ชวนทุกคนไปชอปปิงวัตถุดิบพื้นบ้าน จากซูเปอร์มาร์เก็ตในป่าธรรมชาติ กับชาวกะเหรี่ยงโผล่ว ที่ ต.แก่นมะกรูด อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี พร้อมกับเรียนรู้ภูมิปัญญา และวัฒนธรรมท้องถิ่นด้านอาหารโบราณ ไม่ว่าจะเป็น ขนมหมิ่งถุ่ง, ชาสมุนไพร, เชอยิเก่อ (แกงปลาสับ), หมกผัก ส่วนอาหารจานเด็ดของ Foodwork นั้น เชฟบุ๊คจะนำวัตถุดิบที่หามาได้จากชุมชน มาทำเป็นอาหารที่ชื่อว่า "ไก่อบสมุนไพรกับจิ้มแจ่วหว่องคุ้ย"
สูตรเด็ดจากรายการ : ไก่อบสมุนไพร กับน้ำจิ้มแจ่วหว่องคุ้ย
วิธีทำ
อันดับแรกตำขมิ้นเหลือง ข่า หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ รากผักชี พริกแห้ง เกลือให้เข้ากัน นำพริกแกงมาหมักกับไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา นำตัวไก่หมักไปอบในกระทะพร้อมกับมะกรูดและหว่องคุ้ย รอจนสุก ทำน้ำจิ้มด้วยการตำใบหว่องคุ้ย ผักชี กระเทียม พริกกะเหรี่ยง มะเขือเทศ เกลือ น้ำตาล มะนาว
สูตรเด็ดจากรายการ : เซอยิเก่อ (แกงปลาสับใส่สุมนไพร)
วิธีทำ
เริ่มจากตำพริกกะเหรี่ยง กระเทียมคั่ว หอมแดงคั่ว ตะไคร้ซอย เกลือ ตำทั้งหมดให้เข้ากัน สับเนื้อปลาให้ละเอียด และนำพริกแกงผสมกับเนื้อปลา ใส่เกลือ ข้าวคั่ว แล้วคนให้เข้ากัน ตามด้วยใบแมงลัก ผักแพว หว่องคุ้ยสับ หลังจากนั้นปั้นเป็นก้อน ๆ ตั้งน้ำให้เดือดใส่พริกแกงลงไป ตามด้วยปลาที่ปั้นใส่ลงไป ตามด้วยข้าวคั่ว ใบชะพลู หว่องคุ้ย
สูตรเด็ดจากรายการ : หมกผักกับน้ำพริกปู
วิธีทำ
เริ่มจากเตรียมผัก ถั่วพลู ดอกไม้ป่า กวีซ่า ถั่วแขก ชะเอม ใบหว่องคุ้ย เพิ่มรสชาติด้วยเกลือ นำใบตองห่อผักแล้วเอาไปหมกไฟอ่อน ๆ ทำน้ำพริก เริ่มจากตำปูย่างให้ละเอียด ตามด้วยพริก ตามด้วยหอมแดง กระเทียมเผา ปรุงรสด้วยเกลือ รอผักสุกมากินคู่กับน้ำพริกปู
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 31 ธันวาคม 2566 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ชวนทุกคนไปชอปปิงวัตถุดิบพื้นบ้าน จากซูเปอร์มาร์เก็ตในป่าธรรมชาติ กับชาวกะเหรี่ยงโผล่ว ที่ ต.แก่นมะกรูด อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี พร้อมกับเรียนรู้ภูมิปัญญา และวัฒนธรรมท้องถิ่นด้านอาหารโบราณ ไม่ว่าจะเป็น ขนมหมิ่งถุ่ง, ชาสมุนไพร, เชอยิเก่อ (แกงปลาสับ), หมกผัก ส่วนอาหารจานเด็ดของ Foodwork นั้น เชฟบุ๊คจะนำวัตถุดิบที่หามาได้จากชุมชน มาทำเป็นอาหารที่ชื่อว่า "ไก่อบสมุนไพรกับจิ้มแจ่วหว่องคุ้ย"
สูตรเด็ดจากรายการ : ไก่อบสมุนไพร กับน้ำจิ้มแจ่วหว่องคุ้ย
วิธีทำ
อันดับแรกตำขมิ้นเหลือง ข่า หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ รากผักชี พริกแห้ง เกลือให้เข้ากัน นำพริกแกงมาหมักกับไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา นำตัวไก่หมักไปอบในกระทะพร้อมกับมะกรูดและหว่องคุ้ย รอจนสุก ทำน้ำจิ้มด้วยการตำใบหว่องคุ้ย ผักชี กระเทียม พริกกะเหรี่ยง มะเขือเทศ เกลือ น้ำตาล มะนาว
สูตรเด็ดจากรายการ : เซอยิเก่อ (แกงปลาสับใส่สุมนไพร)
วิธีทำ
เริ่มจากตำพริกกะเหรี่ยง กระเทียมคั่ว หอมแดงคั่ว ตะไคร้ซอย เกลือ ตำทั้งหมดให้เข้ากัน สับเนื้อปลาให้ละเอียด และนำพริกแกงผสมกับเนื้อปลา ใส่เกลือ ข้าวคั่ว แล้วคนให้เข้ากัน ตามด้วยใบแมงลัก ผักแพว หว่องคุ้ยสับ หลังจากนั้นปั้นเป็นก้อน ๆ ตั้งน้ำให้เดือดใส่พริกแกงลงไป ตามด้วยปลาที่ปั้นใส่ลงไป ตามด้วยข้าวคั่ว ใบชะพลู หว่องคุ้ย
สูตรเด็ดจากรายการ : หมกผักกับน้ำพริกปู
วิธีทำ
เริ่มจากเตรียมผัก ถั่วพลู ดอกไม้ป่า กวีซ่า ถั่วแขก ชะเอม ใบหว่องคุ้ย เพิ่มรสชาติด้วยเกลือ นำใบตองห่อผักแล้วเอาไปหมกไฟอ่อน ๆ ทำน้ำพริก เริ่มจากตำปูย่างให้ละเอียด ตามด้วยพริก ตามด้วยหอมแดง กระเทียมเผา ปรุงรสด้วยเกลือ รอผักสุกมากินคู่กับน้ำพริกปู
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 31 ธันวาคม 2566 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live