การใช้ฮอร์โมนเพื่อการข้ามเพศ เป็นวิธีการปรับสรีระจากเพศกำเนิดให้มีลักษณะเป็นเพศที่ตนต้องการ โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ฮอร์โมนสำหรับชายเป็นหญิง และฮอร์โมนสำหรับหญิงเป็นชาย ซึ่งการใช้ฮอร์โมนบำบัดเพื่อการข้ามเพศสามารถทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของร่างกายแต่ละคน เพื่อความปลอดภัยจึงควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ ติดตามความรู้จาก คุณพิชชาภา เกษมทรัพย์ เภสัชกร รวมถึงคำแนะนำในการเพิ่มฮอร์โมนความสุขให้กับตัวเอง เริ่มได้ง่าย ๆ ด้วยการเช็คความต้องการของตัวเองและมองหาความสุขจากเรื่องราวต่าง ๆ ในแต่ละวัน ติดตามความรู้จาก พญ.อริยาภรณ์ ตั้งชีวินศิริกูล จิตแพทย์
จากครอบครัวที่คลุกคลีกับวิถีชีวิตแบบเกษตรอินทรีย์พัฒนามาสู่การทำผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก เริ่มต้นความตั้งใจมาจากการผลิตเพื่อใช้ในครัวเรือนแบบปลอดภัย และไม่ต้องเกิดความกังวลเรื่องอาการแพ้ ชวนมาทำผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนใช้เองที่เกิดจากความใส่ใจของคนในครอบครัวติดตามความรู้จาก คุณรัณยณา จั่นเจริญ ประธานวิสาหกิจชุมชนบ้านรลิณ กรีน ลีฟวิ่ง
เสริมภูมิคุ้มกันง่าย ๆ ด้วยเมนูจากวัตถุดิบที่หาได้เองในบ้านอย่าง นมถั่วเหลืองผสมงาดำ ที่สามารถ นำมาทำเมนูเพื่อสุขภาพไว้รับประทาน ได้ทั้งประโยนชน์ต่อสุขภาพจากสารอาหารต่าง ๆ เช่น วิตามินซี วิตามินดี สังกะสี วิตามินเอ โปรตีน จุลินทรีย์สุขภาพ (โพรไบโอติกส์) และสารต้านอนุมูลอิสระ ติดตามความรู้จาก ดร.นุติ หุตะสิงห เชฟและนักวิทยาศาสตร์ทางอาหาร
ติดตามชมในรายการคนสู้โรค วันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2567 เวลา 07.30 – 08.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือ รับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
การใช้ฮอร์โมนเพื่อการข้ามเพศ เป็นวิธีการปรับสรีระจากเพศกำเนิดให้มีลักษณะเป็นเพศที่ตนต้องการ โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ฮอร์โมนสำหรับชายเป็นหญิง และฮอร์โมนสำหรับหญิงเป็นชาย ซึ่งการใช้ฮอร์โมนบำบัดเพื่อการข้ามเพศสามารถทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของร่างกายแต่ละคน เพื่อความปลอดภัยจึงควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ ติดตามความรู้จาก คุณพิชชาภา เกษมทรัพย์ เภสัชกร รวมถึงคำแนะนำในการเพิ่มฮอร์โมนความสุขให้กับตัวเอง เริ่มได้ง่าย ๆ ด้วยการเช็คความต้องการของตัวเองและมองหาความสุขจากเรื่องราวต่าง ๆ ในแต่ละวัน ติดตามความรู้จาก พญ.อริยาภรณ์ ตั้งชีวินศิริกูล จิตแพทย์
จากครอบครัวที่คลุกคลีกับวิถีชีวิตแบบเกษตรอินทรีย์พัฒนามาสู่การทำผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก เริ่มต้นความตั้งใจมาจากการผลิตเพื่อใช้ในครัวเรือนแบบปลอดภัย และไม่ต้องเกิดความกังวลเรื่องอาการแพ้ ชวนมาทำผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนใช้เองที่เกิดจากความใส่ใจของคนในครอบครัวติดตามความรู้จาก คุณรัณยณา จั่นเจริญ ประธานวิสาหกิจชุมชนบ้านรลิณ กรีน ลีฟวิ่ง
เสริมภูมิคุ้มกันง่าย ๆ ด้วยเมนูจากวัตถุดิบที่หาได้เองในบ้านอย่าง นมถั่วเหลืองผสมงาดำ ที่สามารถ นำมาทำเมนูเพื่อสุขภาพไว้รับประทาน ได้ทั้งประโยนชน์ต่อสุขภาพจากสารอาหารต่าง ๆ เช่น วิตามินซี วิตามินดี สังกะสี วิตามินเอ โปรตีน จุลินทรีย์สุขภาพ (โพรไบโอติกส์) และสารต้านอนุมูลอิสระ ติดตามความรู้จาก ดร.นุติ หุตะสิงห เชฟและนักวิทยาศาสตร์ทางอาหาร
ติดตามชมในรายการคนสู้โรค วันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2567 เวลา 07.30 – 08.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือ รับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live