เวลาที่คุณนึกถึงอาหารทางภาคตะวันออกบริเวณชายฝั่งทะเลโดยเฉพาะที่จังหวัดจันทบุรี คุณคิดถึงเมนูอะไรบ้าง หลายคนคงนึกถึงหมูชะมวง เส้นจันท์ผัดปู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียง หรืออาจจะนึกถึงอาหารจีน อาหารทะเล อาหารป่านานาชนิด และอีกหลายต่อหลายเมนู
อาหารของจันทบุรีนั้นเกิดจากการผสมผสานทางวัฒนธรรมของเชื้อชาติที่หลากหลาย หลอมรวมกับลักษณะทางธรรมชาติพื้นถิ่น วัตถุดิบ สภาพแวดล้อม จนก่อเกิดเป็นอาหารเฉพาะที่หาได้เพียงในจันทบุรีเท่านั้น
จากรากสู่เราในวันนี้จะพาทุกคนไปดูกันว่า อาหารเหล่านี้เป็นผลผลิตมาจากอะไร ? สะท้อนเรื่องราวของผู้คนและสังคมของคนเมืองจันท์ในอดีตที่ส่งมาถึงปัจจุบันอย่างไรบ้าง ?
ติดตามในรายการจากรากสู่เรา ตอน สำรับอาหารเมืองจันท์ วันจันทร์ที่ 9 ตุลาคม 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
เวลาที่คุณนึกถึงอาหารทางภาคตะวันออกบริเวณชายฝั่งทะเลโดยเฉพาะที่จังหวัดจันทบุรี คุณคิดถึงเมนูอะไรบ้าง หลายคนคงนึกถึงหมูชะมวง เส้นจันท์ผัดปู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียง หรืออาจจะนึกถึงอาหารจีน อาหารทะเล อาหารป่านานาชนิด และอีกหลายต่อหลายเมนู
อาหารของจันทบุรีนั้นเกิดจากการผสมผสานทางวัฒนธรรมของเชื้อชาติที่หลากหลาย หลอมรวมกับลักษณะทางธรรมชาติพื้นถิ่น วัตถุดิบ สภาพแวดล้อม จนก่อเกิดเป็นอาหารเฉพาะที่หาได้เพียงในจันทบุรีเท่านั้น
จากรากสู่เราในวันนี้จะพาทุกคนไปดูกันว่า อาหารเหล่านี้เป็นผลผลิตมาจากอะไร ? สะท้อนเรื่องราวของผู้คนและสังคมของคนเมืองจันท์ในอดีตที่ส่งมาถึงปัจจุบันอย่างไรบ้าง ?
ติดตามในรายการจากรากสู่เรา ตอน สำรับอาหารเมืองจันท์ วันจันทร์ที่ 9 ตุลาคม 2566 เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live