ช่วงสูงวัยไอดอล : ลุงสมหมายชายผู้ปลูกป่า 200 ไร่ และเปลี่ยนขยะเป็นน้ำมันด้วยความร่วมมือเหล่าสูงวัย ชวนสัมผัสเรื่องราวความรักที่มีต่อผืนต้นไม้ของ "ลุงสมหมาย" ดร.สมหมาย วันสอน วัย 77 ปี ผู้ที่ตัดสินใจใช้ชีวิตวัยเกษียณเพื่อเป้าหมายสูงสุดของชีวิตคือ การปลูกป่าเพื่อเป็นปอดคืนให้แผ่นดิน จนกลายเป็นพื้นที่สีเขียวที่กว้างใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของ จ.ศรีสะเกษ บนพื้นที่ 200 ไร่ และพันธุ์ไม้หายากกว่า 20,000 ต้น และเรื่องราวของพี่แอ๊ด วัย 58 ปี อดีตพนักงานด้านไอทีและเทคโนโลยีสารสนเทศ ลุกขึ้นมาทำโมเดลการผลิตน้ำมันด้วยถุงพลาสติกมาใช้ในชุมชนกว่า 4 ปี ในจังหวัดสุพรรณบุรี ชวนชาวบ้านมาคัดแยกขยะเพื่อสร้างเป็นบ่อน้ำมันในชุมชน แก้ปัญหาวิกฤตน้ำมันแพง
ช่วงสำรับตำรับยาย : ชุมชนกุฎีจีนเป็นชุมชนเล็ก ๆ ย่านธนบุรี ที่มีอายุเก่าแก่ชุมชนแห่งนี้เริ่มต้นจากการอพยพของชาวโปรตุเกส ซึ่งได้นำเอาการทำอาหารในชื่อ Cozido à Portuguesa หรือ "ต้มมะฝาด" เข้ามากลายเป็นอาหารที่คนย่านนี้ทุกบ้านต้องเป็น ต้มมะฝาดนี้ ประกอบไปด้วยผักชนิดต่างๆ อย่างหัวไชเท้า คะน้า กะหล่ำปลี และเนื้อสัตว์อย่างหมู ไก่ หรือเนื้อวัว ที่สำคัญเลยคือต้องมีเครื่องแกงที่ทำมาจาก ลูกผักชี ยี่หร่า รากผักชี กระเทียม หอมแดง พริกไทย และขมิ้น โขลกเข้าด้วยกัน ทำให้มีรสชาติแปลกไปกว่าที่เราเคยกิน
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2567 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ช่วงสูงวัยไอดอล : ลุงสมหมายชายผู้ปลูกป่า 200 ไร่ และเปลี่ยนขยะเป็นน้ำมันด้วยความร่วมมือเหล่าสูงวัย ชวนสัมผัสเรื่องราวความรักที่มีต่อผืนต้นไม้ของ "ลุงสมหมาย" ดร.สมหมาย วันสอน วัย 77 ปี ผู้ที่ตัดสินใจใช้ชีวิตวัยเกษียณเพื่อเป้าหมายสูงสุดของชีวิตคือ การปลูกป่าเพื่อเป็นปอดคืนให้แผ่นดิน จนกลายเป็นพื้นที่สีเขียวที่กว้างใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของ จ.ศรีสะเกษ บนพื้นที่ 200 ไร่ และพันธุ์ไม้หายากกว่า 20,000 ต้น และเรื่องราวของพี่แอ๊ด วัย 58 ปี อดีตพนักงานด้านไอทีและเทคโนโลยีสารสนเทศ ลุกขึ้นมาทำโมเดลการผลิตน้ำมันด้วยถุงพลาสติกมาใช้ในชุมชนกว่า 4 ปี ในจังหวัดสุพรรณบุรี ชวนชาวบ้านมาคัดแยกขยะเพื่อสร้างเป็นบ่อน้ำมันในชุมชน แก้ปัญหาวิกฤตน้ำมันแพง
ช่วงสำรับตำรับยาย : ชุมชนกุฎีจีนเป็นชุมชนเล็ก ๆ ย่านธนบุรี ที่มีอายุเก่าแก่ชุมชนแห่งนี้เริ่มต้นจากการอพยพของชาวโปรตุเกส ซึ่งได้นำเอาการทำอาหารในชื่อ Cozido à Portuguesa หรือ "ต้มมะฝาด" เข้ามากลายเป็นอาหารที่คนย่านนี้ทุกบ้านต้องเป็น ต้มมะฝาดนี้ ประกอบไปด้วยผักชนิดต่างๆ อย่างหัวไชเท้า คะน้า กะหล่ำปลี และเนื้อสัตว์อย่างหมู ไก่ หรือเนื้อวัว ที่สำคัญเลยคือต้องมีเครื่องแกงที่ทำมาจาก ลูกผักชี ยี่หร่า รากผักชี กระเทียม หอมแดง พริกไทย และขมิ้น โขลกเข้าด้วยกัน ทำให้มีรสชาติแปลกไปกว่าที่เราเคยกิน
ติดตามชมได้ในรายการลุยไม่รู้โรย วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2567 เวลา 06.05 - 06.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live