พาทุกคนไปลุยสวนลงน้ำหาวัตถุดิบเด็ดที่ไม่ธรรมดา อย่าง เพกา, แม่เป้ง และปลาซิว กันที่บ้านหนองโกวิทย์ ต.เขาสามสิบ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว พร้อมกับกินอาหารพื้นบ้านแสนอร่อยจากฝีมือแม่ครัวชุมชนอารมณ์ดี อย่าง ขนมเปียกปูนใบเตย, เพกาย่างกินคู่กับซุบหน่อไม้, ลาบแม่เป้ง, หมกปลาซิวในกระบอกไม้ไผ่ ส่วนอาหารจานพิเศษในแบบฉบับ Foodwork จะนำปลาซิวมาทำเป็นอาหารสไตล์ญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า "ปลาซิวแพทอง" จะอร่อยเด็ดขนาดไหน ห้ามพลาด
สูตรเด็ดจากรายการ : ซุบหน่อไม้
วิธีทำ
ใส่น้ำใบย่านางในหม้อ ตามด้วยหน่อไม้ที่ต้มแล้ว ตำพริก หอมแดง ให้ละเอียด นำหน่อไม้ที่ต้มกับใบย่านางมาใส่ในครก ปรุงรสด้วยปลาร้า ข้าวคั่ว ต้นหอม ใบสาระแหน่ ใบแมงลัก คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาซิวแพทอง
วิธีทำ
ผสมแป้งชุบทอด พริกแกง กะทิ น้ำปูนใส คนทุกอย่างให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา ใส่ปลาซิว พร้อมกับใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่พิมพ์แล้วนำไปทอดจนสุก พร้อมกับทอดใบกะเพราะกินเคียง และน้ำจิ้มไก่ที่เพิ่มแตงกวาและหอมแดงลงไป
สูตรเด็ดจากรายการ : ลาบแม่เป้ง
วิธีทำ
นำแม่เป้งไปคั่วในกระทะให้สุก เมื่อสุกแล้วรอให้เย็น ปรุงรสด้วยน้ำปลา ข้าวคั่ว พริกป่น ใส่ผักชีใบเลื่อย ต้นหอม คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน
สูตรเด็ดจากรายการ : หมกปลาซิวในกระบอกไม้ไผ่
วิธีทำ
ตำพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ต้นหอมผักชีซอย ใบมะกรูด เกลือ ตำทุกอย่างให้เข้ากันจนเป็นพริกแกง นำพริกแกงมาผสมกับปลาซิวที่ตัดหัว หาง ออกแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า และใบแมงลัก ตักใส่กระบอกไม้ไผ่ ตามด้วยพริก นำไปนึ่ง 30 นาที
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2566 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
พาทุกคนไปลุยสวนลงน้ำหาวัตถุดิบเด็ดที่ไม่ธรรมดา อย่าง เพกา, แม่เป้ง และปลาซิว กันที่บ้านหนองโกวิทย์ ต.เขาสามสิบ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว พร้อมกับกินอาหารพื้นบ้านแสนอร่อยจากฝีมือแม่ครัวชุมชนอารมณ์ดี อย่าง ขนมเปียกปูนใบเตย, เพกาย่างกินคู่กับซุบหน่อไม้, ลาบแม่เป้ง, หมกปลาซิวในกระบอกไม้ไผ่ ส่วนอาหารจานพิเศษในแบบฉบับ Foodwork จะนำปลาซิวมาทำเป็นอาหารสไตล์ญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า "ปลาซิวแพทอง" จะอร่อยเด็ดขนาดไหน ห้ามพลาด
สูตรเด็ดจากรายการ : ซุบหน่อไม้
วิธีทำ
ใส่น้ำใบย่านางในหม้อ ตามด้วยหน่อไม้ที่ต้มแล้ว ตำพริก หอมแดง ให้ละเอียด นำหน่อไม้ที่ต้มกับใบย่านางมาใส่ในครก ปรุงรสด้วยปลาร้า ข้าวคั่ว ต้นหอม ใบสาระแหน่ ใบแมงลัก คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาซิวแพทอง
วิธีทำ
ผสมแป้งชุบทอด พริกแกง กะทิ น้ำปูนใส คนทุกอย่างให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา ใส่ปลาซิว พร้อมกับใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่พิมพ์แล้วนำไปทอดจนสุก พร้อมกับทอดใบกะเพราะกินเคียง และน้ำจิ้มไก่ที่เพิ่มแตงกวาและหอมแดงลงไป
สูตรเด็ดจากรายการ : ลาบแม่เป้ง
วิธีทำ
นำแม่เป้งไปคั่วในกระทะให้สุก เมื่อสุกแล้วรอให้เย็น ปรุงรสด้วยน้ำปลา ข้าวคั่ว พริกป่น ใส่ผักชีใบเลื่อย ต้นหอม คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน
สูตรเด็ดจากรายการ : หมกปลาซิวในกระบอกไม้ไผ่
วิธีทำ
ตำพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ต้นหอมผักชีซอย ใบมะกรูด เกลือ ตำทุกอย่างให้เข้ากันจนเป็นพริกแกง นำพริกแกงมาผสมกับปลาซิวที่ตัดหัว หาง ออกแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า และใบแมงลัก ตักใส่กระบอกไม้ไผ่ ตามด้วยพริก นำไปนึ่ง 30 นาที
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2566 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live