โรคไข้หูดับสาเหตุเกิดจากการเลือกรับประทานอาหารดิบจากสัตว์ที่ติดเชื้อแบคทีเรียสเตร็พโตค็อกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) โดยเชื้อนี้พบในทางเดินหายใจ และในเลือดของหมูที่กำลังป่วย ถ้าหากได้รับเชื้อจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการไข้สูง ปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน เวียนศีรษะ หากมีอาการรุนแรงสามารถส่งผลให้เยื้อหุ้มสมองอักเสบ และทำให้ประสาทหูอักเสบจนหูดับหรือหูหนวกได้ ดังนั้นเราจึงต้องเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่ปลอดภัยจากฟาร์มที่ได้รับการการันตีจากกรมปศุสัตว์ ติดตามความรู้จาก พญ.อุบลพรรณ วีระโจง แพทย์อาชีวเวชศาสตร์และสัตวแพทย์
ท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ เรียนรู้ชุมชนสวายสอต้นแบบทางสุขภาพ จากการนำวัตถุดิบที่มีในชุมชนมาประกอบเมนูอาหารและแปรรูปข้าวตามแนวทางเกษตรอินทรีย์ เช่น ผงจมูกข้าว สบู่จากข้าว ชาข้าวชงดื่ม โดยการเชื่อมโยงผ่านนกกระเรียนพันธุ์ไทย จนได้รับการการันตีมาตรฐานออแกนิคไทยแลนด์ จากกรมวิชาการเกษตร และกองควบคุมอาหารและยา
ติดตามชมในรายการคนสู้โรค วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 07.30 – 08.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือ รับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
โรคไข้หูดับสาเหตุเกิดจากการเลือกรับประทานอาหารดิบจากสัตว์ที่ติดเชื้อแบคทีเรียสเตร็พโตค็อกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) โดยเชื้อนี้พบในทางเดินหายใจ และในเลือดของหมูที่กำลังป่วย ถ้าหากได้รับเชื้อจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการไข้สูง ปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน เวียนศีรษะ หากมีอาการรุนแรงสามารถส่งผลให้เยื้อหุ้มสมองอักเสบ และทำให้ประสาทหูอักเสบจนหูดับหรือหูหนวกได้ ดังนั้นเราจึงต้องเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่ปลอดภัยจากฟาร์มที่ได้รับการการันตีจากกรมปศุสัตว์ ติดตามความรู้จาก พญ.อุบลพรรณ วีระโจง แพทย์อาชีวเวชศาสตร์และสัตวแพทย์
ท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ เรียนรู้ชุมชนสวายสอต้นแบบทางสุขภาพ จากการนำวัตถุดิบที่มีในชุมชนมาประกอบเมนูอาหารและแปรรูปข้าวตามแนวทางเกษตรอินทรีย์ เช่น ผงจมูกข้าว สบู่จากข้าว ชาข้าวชงดื่ม โดยการเชื่อมโยงผ่านนกกระเรียนพันธุ์ไทย จนได้รับการการันตีมาตรฐานออแกนิคไทยแลนด์ จากกรมวิชาการเกษตร และกองควบคุมอาหารและยา
ติดตามชมในรายการคนสู้โรค วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 07.30 – 08.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือ รับชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live