เป็นงูสวัดแล้วเสียชีวิตได้จริงหรือไม่ ? โรคงูสวัด และโรคอีสุกอีใสเกิดจากการติดเชื้อไวรัสวาริเซลลา (Varicella Virus) ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสตัวเดียวกัน ในกลุ่มคนที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อนจะสามารถส่งผลให้เป็นงูสวัดตามมาได้ เนื่องจากเชื้อไวรัสอีสุกอีใสเข้าไปแอบซ่อนในโพรงประสาทของร่างกาย เมื่อร่างกายอ่อนแอ หรือภูมิคุ้มกันตกเชื้อไวรัสตัวนี้ก็จะออกมาแสดงอาการเป็นงูสวัดได้ มักพบในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ที่มีความเครียดสูง แต่ในกลุ่มที่ไม่เคยเป็นอีกสุกอีใสมาก่อนจะไม่ได้รับเชื้อไวรัสจึงไม่ส่งผลให้เป็นโรคงูสวัดได้ ติดตามความรู้จาก อ.พญ.ศศธร สิงห์ทอง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย
ชุมชนสุขเสมอดาว ชุมชนที่ส่งเสริมมื้ออาหารปลอดสารพิษ และภาชนะจากสิ่งแวดล้อม พร้อมนำเสนอเมนูสุดสร้างสรรค์อย่างยำ 4 ธาตุ ที่ช่วยปรับสมดุลธาตุให้กับร่างกาย ช่วยลดอาการป่วยด้วยการทานอาหารจากผักพื้นบ้านตามธาตุ สำหรับสมุนไพรที่เหมาะกับกลุ่มธาตุดิน เช่น ถั่วฝักยาว ตะไคร้ ผักชีลาว งากลุ่มธาตุน้ำ เช่น ผลไม้หรือผักที่มีรสเปรี้ยว มะม่วง ใบมะกอก มะนาว กลุ่มธาตุลม เช่น ใบชะพลู ขิง สะระแหน่ และธาตุไฟ เช่น ใบบัวบก กระหล่ำปี ผักกาดหอม แล้วนำมาผสมกับน้ำยำสูตรไทย ๆ ที่สามารถทำตามได้ง่าย และดีต่อสุขภาพ ติดตามความรู้จาก คุณณัฐธิรา ตรงต่อ แม่ครัวชุมชนสุขเสมอดาว จ.น่าน
ติดตามชมในรายการคนสู้โรค วันอาทิตย์ที่ 28 มกราคม 2567 เวลา 7.30 – 8.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือ รับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
เป็นงูสวัดแล้วเสียชีวิตได้จริงหรือไม่ ? โรคงูสวัด และโรคอีสุกอีใสเกิดจากการติดเชื้อไวรัสวาริเซลลา (Varicella Virus) ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสตัวเดียวกัน ในกลุ่มคนที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อนจะสามารถส่งผลให้เป็นงูสวัดตามมาได้ เนื่องจากเชื้อไวรัสอีสุกอีใสเข้าไปแอบซ่อนในโพรงประสาทของร่างกาย เมื่อร่างกายอ่อนแอ หรือภูมิคุ้มกันตกเชื้อไวรัสตัวนี้ก็จะออกมาแสดงอาการเป็นงูสวัดได้ มักพบในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ที่มีความเครียดสูง แต่ในกลุ่มที่ไม่เคยเป็นอีกสุกอีใสมาก่อนจะไม่ได้รับเชื้อไวรัสจึงไม่ส่งผลให้เป็นโรคงูสวัดได้ ติดตามความรู้จาก อ.พญ.ศศธร สิงห์ทอง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย
ชุมชนสุขเสมอดาว ชุมชนที่ส่งเสริมมื้ออาหารปลอดสารพิษ และภาชนะจากสิ่งแวดล้อม พร้อมนำเสนอเมนูสุดสร้างสรรค์อย่างยำ 4 ธาตุ ที่ช่วยปรับสมดุลธาตุให้กับร่างกาย ช่วยลดอาการป่วยด้วยการทานอาหารจากผักพื้นบ้านตามธาตุ สำหรับสมุนไพรที่เหมาะกับกลุ่มธาตุดิน เช่น ถั่วฝักยาว ตะไคร้ ผักชีลาว งากลุ่มธาตุน้ำ เช่น ผลไม้หรือผักที่มีรสเปรี้ยว มะม่วง ใบมะกอก มะนาว กลุ่มธาตุลม เช่น ใบชะพลู ขิง สะระแหน่ และธาตุไฟ เช่น ใบบัวบก กระหล่ำปี ผักกาดหอม แล้วนำมาผสมกับน้ำยำสูตรไทย ๆ ที่สามารถทำตามได้ง่าย และดีต่อสุขภาพ ติดตามความรู้จาก คุณณัฐธิรา ตรงต่อ แม่ครัวชุมชนสุขเสมอดาว จ.น่าน
ติดตามชมในรายการคนสู้โรค วันอาทิตย์ที่ 28 มกราคม 2567 เวลา 7.30 – 8.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือ รับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live