ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ
ลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน
ลุยไม่รู้โรย ลุยไปด้วยกัน

ชีวิตที่ชอบกับอาชีพที่ใช่

หน้ารายการ
2 มี.ค. 68

คนฟั่นเทียน ย่านสำเพ็ง และป้านาเจ้าแม่สารพัดเห็ด

ช่วงสูงวัยไอดอล : เรื่องราวของป้าพูล - พูลจิตร เกษสร วัย 60 ปี สาวอีสานจากจังหวัดศรีสะเกษ ผู้กลายเป็นคนทำอาชีพฟั่นเทียนจากขี้ผึ้งแท้ด้วยมือเพียงไม่กี่คนที่เหลืออยู่ในย่านสำเพ็ง แม้ว่าสมัยนี้มีโรงงานผลิตเทียนเกิดขึ้นมากมาย แต่ป้าพูลยังคงใช้แรงและสองมือฟั่นเทียนและหล่อเทียนด้วยเครื่องมือเก่า ๆ ซึ่งอาชีพนี้พอเลี้ยงครอบครัวได้ถึงจะไม่ร่ำรวย แต่ทำแล้วมีความสุข เพราะป้าพูลเชื่อว่าเทียนที่ทำนำไปใช้ในการทำบุญ ใช้ในทางที่ดี ไม่ได้ใช้ในทางร้าย นั่นจึงเป็นสิ่งที่มีคุณค่าในการทำอาชีพของป้าพูล

และเรื่องราวของเจ้าแม่สารพัดเห็ด วัย 64 ปี จากอดีตนักวิทยาศาตร์ในห้องแลปวิเคราะห์อาหารสัตว์ สู่การเป็นนักเพาะและแปรรูปเห็ด ล้มลุกคลุกคลานจนหมดตัวและเป็นหนี้ แต่สุดท้ายกลายเป็นฟาร์มเห็ดบนพื้นที่ 10 ไร่ แหล่งเรียนรู้การเพาะและแปรรูปเห็ดใน จ.ปทุมธานี

ช่วงสำรับตำรับยาย : ชวนไปอร่อยกับเมนูสร้างสรรค์ “เห็ดสวรรค์” โดยนำเห็ดนางรมฮังการี ที่มีลักษณะเด่นสีขาวอวบมาแปรรูปเป็นอาหาร จะคลุกข้าวก็อร่อย จะทานเล่นก็เคี้ยวเพลิน แถมได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะเห็ดอุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินไม่ต่างจากการทานผัก และผลไม้

ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันอาทิตย์ที่ 2 มีนาคม 2568 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ชีวิตที่ชอบกับอาชีพที่ใช่

2 มี.ค. 68

คนฟั่นเทียน ย่านสำเพ็ง และป้านาเจ้าแม่สารพัดเห็ด

ช่วงสูงวัยไอดอล : เรื่องราวของป้าพูล - พูลจิตร เกษสร วัย 60 ปี สาวอีสานจากจังหวัดศรีสะเกษ ผู้กลายเป็นคนทำอาชีพฟั่นเทียนจากขี้ผึ้งแท้ด้วยมือเพียงไม่กี่คนที่เหลืออยู่ในย่านสำเพ็ง แม้ว่าสมัยนี้มีโรงงานผลิตเทียนเกิดขึ้นมากมาย แต่ป้าพูลยังคงใช้แรงและสองมือฟั่นเทียนและหล่อเทียนด้วยเครื่องมือเก่า ๆ ซึ่งอาชีพนี้พอเลี้ยงครอบครัวได้ถึงจะไม่ร่ำรวย แต่ทำแล้วมีความสุข เพราะป้าพูลเชื่อว่าเทียนที่ทำนำไปใช้ในการทำบุญ ใช้ในทางที่ดี ไม่ได้ใช้ในทางร้าย นั่นจึงเป็นสิ่งที่มีคุณค่าในการทำอาชีพของป้าพูล

และเรื่องราวของเจ้าแม่สารพัดเห็ด วัย 64 ปี จากอดีตนักวิทยาศาตร์ในห้องแลปวิเคราะห์อาหารสัตว์ สู่การเป็นนักเพาะและแปรรูปเห็ด ล้มลุกคลุกคลานจนหมดตัวและเป็นหนี้ แต่สุดท้ายกลายเป็นฟาร์มเห็ดบนพื้นที่ 10 ไร่ แหล่งเรียนรู้การเพาะและแปรรูปเห็ดใน จ.ปทุมธานี

ช่วงสำรับตำรับยาย : ชวนไปอร่อยกับเมนูสร้างสรรค์ “เห็ดสวรรค์” โดยนำเห็ดนางรมฮังการี ที่มีลักษณะเด่นสีขาวอวบมาแปรรูปเป็นอาหาร จะคลุกข้าวก็อร่อย จะทานเล่นก็เคี้ยวเพลิน แถมได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะเห็ดอุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินไม่ต่างจากการทานผัก และผลไม้

ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันอาทิตย์ที่ 2 มีนาคม 2568 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ละครดี ซีรีส์เด่น

ดูทั้งหมด
ละครบ้านชนะใจ

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย