ช่วงสูงวัยไอดอล : ครอบครัวขนมผิงต้นตำรับ 40 ปี และสองแม่ลูกขายขนมไข่ในตำนาน พบกับเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งเดียวแถวตลาดบ้านกงที่ยังคงวิธีและการทำขนมผิงแบบโบราณไว้ โดยมีชื่อร้านว่า ร้านขนมผิง "ลูกแม่สงวน" เปิดมาแล้วกว่า 40 ปี หนึ่งในร้านขนมผิงที่มีรางวัลการันตีมากมาย และคนที่ยังคงวิธีทำแบบโบราณไว้ ซึ่งคนทำตอนนี้เหลือเพียงแค่ 3 คน ป้ากล้วย และป้าจำรัส และลุงสุทิน ในวัย 70 ปี และนำส่งขายหน้า ซึ่งคนที่คอยขายหน้าก็คือ ป้าเทียบ อายุ 74 ปี ที่ยืนยิ้มแฉ่งคอยต้อนรับลูกค้า และขายขนมให้ลูกค้า ที่เหล่าลุงป้ายังคงทำขนมก็เพราะอยากอนุรักษ์สูตรการขนมผิงไว้ เพราะเป็นสูตรที่อยู่มานานมาก ๆ
และเรื่องราวป้าน้อย วัย 76 ปี กับลูกสาวพี่จ่าย วัย 48 ปี ที่ช่วยกันขนมไข่กลายเป็นอาชีพหลักของครอบครัว เริ่มแรกป้าน้อยทำขนมมาตั้งแต่ตอนช่วง อายุ 20 ปีกว่า ๆ ทำขนมขายหลากหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือขนมไข่ อาชีพทำขนมไข่ขายเป็นอาชีพที่ล่อเลี้ยงครอบครัวป้าน้อยและส่งลูกเรียนจนจบปริญญาตรีได้ และทุกวันนี้ป้าน้อยก็ยังยึดการทำขนมไข่ขายเป็นอาชีพหลัก และมีพี่จ่ายลูกสาวป้าน้อยคอยรับช่วงต่อสูตรขนมไข่โบราณนี้ไว้
ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับ "ขนมทองโย๊ะ (หมี่สิ)" อาหารพื้นเมืองของชาวกะเหรี่ยง จัดอยู่ในประเภทอาหารหวาน หรือของว่าง ภาษากะเหรี่ยงเรียกว่า หมี่สิ แปลว่า ข้าวบดทำจากข้าวเหนีวยนึ่ง งาดำคั่วกับเกลือ โขลกรวมกันจนเป็นเนื้อเดียว รสชาติ เค็มมัน นิยมทำเพื่อการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงรับไปแล้ว ถือเสมือนการถวายสังฆทานของชาวไทยพุทธ เมื่อต้องเดินทางไกลชาวกะเหรี่ยงนิยมทำทองโย๊ะ ใส่กระบอกไม้ไผ่ติดตัวไปรับประทานระหว่างทาง เพราะเก็บไว้ได้นานสองแม่ลูกขายขนมไข่ในตำนาน
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2567 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ช่วงสูงวัยไอดอล : ครอบครัวขนมผิงต้นตำรับ 40 ปี และสองแม่ลูกขายขนมไข่ในตำนาน พบกับเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งเดียวแถวตลาดบ้านกงที่ยังคงวิธีและการทำขนมผิงแบบโบราณไว้ โดยมีชื่อร้านว่า ร้านขนมผิง "ลูกแม่สงวน" เปิดมาแล้วกว่า 40 ปี หนึ่งในร้านขนมผิงที่มีรางวัลการันตีมากมาย และคนที่ยังคงวิธีทำแบบโบราณไว้ ซึ่งคนทำตอนนี้เหลือเพียงแค่ 3 คน ป้ากล้วย และป้าจำรัส และลุงสุทิน ในวัย 70 ปี และนำส่งขายหน้า ซึ่งคนที่คอยขายหน้าก็คือ ป้าเทียบ อายุ 74 ปี ที่ยืนยิ้มแฉ่งคอยต้อนรับลูกค้า และขายขนมให้ลูกค้า ที่เหล่าลุงป้ายังคงทำขนมก็เพราะอยากอนุรักษ์สูตรการขนมผิงไว้ เพราะเป็นสูตรที่อยู่มานานมาก ๆ
และเรื่องราวป้าน้อย วัย 76 ปี กับลูกสาวพี่จ่าย วัย 48 ปี ที่ช่วยกันขนมไข่กลายเป็นอาชีพหลักของครอบครัว เริ่มแรกป้าน้อยทำขนมมาตั้งแต่ตอนช่วง อายุ 20 ปีกว่า ๆ ทำขนมขายหลากหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือขนมไข่ อาชีพทำขนมไข่ขายเป็นอาชีพที่ล่อเลี้ยงครอบครัวป้าน้อยและส่งลูกเรียนจนจบปริญญาตรีได้ และทุกวันนี้ป้าน้อยก็ยังยึดการทำขนมไข่ขายเป็นอาชีพหลัก และมีพี่จ่ายลูกสาวป้าน้อยคอยรับช่วงต่อสูตรขนมไข่โบราณนี้ไว้
ช่วงสำรับตำรับยาย : พบกับ "ขนมทองโย๊ะ (หมี่สิ)" อาหารพื้นเมืองของชาวกะเหรี่ยง จัดอยู่ในประเภทอาหารหวาน หรือของว่าง ภาษากะเหรี่ยงเรียกว่า หมี่สิ แปลว่า ข้าวบดทำจากข้าวเหนีวยนึ่ง งาดำคั่วกับเกลือ โขลกรวมกันจนเป็นเนื้อเดียว รสชาติ เค็มมัน นิยมทำเพื่อการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงรับไปแล้ว ถือเสมือนการถวายสังฆทานของชาวไทยพุทธ เมื่อต้องเดินทางไกลชาวกะเหรี่ยงนิยมทำทองโย๊ะ ใส่กระบอกไม้ไผ่ติดตัวไปรับประทานระหว่างทาง เพราะเก็บไว้ได้นานสองแม่ลูกขายขนมไข่ในตำนาน
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2567 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live