พาไปเที่ยวแบบ low-carbon โดยเดินทางด้วยเรือไฟฟ้า มีจุดมุ่งหมายไปที่ตลาดบกแห่งแรกของไทย "ตลาดนางเลิ้ง" ใน กทม. ตระเวนชิมของอร่อยสูตรโบราณทั้งคาวและหวาน เช่น สาคูไส้ปลา, สาคูไส้หมู, ขนมถั่วแปบไส้กุ้ง, ข้าวขาหมูต้มซีอิ๊ว, ข้าวแกงไทยที่อยู่คู่กับตลาดนางเลิ้งมาหลายปี, ข้าวแกงกะหรี่ลิ้นหมู, เกี๊ยวซ่าไส้พะแนงไก่ ในอาหารของ Foodwork เชฟบุ๊ค จะนำวัตถุดิบพื้นบ้านและไอเดียจากอาหารในตลาดมารังสรรค์เป็นอาหารจานใหม่ ที่เข้าถึงได้ทั้งคนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ นั่นก็คือ "พระรามลงสรง"
สูตรเด็ดจากรายการ : พระรามลงสรง
วิธีทำ
หมักหมูด้วยเกลือ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไป แล้วนำผักบุ้งไปลวก นำผักบุ้งลงน้ำเย็นแล้วพักไว้ ตามด้วยลวกหมูให้สุก ทำน้ำซอสโดยใช้กะทิ พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม เติมกะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เติมถั่วลิสงลงไป จัดจานด้วยข้าว หมู ผักบุ้ง ตาด้วยน้ำราดพระรามลงสรง เติมพริกชี้ฟ้า พริกเผา
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
พาไปเที่ยวแบบ low-carbon โดยเดินทางด้วยเรือไฟฟ้า มีจุดมุ่งหมายไปที่ตลาดบกแห่งแรกของไทย "ตลาดนางเลิ้ง" ใน กทม. ตระเวนชิมของอร่อยสูตรโบราณทั้งคาวและหวาน เช่น สาคูไส้ปลา, สาคูไส้หมู, ขนมถั่วแปบไส้กุ้ง, ข้าวขาหมูต้มซีอิ๊ว, ข้าวแกงไทยที่อยู่คู่กับตลาดนางเลิ้งมาหลายปี, ข้าวแกงกะหรี่ลิ้นหมู, เกี๊ยวซ่าไส้พะแนงไก่ ในอาหารของ Foodwork เชฟบุ๊ค จะนำวัตถุดิบพื้นบ้านและไอเดียจากอาหารในตลาดมารังสรรค์เป็นอาหารจานใหม่ ที่เข้าถึงได้ทั้งคนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ นั่นก็คือ "พระรามลงสรง"
สูตรเด็ดจากรายการ : พระรามลงสรง
วิธีทำ
หมักหมูด้วยเกลือ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไป แล้วนำผักบุ้งไปลวก นำผักบุ้งลงน้ำเย็นแล้วพักไว้ ตามด้วยลวกหมูให้สุก ทำน้ำซอสโดยใช้กะทิ พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม เติมกะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เติมถั่วลิสงลงไป จัดจานด้วยข้าว หมู ผักบุ้ง ตาด้วยน้ำราดพระรามลงสรง เติมพริกชี้ฟ้า พริกเผา
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live