ช่วงสูงวัยไอดอล : บ้านพักใจหมาแมวจรจัด และร้านอาหารธุรกิจคลายเหงาของคนวัยเกษียณ พบกับเรื่องราวของลุงอาคมในวัย 65 ปี อดีตนิติการการไฟฟ้าฝ่ายผลิต และป้าลักษณาในวัย 64 ปี อดีตช่างเสริมสวย คู่รักวัยเกษียณที่ใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายกับการดูแลน้องหมาและน้องแมวจรจัดกว่า 70 ตัว ด้วยความรักและการเอาใจใส่อย่างดี ซึ่งตลอดการเลี้ยงสุนัขและแมวจรจัดที่ผ่านมาไม่เคยเปิดรับบริจาค แต่ใช้วิธีการทำร้านอาหารเพื่อหารายได้มาเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลสุนัขและแมว ซึ่งตกเดือนละ 10,000 กว่าบาท
และเรื่องราวของร้านอาหารเล็ก ๆ ที่ดูแลโดยคุณลุงคุณป้าในวัยเกษียณ ซึ่งเป็นอดีตเจ้าของร้านของชำในกรุงเทพฯ ที่อยากจะหนีเมืองหลวงมาใช้ชีวิตอย่างสงบในช่วงบั้นปลาย แต่เมื่อวางมือจากร้านของชำแล้วกลับไม่สนุกกับการพักผ่อนและอยู่เฉย ๆ จึงทำให้เกิดเป็นธุรกิจใหม่ในวัยเกษียณขึ้นมาอีกครั้ง ธุรกิจร้านอาหารเล็ก ๆ จึงกลายเป็นพื้นที่สร้างมิตรภาพใหม่ ๆ ให้กับผู้สูงวัย และยังเป็นรายได้ที่หล่อเลี้ยงตัวเองในวัยเกษียณอีกด้วย
ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับเมนู "หมกปลาไหล" อาหารพื้นเมืองดั้งเดิมของอีสานแต่ช่วงหลังแต่ภายหลังได้รับความนิยมทั่วประเทศ เพราะว่าเมื่อไรที่มีการวิดบ่อปลา มีการจับปลา เราจะได้ปลาหลากหลายชนิดแต่เมนูของปลาไหลมีไม่ค่อยเยอะ เพราะปลาไหลมีเมือก ทำให้ชำแหละยากและแลดูไม่น่านำมาประกอบอาหาร ดังนั้นสมัยก่อนจะใช้วิธีการห่อใบตองแล้วนำมาใส่ใต้เตาที่มีขี้เถ้าใส่ลงไปให้มีขี้เถ้าอยู่รอบ ๆ ห่อ โดยเรียกวิธีนี้ว่า หมก อาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่นำไปเคล้ากับเครื่องแกง ปรุงรสและทำให้สุกไม่ว่าจะย่างหรือนึ่ง จะเรียกว่าหมกทั้งสิ้น
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2567 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ช่วงสูงวัยไอดอล : บ้านพักใจหมาแมวจรจัด และร้านอาหารธุรกิจคลายเหงาของคนวัยเกษียณ พบกับเรื่องราวของลุงอาคมในวัย 65 ปี อดีตนิติการการไฟฟ้าฝ่ายผลิต และป้าลักษณาในวัย 64 ปี อดีตช่างเสริมสวย คู่รักวัยเกษียณที่ใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายกับการดูแลน้องหมาและน้องแมวจรจัดกว่า 70 ตัว ด้วยความรักและการเอาใจใส่อย่างดี ซึ่งตลอดการเลี้ยงสุนัขและแมวจรจัดที่ผ่านมาไม่เคยเปิดรับบริจาค แต่ใช้วิธีการทำร้านอาหารเพื่อหารายได้มาเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลสุนัขและแมว ซึ่งตกเดือนละ 10,000 กว่าบาท
และเรื่องราวของร้านอาหารเล็ก ๆ ที่ดูแลโดยคุณลุงคุณป้าในวัยเกษียณ ซึ่งเป็นอดีตเจ้าของร้านของชำในกรุงเทพฯ ที่อยากจะหนีเมืองหลวงมาใช้ชีวิตอย่างสงบในช่วงบั้นปลาย แต่เมื่อวางมือจากร้านของชำแล้วกลับไม่สนุกกับการพักผ่อนและอยู่เฉย ๆ จึงทำให้เกิดเป็นธุรกิจใหม่ในวัยเกษียณขึ้นมาอีกครั้ง ธุรกิจร้านอาหารเล็ก ๆ จึงกลายเป็นพื้นที่สร้างมิตรภาพใหม่ ๆ ให้กับผู้สูงวัย และยังเป็นรายได้ที่หล่อเลี้ยงตัวเองในวัยเกษียณอีกด้วย
ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับเมนู "หมกปลาไหล" อาหารพื้นเมืองดั้งเดิมของอีสานแต่ช่วงหลังแต่ภายหลังได้รับความนิยมทั่วประเทศ เพราะว่าเมื่อไรที่มีการวิดบ่อปลา มีการจับปลา เราจะได้ปลาหลากหลายชนิดแต่เมนูของปลาไหลมีไม่ค่อยเยอะ เพราะปลาไหลมีเมือก ทำให้ชำแหละยากและแลดูไม่น่านำมาประกอบอาหาร ดังนั้นสมัยก่อนจะใช้วิธีการห่อใบตองแล้วนำมาใส่ใต้เตาที่มีขี้เถ้าใส่ลงไปให้มีขี้เถ้าอยู่รอบ ๆ ห่อ โดยเรียกวิธีนี้ว่า หมก อาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่นำไปเคล้ากับเครื่องแกง ปรุงรสและทำให้สุกไม่ว่าจะย่างหรือนึ่ง จะเรียกว่าหมกทั้งสิ้น
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2567 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live