มาเที่ยวทะเล ชิมปู กุ้ง และปลาสด ๆ จากทะเลไทย โดยเริ่มจากตื่นเช้าเพื่อไปซื้อของทะเลสด ๆ ที่ตลาดประมงพื้นบ้านหาดจอมเทียน ทั้งพามาเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านที่นี่ แถมยังได้ของทะเลสด ๆ ในราคาย่อมเยาว์อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นจะพาไปรู้จักกับ "น้องเจ้า" เชฟรุ่นใหม่ที่กลับบ้านมาเพื่อช่วยคุณพ่อ ชิมฝีมือการแล่ปลาน้ำดอกไม้ ปลาตะคองเหลือง และปลาช่อนทะเล อีกทั้งยังมีซาชิมิหอยจอบมาแล่ให้ชิมกันสด ๆ ตบท้ายด้วยจานเด็ดอีกหนึ่งจานของทางร้านที่ชื่อว่า "ปลาน้ำดอกไม้ย่างซอสทาเระ" และเชฟบุ๊คเองก็นำของทะเลสด ๆ มาปรุงในจานที่ชื่อว่า "ข้าวอบพริกเกลือ"
สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวอบพริกเกลือ
วิธีทำ
ตำพริกขี้หนูสีเขียว รากผักชี และเกลือให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว แล้วพักทิ้งไว้ ก่อนจะตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดหอมใหญ่แบะพริกสามสี ผัดให้สุกดีแล้วปิดไฟ ใส่ข้าวลงไปในกระทะ พร้อมกับตัวพริกเกลือใส่ตามลงไป คลุกให้เข้ากัน นำปู กุ้ง วางไว้บนข้าว ใส่น้ำซุปกระดูกไก่ให้ท่วมข้าว อบทิ้งไว้ 30 นาทีจนสุก
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน 2566 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
มาเที่ยวทะเล ชิมปู กุ้ง และปลาสด ๆ จากทะเลไทย โดยเริ่มจากตื่นเช้าเพื่อไปซื้อของทะเลสด ๆ ที่ตลาดประมงพื้นบ้านหาดจอมเทียน ทั้งพามาเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านที่นี่ แถมยังได้ของทะเลสด ๆ ในราคาย่อมเยาว์อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นจะพาไปรู้จักกับ "น้องเจ้า" เชฟรุ่นใหม่ที่กลับบ้านมาเพื่อช่วยคุณพ่อ ชิมฝีมือการแล่ปลาน้ำดอกไม้ ปลาตะคองเหลือง และปลาช่อนทะเล อีกทั้งยังมีซาชิมิหอยจอบมาแล่ให้ชิมกันสด ๆ ตบท้ายด้วยจานเด็ดอีกหนึ่งจานของทางร้านที่ชื่อว่า "ปลาน้ำดอกไม้ย่างซอสทาเระ" และเชฟบุ๊คเองก็นำของทะเลสด ๆ มาปรุงในจานที่ชื่อว่า "ข้าวอบพริกเกลือ"
สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวอบพริกเกลือ
วิธีทำ
ตำพริกขี้หนูสีเขียว รากผักชี และเกลือให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว แล้วพักทิ้งไว้ ก่อนจะตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดหอมใหญ่แบะพริกสามสี ผัดให้สุกดีแล้วปิดไฟ ใส่ข้าวลงไปในกระทะ พร้อมกับตัวพริกเกลือใส่ตามลงไป คลุกให้เข้ากัน นำปู กุ้ง วางไว้บนข้าว ใส่น้ำซุปกระดูกไก่ให้ท่วมข้าว อบทิ้งไว้ 30 นาทีจนสุก
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน 2566 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live