ออกทริปปักหมุดหมายเด็ด จับปลากลางแม่น้ำเจ้าพระยากับเซียนหาปลา ที่อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี อีกทั้งยังจะพาไปเรียนรู้สูตรอาหารจานเด็ด ที่ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจ ไม่ว่าจะเป็น "แกงป่าปลาค้าว" ที่รสชาติจัดจ้านถึงเครื่อง หรือจะเป็น "จื๊อน้ำ" อาหารสไตล์จีนที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ และ "ปลาสังกะวาดทอดกระเทียม" อาหารจานง่าย ๆ ที่อร่อยเกินต้าน ส่วนเชฟบุ๊คเองก็จะนำเคล็ดลับที่ได้เรียนรู้ มาสร้างสรรค์เป็นจานใหม่ที่ชื่อว่า "ปลาค้าวอบซอสแจ่ว"
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงป่าปลาค้าว
วิธีทำ
เริ่มจากตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป นำพริกแกงป่าลงไปผัดจนสุกให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยน้ำซุป รอน้ำเดือดแล้วใส่ปลาค้าวลงไปโดยที่ห้ามคน ตามด้วยหน่อไม้ดอง มะเขือพวง กระชาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตามด้วยพริก ใบกะเพรา เพียงเท่านี้ก็ปิดไฟ
สูตรเด็ดจากรายการ : จื๊อน้ำ
วิธีทำ
ทอดปลากดคังให้เหลืองกรอบน่ากิน เอากระเทียมไปผัด ตามด้วยน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำตาลเคี่ยว น้ำมะขาม น้ำปลา พริกป่น ใส่ต้นหอม หอมใหญ่ และกุยช่าย ปิดท้ายด้วยปลาที่ทอดเอาไว้
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาค้าวอบซอสแจ่ว
วิธีทำ
เริ่มจากตำขมิ้น กรเทียม หอมแดง พริกไทย เมล็ดผักชี รากผักชีให้เข้ากัน นำเครื่องที่ตำเสร็จแล้วมาปรุงด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำปล่ พริกป่น ตามด้วยน้ำซุปกระดูกหมู คนทุกอย่างให้เข้ากัน นำปลาค้าวมาจี่ให้สุก จากนั้นนำซอสที่ปรุงเอาไว้ราดให้ท่วมตัวปลา อบไว้ 5 - 10 นาที จากนั้นตักลงชามตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าให้สวยงาม
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาสังกะวาดทอดกระเทียม
วิธีทำ
นำปลาสังกะวาดลงไปทอดด้วยไฟปานกลาง รอให้ตัวปลามีสีน้ำตาลอ่อน ๆ แล้วตักออก ทำซอสด้วยน้ำเปล่า ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย พริกไทย เนื้อกระเทียมเจียว และเกลือ หลังจากนั้นนำปลาสังกะวาดมาคลุกกับซอสที่ผสมไว้ ตามด้วยใบมะกรูด และใบโหระพา ตักลงจาน โรยหน้าด้วยกระเทียม
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ออกทริปปักหมุดหมายเด็ด จับปลากลางแม่น้ำเจ้าพระยากับเซียนหาปลา ที่อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี อีกทั้งยังจะพาไปเรียนรู้สูตรอาหารจานเด็ด ที่ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจ ไม่ว่าจะเป็น "แกงป่าปลาค้าว" ที่รสชาติจัดจ้านถึงเครื่อง หรือจะเป็น "จื๊อน้ำ" อาหารสไตล์จีนที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ และ "ปลาสังกะวาดทอดกระเทียม" อาหารจานง่าย ๆ ที่อร่อยเกินต้าน ส่วนเชฟบุ๊คเองก็จะนำเคล็ดลับที่ได้เรียนรู้ มาสร้างสรรค์เป็นจานใหม่ที่ชื่อว่า "ปลาค้าวอบซอสแจ่ว"
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงป่าปลาค้าว
วิธีทำ
เริ่มจากตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป นำพริกแกงป่าลงไปผัดจนสุกให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยน้ำซุป รอน้ำเดือดแล้วใส่ปลาค้าวลงไปโดยที่ห้ามคน ตามด้วยหน่อไม้ดอง มะเขือพวง กระชาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตามด้วยพริก ใบกะเพรา เพียงเท่านี้ก็ปิดไฟ
สูตรเด็ดจากรายการ : จื๊อน้ำ
วิธีทำ
ทอดปลากดคังให้เหลืองกรอบน่ากิน เอากระเทียมไปผัด ตามด้วยน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำตาลเคี่ยว น้ำมะขาม น้ำปลา พริกป่น ใส่ต้นหอม หอมใหญ่ และกุยช่าย ปิดท้ายด้วยปลาที่ทอดเอาไว้
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาค้าวอบซอสแจ่ว
วิธีทำ
เริ่มจากตำขมิ้น กรเทียม หอมแดง พริกไทย เมล็ดผักชี รากผักชีให้เข้ากัน นำเครื่องที่ตำเสร็จแล้วมาปรุงด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำปล่ พริกป่น ตามด้วยน้ำซุปกระดูกหมู คนทุกอย่างให้เข้ากัน นำปลาค้าวมาจี่ให้สุก จากนั้นนำซอสที่ปรุงเอาไว้ราดให้ท่วมตัวปลา อบไว้ 5 - 10 นาที จากนั้นตักลงชามตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าให้สวยงาม
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาสังกะวาดทอดกระเทียม
วิธีทำ
นำปลาสังกะวาดลงไปทอดด้วยไฟปานกลาง รอให้ตัวปลามีสีน้ำตาลอ่อน ๆ แล้วตักออก ทำซอสด้วยน้ำเปล่า ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย พริกไทย เนื้อกระเทียมเจียว และเกลือ หลังจากนั้นนำปลาสังกะวาดมาคลุกกับซอสที่ผสมไว้ ตามด้วยใบมะกรูด และใบโหระพา ตักลงจาน โรยหน้าด้วยกระเทียม
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live