พาไปกินอาหารจานเด็ด ณ ย่านบางโพ ที่แต่ละอย่างอร่อยจนต้องร้องโอ้โฮกันเลยทีเดียว เริ่มต้นกันด้วยร้านแรกกับ "ราดหน้าเส้นใหญ่ห่อไข่รวมมิตร" และ "หมี่กรอบผัดซีอิ๊ว" เครื่องแน่น หอมกลิ่นกระทะ ต่อด้วยร้านขนมจีนไหหลำสูตรดั้งเดิม ตำนานกว่า 80 ปี ที่ไม่ว่าจะเป็น "แห้งเนื้อ", "แห้งหมูคากิ" หรือ "ขนมจีนไหหลำหมูน้ำใส" ก็รับรองว่าอร่อยเด็ดไม่เหมือนใครแน่นอน ต่อกันที่ร้านถัดไปกับ “โจ๊กหมูไข่ระเบิด” โจ๊กแต้จิ๋วสูตรโบราณ สูตรความอร่อยของครอบครัว ที่มีหม้อทองเหลืองเป็นสัญลักษณ์ของร้าน ตามมาด้วยร้านของหวานสไตล์โฮมเมดที่อยู่คู่ย่านนี้มากว่า 70 ปี กับ “ไอศกรีมกะทิรวมมิตร” และ “ไอศกรีมทุเรียน” ปิดท้ายด้วยร้านอาหารเหลารสชาติไทย ๆ กับ “เป็ดย่าง” เนื้อนุ่ม หนังกรอบหอมเครื่องเทศ เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำราดเป็ด 3 รส ส่วนอาหารจานอร่อยสูตรเด็ดจากเชฟบุ๊ค จะฟิวชันออกมาเป็น “ราดหน้าไหหลำเป็ดย่าง”
สูตรเด็ดจากรายการ : ราดหน้าไหหลำเป็ดย่าง
วิธีทำ
เริ่มจากทำน้ำราด โดยผัดกระเทียมและเต้าเจี้ยว เคิมน้ำซุปกระดูกหมูลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย จากนั้นเติมไข่ลงไป เคี่ยวให้ตัวใข่แตกเป็นฝอย และเติมน้ำผสมแป้งมันลงไปเพื่อเพิ่มความหนืด จัดจานด้วยเส้นไหหลำ ผักคะน้า เป็ดย่าง ราดหน้าด้วยน้ำราดที่ทำเอาไว้
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ 2568 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
พาไปกินอาหารจานเด็ด ณ ย่านบางโพ ที่แต่ละอย่างอร่อยจนต้องร้องโอ้โฮกันเลยทีเดียว เริ่มต้นกันด้วยร้านแรกกับ "ราดหน้าเส้นใหญ่ห่อไข่รวมมิตร" และ "หมี่กรอบผัดซีอิ๊ว" เครื่องแน่น หอมกลิ่นกระทะ ต่อด้วยร้านขนมจีนไหหลำสูตรดั้งเดิม ตำนานกว่า 80 ปี ที่ไม่ว่าจะเป็น "แห้งเนื้อ", "แห้งหมูคากิ" หรือ "ขนมจีนไหหลำหมูน้ำใส" ก็รับรองว่าอร่อยเด็ดไม่เหมือนใครแน่นอน ต่อกันที่ร้านถัดไปกับ “โจ๊กหมูไข่ระเบิด” โจ๊กแต้จิ๋วสูตรโบราณ สูตรความอร่อยของครอบครัว ที่มีหม้อทองเหลืองเป็นสัญลักษณ์ของร้าน ตามมาด้วยร้านของหวานสไตล์โฮมเมดที่อยู่คู่ย่านนี้มากว่า 70 ปี กับ “ไอศกรีมกะทิรวมมิตร” และ “ไอศกรีมทุเรียน” ปิดท้ายด้วยร้านอาหารเหลารสชาติไทย ๆ กับ “เป็ดย่าง” เนื้อนุ่ม หนังกรอบหอมเครื่องเทศ เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำราดเป็ด 3 รส ส่วนอาหารจานอร่อยสูตรเด็ดจากเชฟบุ๊ค จะฟิวชันออกมาเป็น “ราดหน้าไหหลำเป็ดย่าง”
สูตรเด็ดจากรายการ : ราดหน้าไหหลำเป็ดย่าง
วิธีทำ
เริ่มจากทำน้ำราด โดยผัดกระเทียมและเต้าเจี้ยว เคิมน้ำซุปกระดูกหมูลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย จากนั้นเติมไข่ลงไป เคี่ยวให้ตัวใข่แตกเป็นฝอย และเติมน้ำผสมแป้งมันลงไปเพื่อเพิ่มความหนืด จัดจานด้วยเส้นไหหลำ ผักคะน้า เป็ดย่าง ราดหน้าด้วยน้ำราดที่ทำเอาไว้
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ 2568 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live