ภาคเหนือส่วนใหญ่เป็นพื้นที่สูง ทำให้บางพื้นที่มีอุปสรรคต่อการเดินทางไม่น้อย และเกษตรกรส่วนใหญ่ในแถบนี้ ยังคงทำการผลิตแบบดั้งเดิมด้วยพืชชนิดเดิมอยู่ ซึ่งทำให้หลายครั้งเกิดปัญหาเรื่องคุณภาพ ราคา และการตลาด Localist ชีวิตนอกกรุง ชวนขึ้นดอยไปดูความพยายามปรับตัวของเกษตรกรที่อยู่ในพื้นที่สูง กับการพยายามแก้ปัญหาผลผลิตและราคา เพื่อทำให้ตนเองและชุมชน มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เปลี่ยนข้าวโพด เป็นเก๊กฮวย, พัฒนาจากกาแฟกะลาสู่กาแฟคั่วคุณภาพ วิชาการกับชุมชนจะก้าวเดินร่วมกันได้อย่างไรบ้าง
ติดตามในรายการ Localist ชีวิตนอกกรุง วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม 2563 เวลา 13.00 - 13.30 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ภาคเหนือส่วนใหญ่เป็นพื้นที่สูง ทำให้บางพื้นที่มีอุปสรรคต่อการเดินทางไม่น้อย และเกษตรกรส่วนใหญ่ในแถบนี้ ยังคงทำการผลิตแบบดั้งเดิมด้วยพืชชนิดเดิมอยู่ ซึ่งทำให้หลายครั้งเกิดปัญหาเรื่องคุณภาพ ราคา และการตลาด Localist ชีวิตนอกกรุง ชวนขึ้นดอยไปดูความพยายามปรับตัวของเกษตรกรที่อยู่ในพื้นที่สูง กับการพยายามแก้ปัญหาผลผลิตและราคา เพื่อทำให้ตนเองและชุมชน มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เปลี่ยนข้าวโพด เป็นเก๊กฮวย, พัฒนาจากกาแฟกะลาสู่กาแฟคั่วคุณภาพ วิชาการกับชุมชนจะก้าวเดินร่วมกันได้อย่างไรบ้าง
ติดตามในรายการ Localist ชีวิตนอกกรุง วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม 2563 เวลา 13.00 - 13.30 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live