ช่วงรู้สู้โรค ช่วงนี้เรามีคำแนะนำในเรื่องของอาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง มีอาหารประเภทไหนบ้างที่ผู้ป่วยมะเร็งควรหลีกเลี่ยง และควรรับประทาน ร่วมพูดคุยกับ อาจารย์เอกราช บำรุงพืช อาจารย์ประจำวิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ
ผู้ป่วยมะเร็งควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้เหมาะสม โดยหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป ถั่วแห้งที่มีเชื้อรา และของทอด/ย่าง แต่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น นมวัว นมถั่วเหลือง น้ำมะพร้าว ผัก ผลไม้ ปลา และไข่ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
อาหารแปรรูป เช่น เนื้อแดง ไส้กรอก หมูยอ กุนเชียง แฮม มีไขมันอิ่มตัวและสารเติมแต่งที่อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง ควรกินไม่เกิน 400 กรัมต่อสัปดาห์
ถั่วแห้งอาจมีเชื้อราและอะฟลาทอกซิน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนรับประทาน
ของทอดและของย่าง มีไขมันสูงและอาจทำให้ระบบย่อยอาหารของผู้ป่วยมะเร็งไม่สมบูรณ์ ควรรับประทานแค่เป็นครั้งคราว
น้ำตาลจะทำให้เม็ดเลือดขาวไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ จับเชื้อโรคได้ยาก ผู้ป่วยจึงควรหลีกเลี่ยงของหวาน และอาหารหวานจัด
กาแฟเป็นอาหารที่ผู้ป่วยควรเลี่ยง โดยเฉพาะคนที่เป็นมะเร็งกระดูก เพราะกาแฟจะทำให้ขับแคลเซียมมากขึ้น ส่วนผู้ป่วยมะเร็งที่ไม่เกี่ยวกับกระดูก ไม่ควรกินกาแฟเกินวันละ 2 แก้ว ไม่ควรเติมน้ำตาลและครีมเทียม
นมวัว และผลิตภัณฑ์จากนมวัว สามารถรับประทานได้ แต่ควรระวังในผู้ที่แพ้นมหรือย่อยน้ำตาลแลคโตสไม่ได้ อาจเปลี่ยนเป็นโยเกิร์ตแทนเพื่อปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้
นมถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม แต่อาจช่วยลดความเสี่ยงได้ ควรเลือกแบบ non-GMO หรือ organic
น้ำมะพร้าว มีฤทธิ์เป็นไฟโตรเอสโตรเจน สามารถรับประทานได้ในปริมาณไม่มากเกินไป วันละ 1 แก้วก็เพียงพอ
วิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารที่เป็นประโยชน์อยู่ในผักและผลไม้ แต่ควรล้างให้สะอาดเพื่อขจัดสารเคมีตกค้าง
โปรตีนคุณภาพดีที่ผู้ป่วยมะเร็งควรรับประทาน อุดมอยู่ในปลาและไข่
ตอบ: คนเป็นมะเร็งสามารถกินนมวัวได้ แต่ควรระวังในผู้ที่แพ้นมหรือย่อยน้ำตาลแลคโตสไม่ได้ อาจเปลี่ยนเป็นโยเกิร์ตแทนเพื่อปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้
ตอบ: คนเป็นมะเร็งเต้านมสามารถกินถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองได้ เพราะมีการศึกษาวิจัยพบว่าไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม แต่อาจช่วยลดความเสี่ยงได้ ควรเลือกแบบ non-GMO หรือ organic
ตอบ: คนเป็นมะเร็งสามารถกินน้ำมะพร้าวได้ แต่ควรระวังปริมาณ ไม่ควรกินมากเกินไป เพราะน้ำมะพร้าวมีฤทธิ์เป็นไฟโตรเอสโตรเจน ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมได้ในปริมาณที่มากเกินไป
ขอบคุณ อาจารย์เอกราช บำรุงพืช ที่ให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง
