Foodwork เทปพิเศษพาแฟนรายการ 4 ผู้โชคดี ที่ได้รับการคัดเลือกมาจากการร่วมกิจกรรมหน้าแฟนเพจของรายการ Foodwork ไปทำกิจกรรมสนุก ๆ แบบ One Day Trip กันที่ "ชุมชนพูนบำเพ็ญ ริมคลองบางเชือกหนัง เขตภาษีเจริญ" ไม่ว่าจะเป็นเรียนรู้การทำขนมไทยมงคล อย่าง "ขนมมงกุฎเพชร" ชวนไปชิมอาหารริมคลอง และชอปปิงวัตถุดิบพื้นบ้านต่าง ๆ จากเรือเร่ขายของชำป้าศรี พร้อมกับกินอาหารอร่อย ๆ พักผ่อนชิล ๆ กันที่ Homestay&cafe ของคุณลุงเส
สูตรเด็ดจากรายการ : หมูแดงแม่กิมไล้ สูตรจีนแคะ
วิธีทำ
เริ่มจากใส่น้ำมันลงในกระทะ นำกระเทียม ผัดให้เกรียมจากนั้นนำหมูเนื้อแดง และหมูสามชั้นลงไปผัด ตามด้วยเหล้าจีน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลมะพร้าว หมึกแห้ง ข้าวแดงตำละเอียด เห็ดหูหนูแห้ง ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน เติมน้ำลงไปให้ท่วม เปิดไฟทิ้งไว้อ่อน ๆ ถึงปานกลาง ตุ๋นไว้ 2 ชั่วโมง
สูตรเด็ดจากรายการ : ขนมจีนแกงไก่สับ
วิธีทำ
เริ่มจากตำพริกแกง ใส่พริกชี้ฟ้า เกลือ ผิวมะกรูด ข่า หอมแดง ตะไคร้ กระเทียม ตำให้ละเอียด ใส่กะปิตามลงไป ทำน้ำแกงไก่สับด้วยการใส่หางกะทิ พริกแกง ผัดให้เข้ากัน ใส่ไก่สับ เติมน้ำและหางกะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล เกลือ ตามด้วยเลือดไก่ที่ลวกกับใบเตย ปิดไฟเสิร์ฟคู่กับขนมจีน และพริกน้ำส้ม
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2568 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
Foodwork เทปพิเศษพาแฟนรายการ 4 ผู้โชคดี ที่ได้รับการคัดเลือกมาจากการร่วมกิจกรรมหน้าแฟนเพจของรายการ Foodwork ไปทำกิจกรรมสนุก ๆ แบบ One Day Trip กันที่ "ชุมชนพูนบำเพ็ญ ริมคลองบางเชือกหนัง เขตภาษีเจริญ" ไม่ว่าจะเป็นเรียนรู้การทำขนมไทยมงคล อย่าง "ขนมมงกุฎเพชร" ชวนไปชิมอาหารริมคลอง และชอปปิงวัตถุดิบพื้นบ้านต่าง ๆ จากเรือเร่ขายของชำป้าศรี พร้อมกับกินอาหารอร่อย ๆ พักผ่อนชิล ๆ กันที่ Homestay&cafe ของคุณลุงเส
สูตรเด็ดจากรายการ : หมูแดงแม่กิมไล้ สูตรจีนแคะ
วิธีทำ
เริ่มจากใส่น้ำมันลงในกระทะ นำกระเทียม ผัดให้เกรียมจากนั้นนำหมูเนื้อแดง และหมูสามชั้นลงไปผัด ตามด้วยเหล้าจีน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลมะพร้าว หมึกแห้ง ข้าวแดงตำละเอียด เห็ดหูหนูแห้ง ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน เติมน้ำลงไปให้ท่วม เปิดไฟทิ้งไว้อ่อน ๆ ถึงปานกลาง ตุ๋นไว้ 2 ชั่วโมง
สูตรเด็ดจากรายการ : ขนมจีนแกงไก่สับ
วิธีทำ
เริ่มจากตำพริกแกง ใส่พริกชี้ฟ้า เกลือ ผิวมะกรูด ข่า หอมแดง ตะไคร้ กระเทียม ตำให้ละเอียด ใส่กะปิตามลงไป ทำน้ำแกงไก่สับด้วยการใส่หางกะทิ พริกแกง ผัดให้เข้ากัน ใส่ไก่สับ เติมน้ำและหางกะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล เกลือ ตามด้วยเลือดไก่ที่ลวกกับใบเตย ปิดไฟเสิร์ฟคู่กับขนมจีน และพริกน้ำส้ม
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2568 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live