ขนมไขขี้ผึ้งเป็นขนมที่มีสีสันและรูปร่างที่หลากหลายน่ารับประทาน ซึ่งไส้ด้านในจะมีน้ำหวานรสผลไม้ ซึ่งด้านนอกนั้นถูกเคลือบด้วยไขผึ้ง เมื่อทานเข้าไปแล้วต้องคายไขผึ้งส่วนนั้นทิ้ง คล้ายกับการรับประทานหมากฝรั่ง ด้วยความที่ไขผึ้งนั้นร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้ และยังเป็นวัตุดิบที่ถูกนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมยาสำหรับการทาภายนอก และอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง นอกจากจะเสี่ยงต่อการติดคอเนื่องจากการเคี้ยวกลืนแล้ว ตัวสารที่เคลือบขนมยังมีความเสี่ยงทำให้ลำไส้อุดตัน และส่งผลให้ระบบทางเดินอาหารไม่ย่อยอีกด้วย ติดตามความรู้จาก ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์ อาจารย์ประจำวิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ
ชมย้อนหลังรายการคนสู้โรคได้ที่ www.thaipbs.or.th/KonSuRoak
ขนมไขขี้ผึ้งเป็นขนมที่มีสีสันและรูปร่างที่หลากหลายน่ารับประทาน ซึ่งไส้ด้านในจะมีน้ำหวานรสผลไม้ ซึ่งด้านนอกนั้นถูกเคลือบด้วยไขผึ้ง เมื่อทานเข้าไปแล้วต้องคายไขผึ้งส่วนนั้นทิ้ง คล้ายกับการรับประทานหมากฝรั่ง ด้วยความที่ไขผึ้งนั้นร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้ และยังเป็นวัตุดิบที่ถูกนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมยาสำหรับการทาภายนอก และอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง นอกจากจะเสี่ยงต่อการติดคอเนื่องจากการเคี้ยวกลืนแล้ว ตัวสารที่เคลือบขนมยังมีความเสี่ยงทำให้ลำไส้อุดตัน และส่งผลให้ระบบทางเดินอาหารไม่ย่อยอีกด้วย ติดตามความรู้จาก ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์ อาจารย์ประจำวิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ
ชมย้อนหลังรายการคนสู้โรคได้ที่ www.thaipbs.or.th/KonSuRoak