ฟักแม้ว หรือที่รู้จักในชื่อ ซาโยเต้ และมะเขือเครือ เป็นพืชตระกูลแตงที่มีถิ่นกำเนิดจากเม็กซิโกและอเมริกากลาง ปัจจุบันมีการปลูกแพร่หลายทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือที่มีอากาศเย็นและความสูงเหมาะสมต่อการเจริญเติบโต
ฟักแม้วมี 2 สายพันธุ์หลัก:
การขยายพันธุ์ฟักแม้วทำได้โดยใช้ลูกแก่อายุ 5 - 6 เดือน นำไปบ่มในกระสอบประมาณ 20 วัน จนเกิดร่องตรงกลางและมีใบงอกออกมา จึงนำไปปลูกได้
ใช้ปุ๋ยหมักจากวัสดุธรรมชาติ:
ใช้วิธีธรรมชาติในการกำจัดแมลง:
ฟักแม้วสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย:
การปลูกฟักแม้วเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับเกษตรกรในพื้นที่สูง ด้วยการดูแลที่ไม่ซับซ้อน ให้ผลผลิตต่อเนื่อง และสามารถสร้างรายได้ที่ดี การทำเกษตรแบบธรรมชาติโดยไม่ใช้สารเคมีช่วยให้ได้ผลผลิตที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
ติดตามชมรายการมหาอำนาจบ้านนา วันอาทิตย์ที่ 2 มีนาคม 2568 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ฟักแม้ว หรือที่รู้จักในชื่อ ซาโยเต้ และมะเขือเครือ เป็นพืชตระกูลแตงที่มีถิ่นกำเนิดจากเม็กซิโกและอเมริกากลาง ปัจจุบันมีการปลูกแพร่หลายทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือที่มีอากาศเย็นและความสูงเหมาะสมต่อการเจริญเติบโต
ฟักแม้วมี 2 สายพันธุ์หลัก:
การขยายพันธุ์ฟักแม้วทำได้โดยใช้ลูกแก่อายุ 5 - 6 เดือน นำไปบ่มในกระสอบประมาณ 20 วัน จนเกิดร่องตรงกลางและมีใบงอกออกมา จึงนำไปปลูกได้
ใช้ปุ๋ยหมักจากวัสดุธรรมชาติ:
ใช้วิธีธรรมชาติในการกำจัดแมลง:
ฟักแม้วสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย:
การปลูกฟักแม้วเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับเกษตรกรในพื้นที่สูง ด้วยการดูแลที่ไม่ซับซ้อน ให้ผลผลิตต่อเนื่อง และสามารถสร้างรายได้ที่ดี การทำเกษตรแบบธรรมชาติโดยไม่ใช้สารเคมีช่วยให้ได้ผลผลิตที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
ติดตามชมรายการมหาอำนาจบ้านนา วันอาทิตย์ที่ 2 มีนาคม 2568 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live