เรียนรู้วิถีชีวิตชาวมุสลิมชุมชนริมคลอง ท่องเที่ยวสไตล์ท้องถิ่นกับประสบการณ์สุดพิเศษ ณ กัมปงในดงปรือ วิสาหกิจชุมชนดารุ้ลอิบาดะห์ กทม. พร้อมกับเรียนรู้ภูมิปัญญาการถนอมอาหารอย่าง "ปลาบูดู" ที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นกันมาเกือบ 200 ปี และกินหลากหลายอาหารตำรับฮาลาล ไม่ว่าจะเป็น ขนมดาดา, ข้าวหมกแพะ, บาร์บิคิวแพะ และปลาบูดูทอด ปิดท้ายด้วยเชฟบุ๊คจะนำของดีของชุมชนอย่างปลาบูดู มาทำเป็นอาหารจานแซ่บที่ชื่อว่า "จรั๊วะโดงปลาบูดู"
สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวหมกแพะ
วิธีทำ
เริ่มจากซอยหอมแดง กระเทียม ขิง รากผักชี ต้นหอม ใบสาระแหน่มาปั่นให้ละเอียด แล้วนำมาผัดกับน้ำมัน ใช้น้ำมันปาล์มเจียวหอมแดงแล้วตักออก นำเนยมาใส่ผัดกับเครื่องสมุนไพรที่ปั่นแล้ว ใส่อบเชย ปรุงด้วยเกลือ น้ำตาลทราย นำแพะที่ตุ๋นแล้วใส่ลงไปผัด เมื่อได้ที่แล้วตักเนื้อแพะออก แล้วนำเครื่องเทศที่เหลือไปหุงเป็นข้าวหมก
สูตรเด็ดจากรายการ : จรั๊วะโดงปลาบูดู
วิธีทำ
ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมัน นำปลาบูดูลงไปทอด ระหว่างนั้นตำกระเทียมเผา หอมแดงเผา พริกจินดาเผาและเกลือให้เข้ากัน ยีเนื้อปลาบูดูให้เละ และนำพริกที่ตำมาผัดให้เข้ากันกับปลาบูดู เติมกะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำปลา
สูตรเด็ดจากรายการ : บาร์บิคิวแพะ
วิธีทำ
นำเนื้อส่วนขาหลังของแพะมาใช้ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ซีอิ๊วขาว มาซาลา หญ้าฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วหมักเอาไว้ 1 ชั่วโมง นำมันแพะเสียบไม้ก่อน ตามด้วยเนื้อแพะที่หมักเอาไว้ และเครื่องผัก เช่น มะเขือเทศ พริกหยวก สับปะรด หรือแล้วแต่ตามชอบ นำไปย่างจนสุก
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาบูดูทอด
วิธีทำ
เริ่มจากทอดพริกจินดาแห้งก่อนแล้วตักออก นำปลาบูดูลงไปทอดด้วยไฟปานกลาง ยีเนื้อปลาบูดูให้เละ ผัดไปเรื่อย ๆ ให้เข้ากันจนน้ำมันแห้ง ใส่หอมแดงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็ตักลงจาน โรยหน้าด้วยพริกจินดาแห้งทอดกรอบ
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
เรียนรู้วิถีชีวิตชาวมุสลิมชุมชนริมคลอง ท่องเที่ยวสไตล์ท้องถิ่นกับประสบการณ์สุดพิเศษ ณ กัมปงในดงปรือ วิสาหกิจชุมชนดารุ้ลอิบาดะห์ กทม. พร้อมกับเรียนรู้ภูมิปัญญาการถนอมอาหารอย่าง "ปลาบูดู" ที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นกันมาเกือบ 200 ปี และกินหลากหลายอาหารตำรับฮาลาล ไม่ว่าจะเป็น ขนมดาดา, ข้าวหมกแพะ, บาร์บิคิวแพะ และปลาบูดูทอด ปิดท้ายด้วยเชฟบุ๊คจะนำของดีของชุมชนอย่างปลาบูดู มาทำเป็นอาหารจานแซ่บที่ชื่อว่า "จรั๊วะโดงปลาบูดู"
สูตรเด็ดจากรายการ : ข้าวหมกแพะ
วิธีทำ
เริ่มจากซอยหอมแดง กระเทียม ขิง รากผักชี ต้นหอม ใบสาระแหน่มาปั่นให้ละเอียด แล้วนำมาผัดกับน้ำมัน ใช้น้ำมันปาล์มเจียวหอมแดงแล้วตักออก นำเนยมาใส่ผัดกับเครื่องสมุนไพรที่ปั่นแล้ว ใส่อบเชย ปรุงด้วยเกลือ น้ำตาลทราย นำแพะที่ตุ๋นแล้วใส่ลงไปผัด เมื่อได้ที่แล้วตักเนื้อแพะออก แล้วนำเครื่องเทศที่เหลือไปหุงเป็นข้าวหมก
สูตรเด็ดจากรายการ : จรั๊วะโดงปลาบูดู
วิธีทำ
ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมัน นำปลาบูดูลงไปทอด ระหว่างนั้นตำกระเทียมเผา หอมแดงเผา พริกจินดาเผาและเกลือให้เข้ากัน ยีเนื้อปลาบูดูให้เละ และนำพริกที่ตำมาผัดให้เข้ากันกับปลาบูดู เติมกะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำปลา
สูตรเด็ดจากรายการ : บาร์บิคิวแพะ
วิธีทำ
นำเนื้อส่วนขาหลังของแพะมาใช้ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ซีอิ๊วขาว มาซาลา หญ้าฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วหมักเอาไว้ 1 ชั่วโมง นำมันแพะเสียบไม้ก่อน ตามด้วยเนื้อแพะที่หมักเอาไว้ และเครื่องผัก เช่น มะเขือเทศ พริกหยวก สับปะรด หรือแล้วแต่ตามชอบ นำไปย่างจนสุก
สูตรเด็ดจากรายการ : ปลาบูดูทอด
วิธีทำ
เริ่มจากทอดพริกจินดาแห้งก่อนแล้วตักออก นำปลาบูดูลงไปทอดด้วยไฟปานกลาง ยีเนื้อปลาบูดูให้เละ ผัดไปเรื่อย ๆ ให้เข้ากันจนน้ำมันแห้ง ใส่หอมแดงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็ตักลงจาน โรยหน้าด้วยพริกจินดาแห้งทอดกรอบ
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live