การใช้ยาสมุนไพรไทย ปัจจุบันถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลสุขภาพ ที่ช่วยรักษาอาการป่วยจากโรคต่าง ๆ สมุนไพรที่สามารถนำมาใช้บรรเทาอาการจากโรคบางชนิด ใช้ทดแทนยาแผนปัจจุบันที่แนะนำคือ ฝาง เถาเอ็นอ่อน ประสะไพล ติดตามคำแนะนำการใช้สมุนไพรจาก หมอนัท ณัฐพล วาสิกดิลก แพทย์แผนไทย
วัยสูงอายุ เป็นช่วงที่ร่างกายมีความเสื่อมในหลาย ๆ ระบบ โดยเฉพาะระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ หนึ่งในเรื่องที่ต้องเฝ้าระวังเป็นอย่างยิ่งคือ ปัญหาการหกล้ม เพราะหากผู้สูงอายุหกล้มอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บ ร้ายแรงถึงขั้นกระดูกหัก ระยะเวลาในการฟื้นตัวอาจใช้เวลานานกว่าคนปกติทั่วไป การออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ด้วยการเพิ่มแรงต้านโดยใช้ยางยืด เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยป้องกันการหกล้มในผู้สูงอายุได้ ติดตามคำแนะนำจาก กภ.สุปรียา อภิจรัสกุล คณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดล
โรคภูมิแพ้อาหารแฝง ผู้ป่วยจะมีอาการที่ค่อนข้างเรื้อรัง เป็น ๆ หาย ๆ เป็นระยะเวลานาน ซึ่งมักเกิดจากการทานอาหารชนิดเดิมซ้ำ ๆ หรือการเสียสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ การเลือกทานอาหารให้หลากหลาย เสริมด้วยอาหารที่มีแบคทีเรียชนิดดี จะช่วยป้องกันการเกิดโรคภูมิแพ้อาหารแฝงได้ ติดตามความรู้จาก พญ.ชณิศา พานิช แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
ติดตามชมในรายการคนสู้โรค วันพุธที่ 21 กันยายน 2565 เวลา 15.05 - 15.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือ รับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
การใช้ยาสมุนไพรไทย ปัจจุบันถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลสุขภาพ ที่ช่วยรักษาอาการป่วยจากโรคต่าง ๆ สมุนไพรที่สามารถนำมาใช้บรรเทาอาการจากโรคบางชนิด ใช้ทดแทนยาแผนปัจจุบันที่แนะนำคือ ฝาง เถาเอ็นอ่อน ประสะไพล ติดตามคำแนะนำการใช้สมุนไพรจาก หมอนัท ณัฐพล วาสิกดิลก แพทย์แผนไทย
วัยสูงอายุ เป็นช่วงที่ร่างกายมีความเสื่อมในหลาย ๆ ระบบ โดยเฉพาะระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ หนึ่งในเรื่องที่ต้องเฝ้าระวังเป็นอย่างยิ่งคือ ปัญหาการหกล้ม เพราะหากผู้สูงอายุหกล้มอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บ ร้ายแรงถึงขั้นกระดูกหัก ระยะเวลาในการฟื้นตัวอาจใช้เวลานานกว่าคนปกติทั่วไป การออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ด้วยการเพิ่มแรงต้านโดยใช้ยางยืด เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยป้องกันการหกล้มในผู้สูงอายุได้ ติดตามคำแนะนำจาก กภ.สุปรียา อภิจรัสกุล คณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดล
โรคภูมิแพ้อาหารแฝง ผู้ป่วยจะมีอาการที่ค่อนข้างเรื้อรัง เป็น ๆ หาย ๆ เป็นระยะเวลานาน ซึ่งมักเกิดจากการทานอาหารชนิดเดิมซ้ำ ๆ หรือการเสียสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ การเลือกทานอาหารให้หลากหลาย เสริมด้วยอาหารที่มีแบคทีเรียชนิดดี จะช่วยป้องกันการเกิดโรคภูมิแพ้อาหารแฝงได้ ติดตามความรู้จาก พญ.ชณิศา พานิช แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
ติดตามชมในรายการคนสู้โรค วันพุธที่ 21 กันยายน 2565 เวลา 15.05 - 15.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือ รับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live