# SARAH WIENER IN ASIA: CURRY IN INDIA
ซาราห์ วีแนร์ จะเดินทางไปยังรัฐเคราล่า ทางตอนใต้ของอินเดีย ซึ่งมีชื่อเล่นว่า “สวนเครื่องเทศ” เธอเริ่มค้นหาผงกะหรี่สีทองหอมหวนในเมืองโคจี ซึ่งเจ้าของแผงท้องถิ่นอธิบายให้เธอฟังว่า ชาวอินเดียเรียกสิ่งนี้ว่า “มาซาลา” ไม่ใช่ “กะหรี่” มันเป็นผงปรุงรสที่ทำจากเครื่องเทศสิบชนิดผสมกัน ซึ่งรวมถึงกระวาน อบเชย ขิง ยี่หร่า ลูกผักชี และกานพลู ทั้งหมดนั่นรวมกับส่วนผสมสามัญอีกอย่าง พริกไทยนั่นเอง
จากนั้นซาราห์จะไปสวนพริกไทยที่คาร์ดามอมฮิลส์ สาลิผู้เป็นเจ้าของสวนจะสอนเธอดูความแตกต่างระหว่างพริกไทยขาว พริกไทยดำ และพริกไทยแดง จากนั้นก็จะให้สูตรราซัม ซุปพริกไทยเผ็ดจัดแบบดั้งเดิมแสนอร่อยแก่เธอ
จากนั้นซาราห์จะไปทำแกงปลาแสนอร่อยสำหรับเป็นอาหารจานแรกกับชิบู ชาวประมงจากแถบแบ็ควอเตอร์ที่เป็นลำคลองกว้างหลายสาย สุดท้าย อะจีธ เชฟจากสุดยอดร้านอาหาร จะมาเผยเคล็ดลับในการผสมมาซาลา เครื่องเทศสูตรเด็ดที่เขาคิดค้นอยู่หลายปี
ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - อาทิตย์ เวลา 23.00 - 24.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
# SARAH WIENER IN ASIA: CURRY IN INDIA
ซาราห์ วีแนร์ จะเดินทางไปยังรัฐเคราล่า ทางตอนใต้ของอินเดีย ซึ่งมีชื่อเล่นว่า “สวนเครื่องเทศ” เธอเริ่มค้นหาผงกะหรี่สีทองหอมหวนในเมืองโคจี ซึ่งเจ้าของแผงท้องถิ่นอธิบายให้เธอฟังว่า ชาวอินเดียเรียกสิ่งนี้ว่า “มาซาลา” ไม่ใช่ “กะหรี่” มันเป็นผงปรุงรสที่ทำจากเครื่องเทศสิบชนิดผสมกัน ซึ่งรวมถึงกระวาน อบเชย ขิง ยี่หร่า ลูกผักชี และกานพลู ทั้งหมดนั่นรวมกับส่วนผสมสามัญอีกอย่าง พริกไทยนั่นเอง
จากนั้นซาราห์จะไปสวนพริกไทยที่คาร์ดามอมฮิลส์ สาลิผู้เป็นเจ้าของสวนจะสอนเธอดูความแตกต่างระหว่างพริกไทยขาว พริกไทยดำ และพริกไทยแดง จากนั้นก็จะให้สูตรราซัม ซุปพริกไทยเผ็ดจัดแบบดั้งเดิมแสนอร่อยแก่เธอ
จากนั้นซาราห์จะไปทำแกงปลาแสนอร่อยสำหรับเป็นอาหารจานแรกกับชิบู ชาวประมงจากแถบแบ็ควอเตอร์ที่เป็นลำคลองกว้างหลายสาย สุดท้าย อะจีธ เชฟจากสุดยอดร้านอาหาร จะมาเผยเคล็ดลับในการผสมมาซาลา เครื่องเทศสูตรเด็ดที่เขาคิดค้นอยู่หลายปี
ติดตามชมรายการโลกหลากมิติ ทุกวันจันทร์ - อาทิตย์ เวลา 23.00 - 24.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live