มาดูแลสุขภาพให้ดีด้วย "ข้าวหมาก" ที่นับว่าเป็นโปรไบโอติกส์แบบไทย ๆ เพราะช่วยปรับสมดุลร่างกาย ป้องกันมะเร็ง บรรเทาอาการภูมิแพ้ ลดอักเสบของผิวหนัง และมาเรียนรู้วิธีทำข้าวหมากไว้รับประทานเอง ด้วยภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนที่ยังต่อยอดมาถึงปัจจุบัน แนะนำสูตรโดย ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ ในช่วงกินดี อยู่ดีกับหมอพรเทพ ต่อด้วยช่วงห้องเรียนวัยเก๋า สัปดาห์นี้พาวัยเก๋าไปดูกรรมวิธีทำ "ข้าวปุ้น" แบบดั้งเดิมที่ชาวไทญ้อ จ.นครพนม จะนิยมกินคู่กับน้ำปลาร้าและผักต้ม แล้วไปชิมอาหารพื้นถิ่นอีกหลายเมนู ซึ่งมีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ นอกจากกินอร่อย ยังได้ประโยชน์อีกด้วย ปิดท้ายด้วยช่วงเก๋ายกก๊วน ชวนไปท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ จ.นครพนม "สัมผัสวิถีชุมชนไทญ้อ จ.นครพนม" ผ่านปราชญ์ชาวบ้าน และมัคคุเทศก์น้อย ชมความงดงามของบ้านทรงไทยแบบโบราณ สักการะพระบางไม้ และฟังประวัติความเป็นมาของวัดคามวาสี
ติดตามชมในรายการคนสู้โรค วันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 15.05 – 15.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือ รับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
มาดูแลสุขภาพให้ดีด้วย "ข้าวหมาก" ที่นับว่าเป็นโปรไบโอติกส์แบบไทย ๆ เพราะช่วยปรับสมดุลร่างกาย ป้องกันมะเร็ง บรรเทาอาการภูมิแพ้ ลดอักเสบของผิวหนัง และมาเรียนรู้วิธีทำข้าวหมากไว้รับประทานเอง ด้วยภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนที่ยังต่อยอดมาถึงปัจจุบัน แนะนำสูตรโดย ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ ในช่วงกินดี อยู่ดีกับหมอพรเทพ ต่อด้วยช่วงห้องเรียนวัยเก๋า สัปดาห์นี้พาวัยเก๋าไปดูกรรมวิธีทำ "ข้าวปุ้น" แบบดั้งเดิมที่ชาวไทญ้อ จ.นครพนม จะนิยมกินคู่กับน้ำปลาร้าและผักต้ม แล้วไปชิมอาหารพื้นถิ่นอีกหลายเมนู ซึ่งมีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ นอกจากกินอร่อย ยังได้ประโยชน์อีกด้วย ปิดท้ายด้วยช่วงเก๋ายกก๊วน ชวนไปท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ จ.นครพนม "สัมผัสวิถีชุมชนไทญ้อ จ.นครพนม" ผ่านปราชญ์ชาวบ้าน และมัคคุเทศก์น้อย ชมความงดงามของบ้านทรงไทยแบบโบราณ สักการะพระบางไม้ และฟังประวัติความเป็นมาของวัดคามวาสี
ติดตามชมในรายการคนสู้โรค วันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 15.05 – 15.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือ รับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live