ช่วงสูงวัยไอดอล : พ่อคำผู้ใช้ชีวิตบนแพกลางน้ำ และพ่อใหญ่หมอน มนุษย์ถ้ำลุ่มน้ำโขง เรื่องราวของพ่อคำ วัย 56 ปี ผู้ที่อาศัยและใช้ชีวิตบนแพที่อยู่กลางน้ำกับภรรยาและลูกชาย ที่ใช้ชีวิตแบบสันโดษมานานหลายปี โดยเป็นที่หลับนอน ทำอาหารกิน และทำกิจกรรม เช่น หาปลา ปลูกผัก ซึ่งบนแพจะไม่มีไฟ้ฟ้าใช้ ไม่มีทีวีดู และพ่อก็ไม่มีโทรศัพท์ติดต่อใคร ใช้ชีวิตแบบนี้มานานกว่า 20 ปี ที่เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ และเรื่องราวของ "พ่อใหญ่หมนุษย์ถ้ำมอน" มนุษย์ถ้ำแม่น้ำโขง แห่งบ้านผาชัน อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี "พ่อใหญ่หมอน" นอกจากอาศัยกินนอนที่หน้าผายังใช้เป็นที่ทำมาหากิน โดยหาเพิงผา พอกันฝน และค่อย ๆ นำไม้และวัสดุต่าง ๆ มาต่อเติมจนเป็นบ้านพักตากอากาศริมแม่น้ำโขง มีอยู่ประมาณ 4 ชั้น ซึ่งอาศัยตามฤดูและน้ำขึ้นน้ำลง
ช่วงสำรับตำรับยาย : ขนมอาเก๊าะ หรือ อาก๊ะ เป็นขนมที่มีชื่อเรียกมาจากภาษายาวี ซึ่งจะมีความหมายว่า ยกขึ้น ยกลง โดยวิธีการทำจะมีขั้นตอนที่ต้องคอยยกขนมขึ้นลงตลอดนั่นจึ้งเป็นที่มาของชื่อขนมอาเก๊าะ ขนมนี้อาจจะไม่คุ้นเคยสำหรับคนทั่วไปแต่สำหรับคนภาคขนมอาเก๊าะถือว่าเป็นขนมโบราณอันโอชาที่มีมานานและขึ้นชื่อมาก ๆ
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2567 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ช่วงสูงวัยไอดอล : พ่อคำผู้ใช้ชีวิตบนแพกลางน้ำ และพ่อใหญ่หมอน มนุษย์ถ้ำลุ่มน้ำโขง เรื่องราวของพ่อคำ วัย 56 ปี ผู้ที่อาศัยและใช้ชีวิตบนแพที่อยู่กลางน้ำกับภรรยาและลูกชาย ที่ใช้ชีวิตแบบสันโดษมานานหลายปี โดยเป็นที่หลับนอน ทำอาหารกิน และทำกิจกรรม เช่น หาปลา ปลูกผัก ซึ่งบนแพจะไม่มีไฟ้ฟ้าใช้ ไม่มีทีวีดู และพ่อก็ไม่มีโทรศัพท์ติดต่อใคร ใช้ชีวิตแบบนี้มานานกว่า 20 ปี ที่เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ และเรื่องราวของ "พ่อใหญ่หมนุษย์ถ้ำมอน" มนุษย์ถ้ำแม่น้ำโขง แห่งบ้านผาชัน อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี "พ่อใหญ่หมอน" นอกจากอาศัยกินนอนที่หน้าผายังใช้เป็นที่ทำมาหากิน โดยหาเพิงผา พอกันฝน และค่อย ๆ นำไม้และวัสดุต่าง ๆ มาต่อเติมจนเป็นบ้านพักตากอากาศริมแม่น้ำโขง มีอยู่ประมาณ 4 ชั้น ซึ่งอาศัยตามฤดูและน้ำขึ้นน้ำลง
ช่วงสำรับตำรับยาย : ขนมอาเก๊าะ หรือ อาก๊ะ เป็นขนมที่มีชื่อเรียกมาจากภาษายาวี ซึ่งจะมีความหมายว่า ยกขึ้น ยกลง โดยวิธีการทำจะมีขั้นตอนที่ต้องคอยยกขนมขึ้นลงตลอดนั่นจึ้งเป็นที่มาของชื่อขนมอาเก๊าะ ขนมนี้อาจจะไม่คุ้นเคยสำหรับคนทั่วไปแต่สำหรับคนภาคขนมอาเก๊าะถือว่าเป็นขนมโบราณอันโอชาที่มีมานานและขึ้นชื่อมาก ๆ
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2567 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live