หลายคนอาจเรียกว่าใบเปราะ แต่ชาวบ้านที่บ้านหนองบัว จ.ชัยนาท เรียกว่า "ว่านอูด" ซึ่งปีหนึ่งจะมีให้กินเพียงครั้งเดียว ชวนมาทำอาหารจานอร่อย อย่าง "แกงเผ็ดใบว่านอูด" สามารถเลือกใช้ได้ทั้งหมูสามชั้น หรือเนื้อสัตว์ส่วนอื่นที่ตนเองชอบ ทำง่ายและอร่อย รสชาติของจานนี้เผ็ดคล้ายแกงป่า ตัดกับใบว่านอูดที่มีความเป็นเมือก กลิ่นแล้วให้ความรู้สึกถึงความเป็นอาหารพื้นบ้านแท้ ๆ
ติดตามรายการ Foodwork ย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/Foodwork
หลายคนอาจเรียกว่าใบเปราะ แต่ชาวบ้านที่บ้านหนองบัว จ.ชัยนาท เรียกว่า "ว่านอูด" ซึ่งปีหนึ่งจะมีให้กินเพียงครั้งเดียว ชวนมาทำอาหารจานอร่อย อย่าง "แกงเผ็ดใบว่านอูด" สามารถเลือกใช้ได้ทั้งหมูสามชั้น หรือเนื้อสัตว์ส่วนอื่นที่ตนเองชอบ ทำง่ายและอร่อย รสชาติของจานนี้เผ็ดคล้ายแกงป่า ตัดกับใบว่านอูดที่มีความเป็นเมือก กลิ่นแล้วให้ความรู้สึกถึงความเป็นอาหารพื้นบ้านแท้ ๆ
ติดตามรายการ Foodwork ย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/Foodwork