สูงวัยไอดอล : พบกับลุงจิ๋ว วัย 66 ปี นักเพาะพันธุ์ต้นลิ้นมังกร ทำเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ส่งออกขายทั้งต่างประเทศและในประเทศ จากที่ครอบครัวเคยทำต้นไม้นอกส่งออกขายในเรื่องต้นทุนจะสูง ลุงจิ๋วจึงเกิดไอเดียใหม่คิดอยากทำพันธุ์ไม้เองเพื่อลดต้นทุน เริ่มหาความรู้ รวบรวมพันธุ์ไม้ แล้วมาผสมพันธุ์ไม้เอง ทดลองและนำส่งประกวด ที่เลือกทำต้นลิ้นมังกร เพราะเป็นพืชเศรษฐกิจที่คนจะใช้งานและซื้อไปแน่นอน โดยเฉพาะสมัยนี้ที่นิยมนำต้นลินมังกรไปเป็นไม้ตกแต่งในห้อง และฟอกอากาศในห้องนอน ลุงจิ๋วเห็นช่องว่าง ความสนุก และโอกาส จนตอนนี้มีต้นลินมังกรหลากหลายชนิดที่มาจากฝีมือลุงจิ๋ว และลูกผสมของต้นลิ้นมังกรที่ทำโดยลุงจิ๋วได้ไปอยู่ตามตลาดต้นไม้ต่าง ๆ แล้ว
สำรับตำรับยาย : "ลาบหัวปลี" หากพูดถึงคงเคยเห็นต้นกล้วยและดอกของกล้วยซึ่งก็คือหัวปลีหรือปลีกล้วย แต่ไม่เคยลองกินและหยิบทิ้งทุกครั้ง เพราะไม่รู้ว่าหัวปลีนั้นกินได้และมีประโยชน์กับสุขภาพอย่างมาก เมื่อนำมาลาบกับหอยจุ๊บคลุกเคล้าและปรุงด้วยเครื่องปรุงอันประกอบด้วยพริกแห้งเผาและเครื่องเทศต่างๆ ลาบกินกับผักสดนานาชนิด โดยเฉพาะประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง จะทำรสชาติอร่อยไม่ต่างจากลาบเนื้อทั่วไป
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย Super Active วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2565 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
สูงวัยไอดอล : พบกับลุงจิ๋ว วัย 66 ปี นักเพาะพันธุ์ต้นลิ้นมังกร ทำเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ส่งออกขายทั้งต่างประเทศและในประเทศ จากที่ครอบครัวเคยทำต้นไม้นอกส่งออกขายในเรื่องต้นทุนจะสูง ลุงจิ๋วจึงเกิดไอเดียใหม่คิดอยากทำพันธุ์ไม้เองเพื่อลดต้นทุน เริ่มหาความรู้ รวบรวมพันธุ์ไม้ แล้วมาผสมพันธุ์ไม้เอง ทดลองและนำส่งประกวด ที่เลือกทำต้นลิ้นมังกร เพราะเป็นพืชเศรษฐกิจที่คนจะใช้งานและซื้อไปแน่นอน โดยเฉพาะสมัยนี้ที่นิยมนำต้นลินมังกรไปเป็นไม้ตกแต่งในห้อง และฟอกอากาศในห้องนอน ลุงจิ๋วเห็นช่องว่าง ความสนุก และโอกาส จนตอนนี้มีต้นลินมังกรหลากหลายชนิดที่มาจากฝีมือลุงจิ๋ว และลูกผสมของต้นลิ้นมังกรที่ทำโดยลุงจิ๋วได้ไปอยู่ตามตลาดต้นไม้ต่าง ๆ แล้ว
สำรับตำรับยาย : "ลาบหัวปลี" หากพูดถึงคงเคยเห็นต้นกล้วยและดอกของกล้วยซึ่งก็คือหัวปลีหรือปลีกล้วย แต่ไม่เคยลองกินและหยิบทิ้งทุกครั้ง เพราะไม่รู้ว่าหัวปลีนั้นกินได้และมีประโยชน์กับสุขภาพอย่างมาก เมื่อนำมาลาบกับหอยจุ๊บคลุกเคล้าและปรุงด้วยเครื่องปรุงอันประกอบด้วยพริกแห้งเผาและเครื่องเทศต่างๆ ลาบกินกับผักสดนานาชนิด โดยเฉพาะประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง จะทำรสชาติอร่อยไม่ต่างจากลาบเนื้อทั่วไป
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย Super Active วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2565 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live