ช่วงรู้สู้โรค ช่วงนี้เรามีคำแนะนำในเรื่องของอาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง มีอาหารประเภทไหนบ้างที่ผู้ป่วยมะเร็งควรหลีกเลี่ยง และควรรับประทาน ร่วมพูดคุยกับ อาจารย์เอกราช บำรุงพืช อาจารย์ประจำวิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ
ผู้ป่วยมะเร็งควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้เหมาะสม โดยหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป ถั่วแห้งที่มีเชื้อรา และของทอด/ย่าง แต่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น นมวัว นมถั่วเหลือง น้ำมะพร้าว ผัก ผลไม้ ปลา และไข่ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
อาหารแปรรูป เช่น เนื้อแดง ไส้กรอก หมูยอ กุนเชียง แฮม มีไขมันอิ่มตัวและสารเติมแต่งที่อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง ควรกินไม่เกิน 400 กรัมต่อสัปดาห์
ถั่วแห้งอาจมีเชื้อราและอะฟลาทอกซิน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนรับประทาน
ของทอดและของย่าง มีไขมันสูงและอาจทำให้ระบบย่อยอาหารของผู้ป่วยมะเร็งไม่สมบูรณ์ ควรรับประทานแค่เป็นครั้งคราว
น้ำตาลจะทำให้เม็ดเลือดขาวไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ จับเชื้อโรคได้ยาก ผู้ป่วยจึงควรหลีกเลี่ยงของหวาน และอาหารหวานจัด
กาแฟเป็นอาหารที่ผู้ป่วยควรเลี่ยง โดยเฉพาะคนที่เป็นมะเร็งกระดูก เพราะกาแฟจะทำให้ขับแคลเซียมมากขึ้น ส่วนผู้ป่วยมะเร็งที่ไม่เกี่ยวกับกระดูก ไม่ควรกินกาแฟเกินวันละ 2 แก้ว ไม่ควรเติมน้ำตาลและครีมเทียม
นมวัว และผลิตภัณฑ์จากนมวัว สามารถรับประทานได้ แต่ควรระวังในผู้ที่แพ้นมหรือย่อยน้ำตาลแลคโตสไม่ได้ อาจเปลี่ยนเป็นโยเกิร์ตแทนเพื่อปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้
นมถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม แต่อาจช่วยลดความเสี่ยงได้ ควรเลือกแบบ non-GMO หรือ organic
น้ำมะพร้าว มีฤทธิ์เป็นไฟโตรเอสโตรเจน สามารถรับประทานได้ในปริมาณไม่มากเกินไป วันละ 1 แก้วก็เพียงพอ
วิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารที่เป็นประโยชน์อยู่ในผักและผลไม้ แต่ควรล้างให้สะอาดเพื่อขจัดสารเคมีตกค้าง
โปรตีนคุณภาพดีที่ผู้ป่วยมะเร็งควรรับประทาน อุดมอยู่ในปลาและไข่
ตอบ: คนเป็นมะเร็งสามารถกินนมวัวได้ แต่ควรระวังในผู้ที่แพ้นมหรือย่อยน้ำตาลแลคโตสไม่ได้ อาจเปลี่ยนเป็นโยเกิร์ตแทนเพื่อปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้
ตอบ: คนเป็นมะเร็งเต้านมสามารถกินถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองได้ เพราะมีการศึกษาวิจัยพบว่าไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม แต่อาจช่วยลดความเสี่ยงได้ ควรเลือกแบบ non-GMO หรือ organic
ตอบ: คนเป็นมะเร็งสามารถกินน้ำมะพร้าวได้ แต่ควรระวังปริมาณ ไม่ควรกินมากเกินไป เพราะน้ำมะพร้าวมีฤทธิ์เป็นไฟโตรเอสโตรเจน ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมได้ในปริมาณที่มากเกินไป
ขอบคุณ อาจารย์เอกราช บำรุงพืช ที่ให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง