พาไปทำกิจกรรมสนุก ๆ ลัดเลาะรอบเกาะเกร็ด ตามหาอาหารจานเด็ด ทั้งขนมไทยโบราณ เช่น ขนมหินฝนทอง, ขนมผกากรอง เป็นต้น รวมไปถึงชิมอาหารที่ทำมาจาก "หน่อกะลา" วัตถุดิบพื้นบ้านของเกาะเกร็ด ไม่ว่าจะเป็น ชาหน่อกะลา, เปาะเปี๊ยะหน่อกะลา และห่อหมกหน่อกะลา ส่วนอาหารของ Foodwork จะขอนำเสนอคล้าย ๆ กับแกงเลียง แต่จะเพิ่มพริกลงไปให้มีรสชาติจัดจ้าน และเพิ่มความอร่อยด้วยปลาย่าง จนกลายมาเป็น "แกงปลาย่างหน่อกะลา"
สูตรเด็ดจากรายการ : เปาะเปี๊ยะหน่อกะลา
วิธีทำ
เริ่มแรกตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดสามเกลอให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาล ใส่เนื้อไก่ วุ้นเส้น เห็ดหอม แคร์รอต หน่อกะลา ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน นำตัวไส้ที่ผัดไว้มาห่อกับแป้งเปาะเปี๊ยะ และนำไปทอด
สูตรเด็ดจากรายการ : ห่อหมกหน่อกะลา
วิธีทำ
นำหัวกะทิผสมกับเครื่องพริกแกงเผ็ด ตามด้วยเนื้อปลาขูด ใบมะกรูดหั่นฝอย ค่อย ๆ ตีเนื้อปลากับหัวกะทิจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำหน่อกะลาลวกใส่ลงไปในภาชนะเพื่อเป็นฐาน ตามด้วยเนื้อห่อหมก นำไปนึ่ง 15 นาที แต่งหน้าด้วยกะทิ ใบมะกรูด พริกสด
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงปลาย่างหน่อกะลา
วิธีทำ
ตำพริกแกงโดยมีหอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูแห้ง เมื่อละเอียดแล้วใส่กะปิตามลงไป ตั้งหม้อใส่น้ำเล็กน้อย นำพริกแกงไปผัดให้สุก เติมน้ำลงไปอีกเล็กน้อย ใส่ปลาช่อนย่างใส่ลงไปในน้ำแกง ตามด้วยหน่อกะลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบแมงลักปิดท้าย
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
พาไปทำกิจกรรมสนุก ๆ ลัดเลาะรอบเกาะเกร็ด ตามหาอาหารจานเด็ด ทั้งขนมไทยโบราณ เช่น ขนมหินฝนทอง, ขนมผกากรอง เป็นต้น รวมไปถึงชิมอาหารที่ทำมาจาก "หน่อกะลา" วัตถุดิบพื้นบ้านของเกาะเกร็ด ไม่ว่าจะเป็น ชาหน่อกะลา, เปาะเปี๊ยะหน่อกะลา และห่อหมกหน่อกะลา ส่วนอาหารของ Foodwork จะขอนำเสนอคล้าย ๆ กับแกงเลียง แต่จะเพิ่มพริกลงไปให้มีรสชาติจัดจ้าน และเพิ่มความอร่อยด้วยปลาย่าง จนกลายมาเป็น "แกงปลาย่างหน่อกะลา"
สูตรเด็ดจากรายการ : เปาะเปี๊ยะหน่อกะลา
วิธีทำ
เริ่มแรกตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดสามเกลอให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาล ใส่เนื้อไก่ วุ้นเส้น เห็ดหอม แคร์รอต หน่อกะลา ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน นำตัวไส้ที่ผัดไว้มาห่อกับแป้งเปาะเปี๊ยะ และนำไปทอด
สูตรเด็ดจากรายการ : ห่อหมกหน่อกะลา
วิธีทำ
นำหัวกะทิผสมกับเครื่องพริกแกงเผ็ด ตามด้วยเนื้อปลาขูด ใบมะกรูดหั่นฝอย ค่อย ๆ ตีเนื้อปลากับหัวกะทิจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำหน่อกะลาลวกใส่ลงไปในภาชนะเพื่อเป็นฐาน ตามด้วยเนื้อห่อหมก นำไปนึ่ง 15 นาที แต่งหน้าด้วยกะทิ ใบมะกรูด พริกสด
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงปลาย่างหน่อกะลา
วิธีทำ
ตำพริกแกงโดยมีหอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูแห้ง เมื่อละเอียดแล้วใส่กะปิตามลงไป ตั้งหม้อใส่น้ำเล็กน้อย นำพริกแกงไปผัดให้สุก เติมน้ำลงไปอีกเล็กน้อย ใส่ปลาช่อนย่างใส่ลงไปในน้ำแกง ตามด้วยหน่อกะลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบแมงลักปิดท้าย
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live