ช่วงสูงวัยไอดอล : บ้านเชฟดำริ พื้นที่ชีวิตใหม่ในวัยเกษียณ และเกษียณที่ไทยสุขใจกว่าที่คิด พบกับเรื่องราวคู่รักวัย 50 ปี ที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ และชวนกันออกมาใช้ชีวิตในช่วงวัยเกษียณตามต่างจังหวัด นั่นคือ เชฟดำริและพี่นุช ได้วางแผนเกษียณและเกษียณตัวเองตั้งแต่ อายุ 47 ปี โดยเลือกพื้นที่จังหวัดชัยภูมิเป็นจังหวัดในการปักหลักอาศัยในช่วงวัยเกษียณ พื้นที่ที่เต็มไปด้วยภูเขาและป่าล้อมรอบ นอกจากนั้นยังใช้พื้นที่เล็ก ๆ ตรงนี้ สร้างร้านอาหารแนวยุโรป เพื่อเปิดพื้นที่ให้กับคนที่ชอบกินอาหารแนวนี้ และชอบบรรยากาศที่เต็มไปด้วยธรรมชาตินี้มารวมตัวกัน
และเรื่องราวของสุพินในวัย 55 ปี และจอร์จ ชาวอเมริกาอดีตครูสอนภาษาในวัย 67 ปี ที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศมากว่า 20 ปี จนสุดท้ายของเกษียณและใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายที่ประเทศไทย ด้วยการทำธุรกิจร้านอาหารเล็ก ๆ ที่จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นร้านอาหารที่เริ่มต้นจากการทำพิซซ่าเตาฟืนกินกันเองภายในบ้าน จนนำไปสู่การแบ่งปั้นให้คนรอบบ้านได้ชิม และกลายมาเป็นธุรกิจที่ช่วยคลายความเหงาในวัยเกษียณ เพราะมีผู้คนมากมายเดินทางมาเพื่อลองชิมอาหาร และสิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นคือมิตรภาพที่เกิดในวัยเกษียณ เพราะธุรกิจนี้เริ่มต้นขึ้นจากความสุขมากว่าผลกำไร
ช่วงสำรับตำรับยาย : "ข้าวยลดา" คล้ายกับข้าวหมกไก่ในประเทศไทยได้อิทธิพลมาจากอินเดีย ซึ่งเป็นเมนูยอดนิยมที่หากินได้แทบในทุกประเทศในยุคสมัยปัจจุบัน โดยมีบันทึกหลักฐานถึงการหุงข้าวแบบข้าวหมกปรากฏอยู่ใน "กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน" ที่ประพันธ์โดยรัชกาลที่ 2 ตอนหนึ่งระบุว่า "ข้าวหุงปรุงอย่างเทศ รสพิเศษใส่ลูกเอ็น" คำว่าเทศในที่นี้อาจหมายถึงแขกเทศ หรือมุสลิมจากเปอร์เซียและอินเดียที่เข้ามาติดต่อสัมพันธ์กับกรุงศรีอยุธยาเป็นจำนวนมาก ซึ่งนั่นอาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนไทยรับรู้ว่าข้าวที่หุงแบบข้าวหมกไก่นั้นเป็นอาหารแบบอิสลาม
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2567 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ช่วงสูงวัยไอดอล : บ้านเชฟดำริ พื้นที่ชีวิตใหม่ในวัยเกษียณ และเกษียณที่ไทยสุขใจกว่าที่คิด พบกับเรื่องราวคู่รักวัย 50 ปี ที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ และชวนกันออกมาใช้ชีวิตในช่วงวัยเกษียณตามต่างจังหวัด นั่นคือ เชฟดำริและพี่นุช ได้วางแผนเกษียณและเกษียณตัวเองตั้งแต่ อายุ 47 ปี โดยเลือกพื้นที่จังหวัดชัยภูมิเป็นจังหวัดในการปักหลักอาศัยในช่วงวัยเกษียณ พื้นที่ที่เต็มไปด้วยภูเขาและป่าล้อมรอบ นอกจากนั้นยังใช้พื้นที่เล็ก ๆ ตรงนี้ สร้างร้านอาหารแนวยุโรป เพื่อเปิดพื้นที่ให้กับคนที่ชอบกินอาหารแนวนี้ และชอบบรรยากาศที่เต็มไปด้วยธรรมชาตินี้มารวมตัวกัน
และเรื่องราวของสุพินในวัย 55 ปี และจอร์จ ชาวอเมริกาอดีตครูสอนภาษาในวัย 67 ปี ที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศมากว่า 20 ปี จนสุดท้ายของเกษียณและใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายที่ประเทศไทย ด้วยการทำธุรกิจร้านอาหารเล็ก ๆ ที่จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นร้านอาหารที่เริ่มต้นจากการทำพิซซ่าเตาฟืนกินกันเองภายในบ้าน จนนำไปสู่การแบ่งปั้นให้คนรอบบ้านได้ชิม และกลายมาเป็นธุรกิจที่ช่วยคลายความเหงาในวัยเกษียณ เพราะมีผู้คนมากมายเดินทางมาเพื่อลองชิมอาหาร และสิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นคือมิตรภาพที่เกิดในวัยเกษียณ เพราะธุรกิจนี้เริ่มต้นขึ้นจากความสุขมากว่าผลกำไร
ช่วงสำรับตำรับยาย : "ข้าวยลดา" คล้ายกับข้าวหมกไก่ในประเทศไทยได้อิทธิพลมาจากอินเดีย ซึ่งเป็นเมนูยอดนิยมที่หากินได้แทบในทุกประเทศในยุคสมัยปัจจุบัน โดยมีบันทึกหลักฐานถึงการหุงข้าวแบบข้าวหมกปรากฏอยู่ใน "กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน" ที่ประพันธ์โดยรัชกาลที่ 2 ตอนหนึ่งระบุว่า "ข้าวหุงปรุงอย่างเทศ รสพิเศษใส่ลูกเอ็น" คำว่าเทศในที่นี้อาจหมายถึงแขกเทศ หรือมุสลิมจากเปอร์เซียและอินเดียที่เข้ามาติดต่อสัมพันธ์กับกรุงศรีอยุธยาเป็นจำนวนมาก ซึ่งนั่นอาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนไทยรับรู้ว่าข้าวที่หุงแบบข้าวหมกไก่นั้นเป็นอาหารแบบอิสลาม
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2567 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live