื้นที่สีเขียวที่กว้างใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของ จ.ศรีสะเกษ บนพื้นที่ 200 ไร่ และพันธุ์ไม้หายากกว่า 20,000 ต้น ด้วยมือของตนเอง ปลูกทุกวัน ทำแบบนี้ต่อเนื่องยาวนานถึง 32 ปี ที่สำคัญคุณลุงไม่เคยคิดขาย แต่เลือกที่จะรักษาต้นไม้ทุกต้น เพื่อให้คนรุ่นหลังได้โอบกอด และสัมผัสได้ถึงคุณค่าของแผ่นดินและผืนป่า
สำรับตำรับยาย : ดาลเป็นการเตรียมอาหารจากถั่วแห้งซึ่งเอาเปลือกชั้นนอกออก และยังหมายถึงแกงเนื้อสัตว์ที่ใช้ดาลเป็นส่วนประกอบสำคัญ พบในอาหารอินเดีย อาหารเนปาล อาหารปากีสถาน อาหารศรีลังกา และอาหารบังคลาเทศ นิยมกินกับข้าวและผักในภาคใต้ของประเทศอินเดียและนิยมกินกับข้าว โรตี และจปาตี ทางภาคเหนือของอินเดียและปากีสถาน ดาลเป็นแหล่งของโปรตีนสำหรับอาหารที่มีเนื้อน้อยหรือไม่มีเลย ดาลในอาหารศรีลังกาคล้ายกับอาหารอินเดียใต้ ในอินเดียใต้ นิยมใช้ดาลทำอาหารที่เรียกว่า Sambar dal ซึ่งเป็นต้มยำของเม็ดถั่วแดงกับมะขามและผักบางชนิด กินกับข้าว ส่วนแกงถั่วซาคาฮารีถือเป็นเมนูที่ไม่ใส่เนื้อสัตว์ทุกชนิด "
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย Super Active วันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม 2566 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live