ชวนไปเดินเที่ยวงานยิ่งใหญ่แห่งปี ที่งานวัฒนธรรมสองฝั่งเจ้าพระยา มหาเจษฎาบดินทร์ ประจำปี 2567 พร้อมกับชิมอาหารถิ่นมากมายของชาวจังหวัดนนทบุรี ไม่ว่าจะเป็น ขนมจีนน้ำพริก, ข้าวตังหน้าตั้ง, ข้าวตังเมี่ยงลาว, หมูโสร่ง, ข้าวเหนียวมะม่วงยายกล่ำ, ทอดมันหน่อกะลา, ข้าวแช่, ขนมโก๋ไส้เค็ม, โรตีไข่ดาว, ข้าวตอกน้ำกะทิทุเรียน ส่วนอาหารของ Foodwork เชฟบุ๊คจะนำไอเดียจาก "ข้าวแช่" อาหารดับร้อนแบบไทย ๆ มาครีเอตผสมผสานกับ "บะหมี่เย็น" จนกลายมาเป็นจานพิเศษที่ชื่อว่า "ขนมจีนทรงเครื่องสไตล์ญี่ปุ่น"
สูตรเด็ดจากรายการ : ขนมจีนทรงเครื่องสไตล์ญี่ปุ่น
วิธีทำ
เริ่มจากทำซอสโชยุ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูหมัก น้ำเปล่า เทลงกระทะ ตั้งไฟเคี่ยวส่วนผสมจนงวด นำซอสไปพักไว้ให้เย็น ระหว่างนั้นเตรียมเครื่องต่าง ๆ นำเส้นขนมจีนไปจุ่มน้ำเย็น เพื่อแยกตัวเส้นแล้วจัดใส่จาน นำเครื่องดื่มเคียงมาซอยตามยาว จัดเรียงลงบนตัวเส้น เช่น ปูอัด ต้นหอมญี่ปุ่น แฮม กุ้งซูชิ แตงกวา ไข่ต้ม และขิงดอง แล้วราดด้วยซอสที่พักไว้ พร้อมเสิร์ฟ
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ชวนไปเดินเที่ยวงานยิ่งใหญ่แห่งปี ที่งานวัฒนธรรมสองฝั่งเจ้าพระยา มหาเจษฎาบดินทร์ ประจำปี 2567 พร้อมกับชิมอาหารถิ่นมากมายของชาวจังหวัดนนทบุรี ไม่ว่าจะเป็น ขนมจีนน้ำพริก, ข้าวตังหน้าตั้ง, ข้าวตังเมี่ยงลาว, หมูโสร่ง, ข้าวเหนียวมะม่วงยายกล่ำ, ทอดมันหน่อกะลา, ข้าวแช่, ขนมโก๋ไส้เค็ม, โรตีไข่ดาว, ข้าวตอกน้ำกะทิทุเรียน ส่วนอาหารของ Foodwork เชฟบุ๊คจะนำไอเดียจาก "ข้าวแช่" อาหารดับร้อนแบบไทย ๆ มาครีเอตผสมผสานกับ "บะหมี่เย็น" จนกลายมาเป็นจานพิเศษที่ชื่อว่า "ขนมจีนทรงเครื่องสไตล์ญี่ปุ่น"
สูตรเด็ดจากรายการ : ขนมจีนทรงเครื่องสไตล์ญี่ปุ่น
วิธีทำ
เริ่มจากทำซอสโชยุ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูหมัก น้ำเปล่า เทลงกระทะ ตั้งไฟเคี่ยวส่วนผสมจนงวด นำซอสไปพักไว้ให้เย็น ระหว่างนั้นเตรียมเครื่องต่าง ๆ นำเส้นขนมจีนไปจุ่มน้ำเย็น เพื่อแยกตัวเส้นแล้วจัดใส่จาน นำเครื่องดื่มเคียงมาซอยตามยาว จัดเรียงลงบนตัวเส้น เช่น ปูอัด ต้นหอมญี่ปุ่น แฮม กุ้งซูชิ แตงกวา ไข่ต้ม และขิงดอง แล้วราดด้วยซอสที่พักไว้ พร้อมเสิร์ฟ
ติดตามชมรายการ Foodwork วันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2567 เวลา 17.05 - 17.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live