น้ำตาลนอกจากจะทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs แล้วยังส่งผลทำให้ฟันผุได้อีกด้วยเเพราะเชื้อจุลินทรีย์จะย่อยน้ำตาลแล้วเกิดเป็นกรดกัดกร่อนฟัน น้ำตาลจะจับตัวเป็นคราบจุลินทรีย์เหนียว เกาะติดฟัน โดยเฉพาะบริเวณชั้นในสุดของคราบจะมีความเป็นกรดสูง น้ำลายจะไม่สามารถเข้าไปเจือจางความเป็นกรดได้ทำให้ผิวเคลือบฟันถูกทำลายอย่างรวดเร็ว องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำให้บริโภคน้ำตาลไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา แต่ปัจจุบันคนส่วนใหญ่บริโภคน้ำตาลเกิน เนื่องจากอาหารและเครื่องดื่มมีปริมาณน้ำตาลสูง หากเราเริ่มจากการปรับอาหาร เช่น เลือกซื้อเครื่องดื่มไม่หวาน หวานน้อย การปรุงอาหารใส่น้ำตาลให้น้อยลงจะช่วยป้องกันฟันผุรวมถึงดีต่อสุขภาพ ติดตามความรู้จาก ศ. ดร. ทพญ.สุดาดวง กฤษฎาพงษ์ นักวิชาการเครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน
แนะนำเมนูน้ำผักผลไม้ปั่น 2 สูตร ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ปอด เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นหอบ หืด ภูมิแพ้ รวมไปถึงโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ประหยัดค่าใช้จ่ายและยังดีต่อสุขภาพ ติดตามความรู้จาก ญาณิศา ทับเจริญ นักกำหนดอาหาร
ติดตามชมในรายการคนสู้โรค วันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน 2566 เวลา 15.05 - 15.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือ รับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
น้ำตาลนอกจากจะทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs แล้วยังส่งผลทำให้ฟันผุได้อีกด้วยเเพราะเชื้อจุลินทรีย์จะย่อยน้ำตาลแล้วเกิดเป็นกรดกัดกร่อนฟัน น้ำตาลจะจับตัวเป็นคราบจุลินทรีย์เหนียว เกาะติดฟัน โดยเฉพาะบริเวณชั้นในสุดของคราบจะมีความเป็นกรดสูง น้ำลายจะไม่สามารถเข้าไปเจือจางความเป็นกรดได้ทำให้ผิวเคลือบฟันถูกทำลายอย่างรวดเร็ว องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำให้บริโภคน้ำตาลไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา แต่ปัจจุบันคนส่วนใหญ่บริโภคน้ำตาลเกิน เนื่องจากอาหารและเครื่องดื่มมีปริมาณน้ำตาลสูง หากเราเริ่มจากการปรับอาหาร เช่น เลือกซื้อเครื่องดื่มไม่หวาน หวานน้อย การปรุงอาหารใส่น้ำตาลให้น้อยลงจะช่วยป้องกันฟันผุรวมถึงดีต่อสุขภาพ ติดตามความรู้จาก ศ. ดร. ทพญ.สุดาดวง กฤษฎาพงษ์ นักวิชาการเครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน
แนะนำเมนูน้ำผักผลไม้ปั่น 2 สูตร ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ปอด เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นหอบ หืด ภูมิแพ้ รวมไปถึงโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ประหยัดค่าใช้จ่ายและยังดีต่อสุขภาพ ติดตามความรู้จาก ญาณิศา ทับเจริญ นักกำหนดอาหาร
ติดตามชมในรายการคนสู้โรค วันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน 2566 เวลา 15.05 - 15.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือ รับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live