ช่วงสูงวัยไอดอล : เรื่องราวของลุงโด่ง วัย 64 ปี ที่ทำอาชีพขายก๋วยจั๊บบนเรือในคลองดำเนินสะดวก โดยรับสูตรและวิธีการมาจากพ่อแม่ ทุกวันนี้ลุงโด่งก็ยังขายก๋วยจั๊บซึ่งขายมานานกว่า 40 ปี ที่ลุงโด่งยังทำถึงทุกวันนี้นั่นก็เพราะอาชีพเป็นอาชีพที่ไว้สร้างรายได้ในครอบครัว และการขายบนเรือแบบนี้ก็เหลือเพียงลุงโด่งที่ยังทำอยู่ ลุงโด่งอยากให้ภาพเรือขายก๋วยจั๊บยังคงอยู่คู่คลองดำเนินสะดวกไปได้นานที่สุดเท่าที่ลุงจะทำไหว นอกจากนี้สูตรการทำก๋วยจั๊บได้ส่งต่อไปยังลูกลุงโด่งและเปิดขายหน้าร้าน ทำให้สูตรก๋วยจั๊บโบราณส่งต่อไปยังลูกหลานแสร้างอาชีพได้ทุกรุ่น
และเรื่องราวของป้าวรรณาเจ้าของเรือไอศกรีมที่คลองบางกอกน้อย จังหวัดนนทบุรี เจ้าของร้านเรือไอศกรีม วัย 65 ปี อดีตมีอาชีพเผาถ่านขายเวลาผ่านไปทำให้การคนหันไปใช้แก๊ส คุณป้าวรรณาเลยเปลี่ยนอาชีพไปรับไอศกรีมมาขายที่คลองบางกอกน้อย เริ่มจากพายเรือขายไปตามลำคลอง จนเมื่อสามีของคุณป้าเสียชีวิตไปคุณป้าจึงเริ่มหันมาใช้เครื่องยนต์ขับเรือ ขับจนคล่องตัวแล้วคุณป้าขายก็ออกขายคนเดียวมาตลอด โดยไอศกรีมที่ทำขายคุณป้าทำเองกับมือทุกวันไม่มีเครื่องทุ่นแรง จึงทำให้ไอศกรีมของคุณป้าวรรณาอยู่คู่คลองบางกอกน้อยแห่งมากว่า 20 ปี
ช่วงสำรับตำรับยาย : "กบ" สามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายรูปแบบ แต่มักจะนำมาปรุงเป็นอาหารรสเผ็ด แบบฉบับอาหารป่าเพื่อให้เครื่องเทศช่วยดับกลิ่นคาวชวนให้น่ารับประทานมายิ่งขึ้น "แกงกบย่างใบมะดัน" ถือเป็นแกงโบราณอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยนิยมกินกันมาก เพราะใบมะดันเป็นพืชที่มีรสชาติเปรี้ยว ช่วยทำให้อาหารคาวมีรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันเสาร์ที่ 4 มกราคม 2568 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ช่วงสูงวัยไอดอล : เรื่องราวของลุงโด่ง วัย 64 ปี ที่ทำอาชีพขายก๋วยจั๊บบนเรือในคลองดำเนินสะดวก โดยรับสูตรและวิธีการมาจากพ่อแม่ ทุกวันนี้ลุงโด่งก็ยังขายก๋วยจั๊บซึ่งขายมานานกว่า 40 ปี ที่ลุงโด่งยังทำถึงทุกวันนี้นั่นก็เพราะอาชีพเป็นอาชีพที่ไว้สร้างรายได้ในครอบครัว และการขายบนเรือแบบนี้ก็เหลือเพียงลุงโด่งที่ยังทำอยู่ ลุงโด่งอยากให้ภาพเรือขายก๋วยจั๊บยังคงอยู่คู่คลองดำเนินสะดวกไปได้นานที่สุดเท่าที่ลุงจะทำไหว นอกจากนี้สูตรการทำก๋วยจั๊บได้ส่งต่อไปยังลูกลุงโด่งและเปิดขายหน้าร้าน ทำให้สูตรก๋วยจั๊บโบราณส่งต่อไปยังลูกหลานแสร้างอาชีพได้ทุกรุ่น
และเรื่องราวของป้าวรรณาเจ้าของเรือไอศกรีมที่คลองบางกอกน้อย จังหวัดนนทบุรี เจ้าของร้านเรือไอศกรีม วัย 65 ปี อดีตมีอาชีพเผาถ่านขายเวลาผ่านไปทำให้การคนหันไปใช้แก๊ส คุณป้าวรรณาเลยเปลี่ยนอาชีพไปรับไอศกรีมมาขายที่คลองบางกอกน้อย เริ่มจากพายเรือขายไปตามลำคลอง จนเมื่อสามีของคุณป้าเสียชีวิตไปคุณป้าจึงเริ่มหันมาใช้เครื่องยนต์ขับเรือ ขับจนคล่องตัวแล้วคุณป้าขายก็ออกขายคนเดียวมาตลอด โดยไอศกรีมที่ทำขายคุณป้าทำเองกับมือทุกวันไม่มีเครื่องทุ่นแรง จึงทำให้ไอศกรีมของคุณป้าวรรณาอยู่คู่คลองบางกอกน้อยแห่งมากว่า 20 ปี
ช่วงสำรับตำรับยาย : "กบ" สามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายรูปแบบ แต่มักจะนำมาปรุงเป็นอาหารรสเผ็ด แบบฉบับอาหารป่าเพื่อให้เครื่องเทศช่วยดับกลิ่นคาวชวนให้น่ารับประทานมายิ่งขึ้น "แกงกบย่างใบมะดัน" ถือเป็นแกงโบราณอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยนิยมกินกันมาก เพราะใบมะดันเป็นพืชที่มีรสชาติเปรี้ยว ช่วยทำให้อาหารคาวมีรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันเสาร์ที่ 4 มกราคม 2568 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live