ขมิ้นชัน มีสารเคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoid) พบได้ในพืชมีเหง้าและพืชวงศ์ขิง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอาการอักเสบ และลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ทำให้มีการนำขมิ้นชันมาประยุกต์ใช้ในอาหารและยาอย่างแพร่หลาย รสชาติของขมิ้นชันจะมี 2 รสชาติ ได้แก่รสเผ็ด ช่วยไล่ลมในท้องได้ แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และรสฝาดหรือจะเรียกกันว่ารสฝาดสมานแผล ช่วยลดอาการอักเสบ ซึ่งการรับประทานขมิ้นชันนั้นถ้าเรากินตามเวลาที่อวัยวะต่าง ๆ กำลังทำงานก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น แต่การรับประทานขมิ้นชันแคปซูลติดต่อกันนาน ๆ อาจทำให้ร่างกายมีสารตกค้างได้ ควรจำกัดในปริมาณที่เหมาะสม และหากจะกินเพื่อรักษาโรค ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ เนื่องจากสรรพคุณในขมิ้นชันมีผลกระทบข้างเคียงต่อผู้ป่วยบางกลุ่ม เช่น เด็ก สตรีมีครรภ์ ผู้ที่เป็นท่อน้ำดีอุดตัน และนิ่วในถุงน้ำดี ติดตามความรู้จาก ณัฐพล วาสิกดิลก แพทย์แผนไทย
ติดตามชมในรายการคนสู้โรค วันพุธที่ 23 สิงหาคม 2566 เวลา 15.05 - 15.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือ รับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ขมิ้นชัน มีสารเคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoid) พบได้ในพืชมีเหง้าและพืชวงศ์ขิง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอาการอักเสบ และลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ทำให้มีการนำขมิ้นชันมาประยุกต์ใช้ในอาหารและยาอย่างแพร่หลาย รสชาติของขมิ้นชันจะมี 2 รสชาติ ได้แก่รสเผ็ด ช่วยไล่ลมในท้องได้ แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และรสฝาดหรือจะเรียกกันว่ารสฝาดสมานแผล ช่วยลดอาการอักเสบ ซึ่งการรับประทานขมิ้นชันนั้นถ้าเรากินตามเวลาที่อวัยวะต่าง ๆ กำลังทำงานก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น แต่การรับประทานขมิ้นชันแคปซูลติดต่อกันนาน ๆ อาจทำให้ร่างกายมีสารตกค้างได้ ควรจำกัดในปริมาณที่เหมาะสม และหากจะกินเพื่อรักษาโรค ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ เนื่องจากสรรพคุณในขมิ้นชันมีผลกระทบข้างเคียงต่อผู้ป่วยบางกลุ่ม เช่น เด็ก สตรีมีครรภ์ ผู้ที่เป็นท่อน้ำดีอุดตัน และนิ่วในถุงน้ำดี ติดตามความรู้จาก ณัฐพล วาสิกดิลก แพทย์แผนไทย
ติดตามชมในรายการคนสู้โรค วันพุธที่ 23 สิงหาคม 2566 เวลา 15.05 - 15.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือ รับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live