ไปตะลุยชิมร้านอร่อย ทั้งร้านรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ของเมืองชลบุรี เริ่มต้นด้วยร้านอาหารเช้าสไตล์จีน ที่มีไอเดียเริ่มจากอาหารฝีมือของคุณแม่กับ "โจ๊กหมูสูตรคุณแม่" และพัฒนาต่อยอดกลายเป็นอาหารฟิวชันที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น บักกุ๊ดเต๋ผัดแห้ง, ซุปเสฉวนกระเพาะปลา, ฟองเต้าหู้กุ้งทอด และเครื่องดื่มเก๋ ๆ อย่างกาแฟดริปไม้ไผ่ ร้านต่อมาเป็นร้านข้าวหมูแดงตำนานกว่า 60 ปี ไฮไลต์อยู่ที่น้ำราดหมูแดง และน้ำจิ้มสูตรพิเศษอร่อยเด็ดไม่เหมือนใคร ตามมาด้วยร้านอาหารเจที่รสชาติไม่จำเจ ไม่ว่าจะเป็น พิซซาผักโขมอบชีสเจ, ข้าวยำเจ, เมี่ยงปลาทูเจ และพลาดไม่ได้กับเคล็ด (ไม่) ลับ สูตร "บะหมี่ไข่ทำมือ" ที่สืบทอดมากว่า 70 ปี ที่อาแป๊ะเจ้าของร้านจะมาสอนทุกขั้นตอนแบบไม่มีกั๊ก สุดท้ายนี้เชฟบุ๊คจะนำบะหมี่ไข่มาทำอาหารในจานที่ชื่อว่า "บะหมี่ราดหน้าเฉโป"
สูตรเด็ดจากรายการ : บะหมี่ราดหน้าเฉโป
วิธีทำ
ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำบะหมี่ที่ลวกแล้วมาทอดให้ด้านนอกกรอบ ต่อมาจึงทำน้ำราดหน้า เริ่มจากใส่น้ำมัน กระเทียม เต้าเจี้ยว น้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปและแป้งมันผสมน้ำ ตามด้วยไข่ ตบท้ายด้วยน้ำมันงา และจัดจานด้วยหมูแดง หมูกรอบ กนุเขียง เป็ด และคะน้า
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม 2566 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ไปตะลุยชิมร้านอร่อย ทั้งร้านรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ของเมืองชลบุรี เริ่มต้นด้วยร้านอาหารเช้าสไตล์จีน ที่มีไอเดียเริ่มจากอาหารฝีมือของคุณแม่กับ "โจ๊กหมูสูตรคุณแม่" และพัฒนาต่อยอดกลายเป็นอาหารฟิวชันที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น บักกุ๊ดเต๋ผัดแห้ง, ซุปเสฉวนกระเพาะปลา, ฟองเต้าหู้กุ้งทอด และเครื่องดื่มเก๋ ๆ อย่างกาแฟดริปไม้ไผ่ ร้านต่อมาเป็นร้านข้าวหมูแดงตำนานกว่า 60 ปี ไฮไลต์อยู่ที่น้ำราดหมูแดง และน้ำจิ้มสูตรพิเศษอร่อยเด็ดไม่เหมือนใคร ตามมาด้วยร้านอาหารเจที่รสชาติไม่จำเจ ไม่ว่าจะเป็น พิซซาผักโขมอบชีสเจ, ข้าวยำเจ, เมี่ยงปลาทูเจ และพลาดไม่ได้กับเคล็ด (ไม่) ลับ สูตร "บะหมี่ไข่ทำมือ" ที่สืบทอดมากว่า 70 ปี ที่อาแป๊ะเจ้าของร้านจะมาสอนทุกขั้นตอนแบบไม่มีกั๊ก สุดท้ายนี้เชฟบุ๊คจะนำบะหมี่ไข่มาทำอาหารในจานที่ชื่อว่า "บะหมี่ราดหน้าเฉโป"
สูตรเด็ดจากรายการ : บะหมี่ราดหน้าเฉโป
วิธีทำ
ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำบะหมี่ที่ลวกแล้วมาทอดให้ด้านนอกกรอบ ต่อมาจึงทำน้ำราดหน้า เริ่มจากใส่น้ำมัน กระเทียม เต้าเจี้ยว น้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปและแป้งมันผสมน้ำ ตามด้วยไข่ ตบท้ายด้วยน้ำมันงา และจัดจานด้วยหมูแดง หมูกรอบ กนุเขียง เป็ด และคะน้า
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม 2566 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live