ช่วงสูงวัยไอดอล : โรงบะหมี่เบตง โรงบะหมี่ต่างวัย และจากรุ่นยายสู่รุ่นหลาน ครอบครัวทำรากบัวเชื่อม 3 รุ่น เรื่องแรกเป็นของโรงบะหมี่เบตง ที่มีทายาทมาแล้วถึง 3 รุ่น ซึ่งทายาทรุ่นแรกเป็นรุ่นปู่กับย่า ที่สมัยก่อนจะเปิดโรงบะหมี่อยู่ที่เบตงแลเป็นโรงทำบะหมี่ที่เดียว ในเบตง จ.ยะลา จนได้สืบทอดมาในรุ่นพ่อซัง และแม่ขวัญ รับช่วงต่อและทํามานานถึง 50 กว่าปี จนถึงปัจจุบันรุ่นที่ 3 ที่เข้ามารับช่วงต่อสูตร ก็คือ พี่โหย่ง วัย 30 ปี ลูกของพ่อซังที่เข้ามาช่วยและดูแลการทําบะหมี่ ทําให้ทุก ๆ วัน ในโรงบะหมี่นี้เป็นเห็นภาพการทําของ พ่อ แม่ ลูก ที่ทําหน้าที่แตกต่างกันไปและช่วยกันทํา
และต่อกันด้วยเรื่องราวของครอบครัวคนทำรากบัวเชื่อม ซึ่งในส่วนของคนรุ่นลูกก็มีหน้าที่มาช่วยทำในส่วนของขั้นตอนการทำรากบัวเชื่อม และช่วยในการออกไปหารากบัว ซึ่งทำมานาน 30 กว่าปีได้ เมื่อกาลเวลาผ่านไปยุคสมัยเปลี่ยนไป หลาน ๆ ได้เข้ามาช่วยอีกแรง อย่างพี่ผักกาด วัย 28 ปี และพี่เกด วัย 30 ปี ในส่วนของรุ่นหลานมาทำในส่วนของการขาย โดยนำการขายแบบยุคสมัยใหม่เข้ามาคือการขายออนไลน์ ขายในเพจ เข้ามาช่วยทำได้ 5 ปีแล้ว รากบัวเชื่อมร้านนี้ มีชื่อว่า รากบัวเชื่อมแม่บุญยัง
ช่วงสำรับตำรับยาย : "เนื้อเค็มต้มกะทิ" อาหารไทยโบราณที่หากินยากในปัจจุบัน เกิดจากการนำเนื้อเค็มหรือเนื้อแดดเดียว มาต้มกับกะทิจนเปื่อยนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำปลา ให้รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม เพิ่มความหอม เนื้อเค็มต้มกะทิ แต่ละที่ก็แตกต่างกันไป แต่สูตรจากคุณรัตติยะ ศรีแก่นกล้า เจ้าของร้านข้าวแกงเป็นสูตรเฉพาะของครอบครัว ขั้นตอนการทำไม่ยาก แถมยังอร่อยอีกด้วย
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันเสาร์ที่ 28 กันยายน 2567 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ช่วงสูงวัยไอดอล : โรงบะหมี่เบตง โรงบะหมี่ต่างวัย และจากรุ่นยายสู่รุ่นหลาน ครอบครัวทำรากบัวเชื่อม 3 รุ่น เรื่องแรกเป็นของโรงบะหมี่เบตง ที่มีทายาทมาแล้วถึง 3 รุ่น ซึ่งทายาทรุ่นแรกเป็นรุ่นปู่กับย่า ที่สมัยก่อนจะเปิดโรงบะหมี่อยู่ที่เบตงแลเป็นโรงทำบะหมี่ที่เดียว ในเบตง จ.ยะลา จนได้สืบทอดมาในรุ่นพ่อซัง และแม่ขวัญ รับช่วงต่อและทํามานานถึง 50 กว่าปี จนถึงปัจจุบันรุ่นที่ 3 ที่เข้ามารับช่วงต่อสูตร ก็คือ พี่โหย่ง วัย 30 ปี ลูกของพ่อซังที่เข้ามาช่วยและดูแลการทําบะหมี่ ทําให้ทุก ๆ วัน ในโรงบะหมี่นี้เป็นเห็นภาพการทําของ พ่อ แม่ ลูก ที่ทําหน้าที่แตกต่างกันไปและช่วยกันทํา
และต่อกันด้วยเรื่องราวของครอบครัวคนทำรากบัวเชื่อม ซึ่งในส่วนของคนรุ่นลูกก็มีหน้าที่มาช่วยทำในส่วนของขั้นตอนการทำรากบัวเชื่อม และช่วยในการออกไปหารากบัว ซึ่งทำมานาน 30 กว่าปีได้ เมื่อกาลเวลาผ่านไปยุคสมัยเปลี่ยนไป หลาน ๆ ได้เข้ามาช่วยอีกแรง อย่างพี่ผักกาด วัย 28 ปี และพี่เกด วัย 30 ปี ในส่วนของรุ่นหลานมาทำในส่วนของการขาย โดยนำการขายแบบยุคสมัยใหม่เข้ามาคือการขายออนไลน์ ขายในเพจ เข้ามาช่วยทำได้ 5 ปีแล้ว รากบัวเชื่อมร้านนี้ มีชื่อว่า รากบัวเชื่อมแม่บุญยัง
ช่วงสำรับตำรับยาย : "เนื้อเค็มต้มกะทิ" อาหารไทยโบราณที่หากินยากในปัจจุบัน เกิดจากการนำเนื้อเค็มหรือเนื้อแดดเดียว มาต้มกับกะทิจนเปื่อยนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำปลา ให้รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม เพิ่มความหอม เนื้อเค็มต้มกะทิ แต่ละที่ก็แตกต่างกันไป แต่สูตรจากคุณรัตติยะ ศรีแก่นกล้า เจ้าของร้านข้าวแกงเป็นสูตรเฉพาะของครอบครัว ขั้นตอนการทำไม่ยาก แถมยังอร่อยอีกด้วย
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันเสาร์ที่ 28 กันยายน 2567 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live