จะชวนออกเรือไปกับ "ไต๋ถะ" เซียนนักตกปลา เพื่อตามล่าหา "ปลาสายยู" สุดยอดวัตถุดิบแห่งแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมกับชิมอาหารพื้นบ้านจานเด็ดจากสุดยอดแม่ครัวมากฝีมือ ไม่ว่าจะเป็น ปลาสายยูผัดพริกโบราณ, ฉู่ฉี่ปลาสายยู และแกงป่าปลาสายยู ปิดท้ายด้วยการนำปลาสายยูมาทำอาหารครั้งแรกของเชฟบุ๊ค โดยครีเอตออกมาเป็น "ปลาสายยูย่างเนย"
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงป่าสายยู
วิธีทำ
ผัดพริกแกงเผ็ดในน้ำมัน แล้วเติมน้ำลงไป เมื่อน้ำเดือดใส่ปลาสายยูลงไป ตามด้วยมะเขือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พริกไทย กระชาย ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า ตบท้ายด้วยกะเพรา
สูตรเด็ดจากรายการ : ฉู่ฉี่ปลาสายยู
วิธีทำ
ใส่กะทิตามด้วยพริกแกงเอาลงไปผัด เมื่อพริกแกงสุกให้ใส่เนื้อปลาสายยูลงไป ห้ามคนจนกว่าเนื้อปลาจะสุก เติมกะทิลงไปเพิ่มปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และตบท้ายด้วยใบกะเพรา
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาสายยูผัดพริกโบราณ
วิธีทำ
ทอดปลาสายยูให้สุกก่อน ตักออกไปพักไว้ นำพริกแกงไปผัดกับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พริกชี้ฟ้า มะกรูดซอย ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟแล้วใส่ปลาสายยูทอดลงไป ตักลงจานโรยหน้าด้วยมะกรูดซอย
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาสายยูย่างเนย
วิธีทำ
นำตัวปลาสายยูมาแช่ด้วยนมสดประมาณ 30 นาที ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำปลาที่แช่นมมาคลุกแป้งสาลี แล้วนำลงไปจี้ในกระทะ ใส่กระเทียมลงไปย่างด้วย รอปลาสุก 1 ด้าน เติมเเนยลงไปแล้วย่างช้า ๆ เติมพาร์สลีย์ลงไป รอให้สุกแล้วตักเนื้อปลาออก ทำซอสโดยการเติมเนยจืดลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย พาร์สลีย์ นำซอสมาราดตัวปลา เสิร์ฟคู่กับเลมอน
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
จะชวนออกเรือไปกับ "ไต๋ถะ" เซียนนักตกปลา เพื่อตามล่าหา "ปลาสายยู" สุดยอดวัตถุดิบแห่งแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมกับชิมอาหารพื้นบ้านจานเด็ดจากสุดยอดแม่ครัวมากฝีมือ ไม่ว่าจะเป็น ปลาสายยูผัดพริกโบราณ, ฉู่ฉี่ปลาสายยู และแกงป่าปลาสายยู ปิดท้ายด้วยการนำปลาสายยูมาทำอาหารครั้งแรกของเชฟบุ๊ค โดยครีเอตออกมาเป็น "ปลาสายยูย่างเนย"
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงป่าสายยู
วิธีทำ
ผัดพริกแกงเผ็ดในน้ำมัน แล้วเติมน้ำลงไป เมื่อน้ำเดือดใส่ปลาสายยูลงไป ตามด้วยมะเขือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พริกไทย กระชาย ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า ตบท้ายด้วยกะเพรา
สูตรเด็ดจากรายการ : ฉู่ฉี่ปลาสายยู
วิธีทำ
ใส่กะทิตามด้วยพริกแกงเอาลงไปผัด เมื่อพริกแกงสุกให้ใส่เนื้อปลาสายยูลงไป ห้ามคนจนกว่าเนื้อปลาจะสุก เติมกะทิลงไปเพิ่มปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และตบท้ายด้วยใบกะเพรา
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาสายยูผัดพริกโบราณ
วิธีทำ
ทอดปลาสายยูให้สุกก่อน ตักออกไปพักไว้ นำพริกแกงไปผัดกับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พริกชี้ฟ้า มะกรูดซอย ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟแล้วใส่ปลาสายยูทอดลงไป ตักลงจานโรยหน้าด้วยมะกรูดซอย
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาสายยูย่างเนย
วิธีทำ
นำตัวปลาสายยูมาแช่ด้วยนมสดประมาณ 30 นาที ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำปลาที่แช่นมมาคลุกแป้งสาลี แล้วนำลงไปจี้ในกระทะ ใส่กระเทียมลงไปย่างด้วย รอปลาสุก 1 ด้าน เติมเเนยลงไปแล้วย่างช้า ๆ เติมพาร์สลีย์ลงไป รอให้สุกแล้วตักเนื้อปลาออก ทำซอสโดยการเติมเนยจืดลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย พาร์สลีย์ นำซอสมาราดตัวปลา เสิร์ฟคู่กับเลมอน
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live