FOOD DELICIOUS SCIENCE : Ep.3 FOOD ON THE BRAIN
ไปสำรวจผลที่อาหารมีต่ออวัยวะที่สำคัญที่สุด และหิวโหยพลังงานมากที่สุดของเรา มันมีอิทธิพลต่อการกินของเราด้วยการสร้างความอยากอาหารอย่างไขมัน ซึ่งอุดมพลังงานที่สุด
เจมส์ไปยังเปรูเพื่อเปิดเผยความเชื่อมโยงที่เหลือเชื่อว่าช็อกโกแลตแสนอร่อยอุดมไขมันนั้นเกี่ยวข้องกับนมแม่ บางครั้งความอยากนี้ก็แทบกลายเป็นการเสพติด อย่างเช่นกาแฟ ดังนั้นเราจึงจะไปเยือนห้องแล็บที่มีทีมกำลังศึกษาผลที่คาเฟอีนมีต่อผึ้ง และนั่นจะช่วยอธิบายการที่เครื่องดื่มมีคาเฟอีนมีอิทธิพลเหนือเราได้อย่างอย่างไร แล้วไมเคิลกับเจมส์ก็จะไปกินพริกเผ็ดอันดับต้นๆ ของโลก เพื่อดูว่าความเผ็ดนั่นทำอะไรกับสมองของเราบ้าง ด้วยการใช้เทคนิคด้านภาพล่าสุด และการถ่ายภาพเฉพาะทางที่มีรายละเอียดอย่างเหลือเชื่อ เราจึงพบวิธีคิดใหม่ล่าสุดว่าด้วยความสัมพันธ์ของเรากับอาหารและผลทรงพลังที่มันมีต่อสมองของเรา
ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ วันพุธที่ 25 สิงหาคม 2564 เวลา 22.30 - 23.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
FOOD DELICIOUS SCIENCE : Ep.3 FOOD ON THE BRAIN
ไปสำรวจผลที่อาหารมีต่ออวัยวะที่สำคัญที่สุด และหิวโหยพลังงานมากที่สุดของเรา มันมีอิทธิพลต่อการกินของเราด้วยการสร้างความอยากอาหารอย่างไขมัน ซึ่งอุดมพลังงานที่สุด
เจมส์ไปยังเปรูเพื่อเปิดเผยความเชื่อมโยงที่เหลือเชื่อว่าช็อกโกแลตแสนอร่อยอุดมไขมันนั้นเกี่ยวข้องกับนมแม่ บางครั้งความอยากนี้ก็แทบกลายเป็นการเสพติด อย่างเช่นกาแฟ ดังนั้นเราจึงจะไปเยือนห้องแล็บที่มีทีมกำลังศึกษาผลที่คาเฟอีนมีต่อผึ้ง และนั่นจะช่วยอธิบายการที่เครื่องดื่มมีคาเฟอีนมีอิทธิพลเหนือเราได้อย่างอย่างไร แล้วไมเคิลกับเจมส์ก็จะไปกินพริกเผ็ดอันดับต้นๆ ของโลก เพื่อดูว่าความเผ็ดนั่นทำอะไรกับสมองของเราบ้าง ด้วยการใช้เทคนิคด้านภาพล่าสุด และการถ่ายภาพเฉพาะทางที่มีรายละเอียดอย่างเหลือเชื่อ เราจึงพบวิธีคิดใหม่ล่าสุดว่าด้วยความสัมพันธ์ของเรากับอาหารและผลทรงพลังที่มันมีต่อสมองของเรา
ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ วันพุธที่ 25 สิงหาคม 2564 เวลา 22.30 - 23.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live