ช่วงสูงวัยไอดอล : เรื่องราวของพบกับป้านิตย์ งามนิตย์ สมสี วัย 64 ปี ทายาทรุ่นที่ 3 ผู้สืบสานตำนานร้านขนมเปี๊ยะเตาถ่านสูตรดั้งเดิมแห่งย่านบางกระบือ ที่เปิดมานานกว่า 130 ปี ซึ่งทุกวันนี้ป้านิตย์ยังคงไว้ซึ่งกระบวนการทำขนมแบบดั้งเดิมเพื่อให้รักษามาตรฐานของขนมเปี๊ยะให้มีคุณภาพดีอยู่เสมอ แม้ว่าจะต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจมากแค่ไหนก็ตาม
และเรื่องราวของครอบครัวร้านบะหมี่เส้นสด ที่ทำเส้นบะหมี่ที่สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบันกว่า 40 ปี โดยจะใช้กรรมวิธีแบบโบราณของคนจีนทำ กระบวนการทำทุกขั้นตอนใช้มือในการทำทั้งหมด ซึ่งวิธีการทำเส้นบะหมี่นั้นเริ่มมากจากรุ่นเตี่ย อากง จนส่งมายังมารุ่นป๊าก้วง วัย 70 ปี คนที่สืบต่อและทำเส้นสดขายในทุก ๆ วัน และได้ส่งต่อให้กับรุ่นลูกอย่างคุณเอ๋ วัย 43 ปี และพี่ชายอย่างอาจารย์เจี๊ยบ วัย 50 ปี ทุก ๆ วันที่ร้านบะหมี่เส้นสดแห่งนี้จะพบกับบรรยากาศ 3 พ่อลูก ช่วยกันทำมาหากินในอาชีพที่สืบต่อกันมา
ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับเรื่องราว ของหอยที่พบเห็นในภาคตะวันออก นั่นก็คือหอยพอก ซึ่งหอยพอกจะสามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู เพราะเนื้อของหอยจะมีรสชาติหวาน และอร่อยเป็นพิเศษ วันนี้ช่วงสำหรับยายก็เลยมีเมนูพิเศษขึ้นมา นั่นก็คือ เมนู "ผัดพริกหอยพอก"
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันเสาร์ที่ 1 มีนาคม 2568 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ช่วงสูงวัยไอดอล : เรื่องราวของพบกับป้านิตย์ งามนิตย์ สมสี วัย 64 ปี ทายาทรุ่นที่ 3 ผู้สืบสานตำนานร้านขนมเปี๊ยะเตาถ่านสูตรดั้งเดิมแห่งย่านบางกระบือ ที่เปิดมานานกว่า 130 ปี ซึ่งทุกวันนี้ป้านิตย์ยังคงไว้ซึ่งกระบวนการทำขนมแบบดั้งเดิมเพื่อให้รักษามาตรฐานของขนมเปี๊ยะให้มีคุณภาพดีอยู่เสมอ แม้ว่าจะต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจมากแค่ไหนก็ตาม
และเรื่องราวของครอบครัวร้านบะหมี่เส้นสด ที่ทำเส้นบะหมี่ที่สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบันกว่า 40 ปี โดยจะใช้กรรมวิธีแบบโบราณของคนจีนทำ กระบวนการทำทุกขั้นตอนใช้มือในการทำทั้งหมด ซึ่งวิธีการทำเส้นบะหมี่นั้นเริ่มมากจากรุ่นเตี่ย อากง จนส่งมายังมารุ่นป๊าก้วง วัย 70 ปี คนที่สืบต่อและทำเส้นสดขายในทุก ๆ วัน และได้ส่งต่อให้กับรุ่นลูกอย่างคุณเอ๋ วัย 43 ปี และพี่ชายอย่างอาจารย์เจี๊ยบ วัย 50 ปี ทุก ๆ วันที่ร้านบะหมี่เส้นสดแห่งนี้จะพบกับบรรยากาศ 3 พ่อลูก ช่วยกันทำมาหากินในอาชีพที่สืบต่อกันมา
ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับเรื่องราว ของหอยที่พบเห็นในภาคตะวันออก นั่นก็คือหอยพอก ซึ่งหอยพอกจะสามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู เพราะเนื้อของหอยจะมีรสชาติหวาน และอร่อยเป็นพิเศษ วันนี้ช่วงสำหรับยายก็เลยมีเมนูพิเศษขึ้นมา นั่นก็คือ เมนู "ผัดพริกหอยพอก"
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันเสาร์ที่ 1 มีนาคม 2568 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live