พาไปเที่ยวสวนละมุด 100 ปี เรียนรู้การหาปลาแบบวิถีพื้นบ้าน พร้อมกับเข้าครัวล้วงสูตรอาหารโบราณ จากฝีมือแม่ครัวของชาวบ้านท่าตอมหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา เริ่มต้นด้วยเซตอาหารเช้าง่าย ๆ อย่างข้าวต้มร้อน ๆ เสิร์ฟเคียงมากับ "มะละกอผัดไข่" และ "ปลากระดี่รำวง" ตามด้วยของหวาน และเครื่องดื่มจากผลไม้ในสวน "บวชละมุด" และ "น้ำละมุดปั่น" ต่อด้วยอาหารจานเด็ดอีก 3 อย่าง ที่หากินได้ยาก ไม่ว่าจะเป็น แกงสับนก, แกงล้วมหน่อไม้ใบชะพลู และปลาเข็มแดดเดียว
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงล้วมหน่อไม้ใบชะพลู
วิธีทำ
เริ่มจากใส่หัวกะทิก่อน ใส่พริกแกงเผ็ด และพริกแกงส้มลงไปผัดให้สุก ใส่หางกะทิ แล้วตามด้วยปลาย่าง หน่อไม้ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และใบชะพลู
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงสับนก
วิธีทำ
ตำพริกขี้หนูแห้ง ผิวมะกรูด เกลือ และพริกไทยให้เข้ากัน ตามด้วยตะไคร้ กระชาย กะปิ กระเทียม เมื่อละเอียดแล้วใส่หอมแดง ตำทุกอย่างให้เข้ากัน ตั้งหม้อใส่หัวกะทิรอให้แตกมัน จากนั้นนำพริกแกงไปผัดให้สุก ใส่หางกะทิ ใส่ปลาสับ และมะละกอสับ กระชาย ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา พริกสด และใบกะเพรา
สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวเหนียวสังขยาละมุด
วิธีทำ
หั่นละมุดเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปพักไว้ในพิมพ์ ทำสังขยาโดยใช้ไข่เป็ด น้ำตาลมะพร้าว เกลือ ใช้มือขยำสังขยาให้เข้ากัน แล้วเติมกะทิตามลงไป นำใบเตยมาขยำกับสังขยาเพื่อดับกลิ่นคาวไข่ เมื่อได้ที่แล้วนำตัวสังขยมากรองแล้วใส่ไว้ในพิมพ์ นำมานึ่ง 20 นาที เมื่อสังขยาสุกแล้วจัดจาน โดยมีข้าวเหนียวมูนวางข้าง ๆ ราดด้วยกะทิ โรยด้วยถั่วซีก
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
พาไปเที่ยวสวนละมุด 100 ปี เรียนรู้การหาปลาแบบวิถีพื้นบ้าน พร้อมกับเข้าครัวล้วงสูตรอาหารโบราณ จากฝีมือแม่ครัวของชาวบ้านท่าตอมหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา เริ่มต้นด้วยเซตอาหารเช้าง่าย ๆ อย่างข้าวต้มร้อน ๆ เสิร์ฟเคียงมากับ "มะละกอผัดไข่" และ "ปลากระดี่รำวง" ตามด้วยของหวาน และเครื่องดื่มจากผลไม้ในสวน "บวชละมุด" และ "น้ำละมุดปั่น" ต่อด้วยอาหารจานเด็ดอีก 3 อย่าง ที่หากินได้ยาก ไม่ว่าจะเป็น แกงสับนก, แกงล้วมหน่อไม้ใบชะพลู และปลาเข็มแดดเดียว
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงล้วมหน่อไม้ใบชะพลู
วิธีทำ
เริ่มจากใส่หัวกะทิก่อน ใส่พริกแกงเผ็ด และพริกแกงส้มลงไปผัดให้สุก ใส่หางกะทิ แล้วตามด้วยปลาย่าง หน่อไม้ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และใบชะพลู
สูตรเด็ดจากรายการ : แกงสับนก
วิธีทำ
ตำพริกขี้หนูแห้ง ผิวมะกรูด เกลือ และพริกไทยให้เข้ากัน ตามด้วยตะไคร้ กระชาย กะปิ กระเทียม เมื่อละเอียดแล้วใส่หอมแดง ตำทุกอย่างให้เข้ากัน ตั้งหม้อใส่หัวกะทิรอให้แตกมัน จากนั้นนำพริกแกงไปผัดให้สุก ใส่หางกะทิ ใส่ปลาสับ และมะละกอสับ กระชาย ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา พริกสด และใบกะเพรา
สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวเหนียวสังขยาละมุด
วิธีทำ
หั่นละมุดเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปพักไว้ในพิมพ์ ทำสังขยาโดยใช้ไข่เป็ด น้ำตาลมะพร้าว เกลือ ใช้มือขยำสังขยาให้เข้ากัน แล้วเติมกะทิตามลงไป นำใบเตยมาขยำกับสังขยาเพื่อดับกลิ่นคาวไข่ เมื่อได้ที่แล้วนำตัวสังขยมากรองแล้วใส่ไว้ในพิมพ์ นำมานึ่ง 20 นาที เมื่อสังขยาสุกแล้วจัดจาน โดยมีข้าวเหนียวมูนวางข้าง ๆ ราดด้วยกะทิ โรยด้วยถั่วซีก
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live